SRAM และ FSA จะเปิดตัวกรุ๊ปเซ็ตไฟฟ้าไร้สายเร็วๆ นี้?

สำหรับคนที่ติดตามเรื่องกรุ๊ปเซ็ตไฟฟ้า ไร้สายของ SRAM และกรุ๊ปใหม่จาก FSA เรามีข่าวล่าสุดจาก Tour Down Under มาฝากครับ

เว็บไซต์ Ridemedia ซึ่งเป็นนิตยสารจักรยานชื่อดังของออสเตรเลียเขาได้พูดคุยกับแหล่งข้อมูลคนในวงการ และทราบมาว่าในปี 2015 เราจะมีผู้เล่นใหม่ในตลาดกรุ๊ปเซ็ตเป็นทั้งหมด 4 ราย จากเดิม Shimano, SRAM, Campagnolo ล่าสุดจะมี FSA กระโดดเข้ามาร่วมวงด้วย (ซึ่งอาจจะเป็นเหตุผลที่ FSA ออกมาสนับสนุนโปรทีมมากกว่าปีที่แล้ว)

FSA Groupset!

 

ข่าวรายงานว่า FSA น่าจะเปิดตัวกรุ๊ปช่วงเดือนกรกฏาคม หรือเร็วกว่านั้น ซึ่งก็น่าจะตรงกับสนามใหญ่อย่าง Tour de France พอดี

กรุ๊ปเซ็ตดังกล่าวจะเป็นชุดเกียร์ไฟฟ้า และทำงานแบบไร้สาย!

ทีมงาน Ridemedia ได้พูดคุยกับช่างประจำทีม Tinkoff-Saxo เพื่อถามข้อมูลเพิ่มเติม ช่างบอกว่า

“เราทำงานกันง่ายขึ้นเยอะ ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผน เราจะได้เห็นอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์และเพื่อนร่วมทีมลงแข่ง Tour de France ด้วยเกียร์ไฟฟ้าที่ไม่มีสายเคเบิ้ล…”

“พอเราไม่มีสายเกียร์ให้วุ่นวาย ก็ทำงานกันง่ายขึ้นมาก โดยเฉพาะงานของช่างประจำทีมอย่างเราที่ต้องประกอบและถอดล้างจักรยานทุกวัน”

ปัจจุบัน ทีม Tinkoff-Saxo และ Etixx-Quickstep ซึ่งมี FSA เป็นสปอนเซอร์อุปกรณ์อื่นๆ ใช้ชุดเกียร์จาก Shimano ซึ่งเป็นระบบไฟฟ้าเช่นกันในชุด Dura-Ace Di2 9070 11 Speed

ทีมงาน Ridemedia เช็คจักรยานของทีม Tinkoff เพิ่มเติมก็พบว่า ทีมใช้อะไหล่จากหลายแบรนด์ผสมกัน ใช้เฟืองหลัง Ultegra โซ่ FSA และใบจาน Sram (สำหรับบางคัน) ซึ่งช่างประจำทีมก็อธิบายว่า ระบบของ FSA  ยังต้องจูนและปรับปรุงอีกพอสมควร

SRAM Wireless

อีกหนึ่งค่ายที่โชว์ผลงานชุดเกียร์ไฟฟ้าไร้สายมาพักหนึ่งแล้วก็คือค่าย SRAM จากอเมริกา ซึ่งทางบริษัทก็นำมาให้ทีม AG2R ทดลองใช้ในสนาม Tour Down Under ด้วย ทีมงาน SRAM ให้สัมภาษณ์กับ Ridemedia ว่า

“เราทดสอบระบบไร้สายมาพักหนึ่งแล้ว แต่เรายังไม่อยากเร่งผลิตออกมาถ้ามันยังไม่สมบูรณ์แบบ เราไม่อยากให้โปรชื่อดังต้องเสียหน้า ถ้าเขาเปลี่ยนเกียร์ไม่ได้ระหว่างการแข่งขัน”

“การทดสอบที่ดีที่สุดก็คือให้โปรใช้แข่งจริง ข้อมูลที่เราได้จากนักแข่งสำคัญกับเรามาก”

ทีมงาน SRAM บอกต่อว่าตอนนี้ยังไม่ได้ตั้งชื่อกรุ๊ปเซ็ตไร้สาย และยังไม่มีกำหนดวางจำหน่ายเร็วๆ นี้

อย่างไรก็ดี ดูจากที่ SRAM มั่นใจให้โปรทีมระดับดิวิชัน 1 มาลองใช้แข่ง แสดงว่าทีมงานเขาก็น่าจะมั่นใจกับประสิทธิภาพพอสมควรครับ (ปีที่แล้ว SRAM ให้ทีม Bissel ทีมระดับดิวิชัน 3 ลองใช้ในสนาม Tour of California)

Source: Ridemedia.com.au

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *