เปิดตัว Red 22 และ Force 22 ชุดขับ 11 Speed จาก SRAM!

SRAM เปิดตัวชุดขับเคลื่อน 11 speed เป็นครั้งแรกด้วยกรุ๊ปเซ็ต SRAM Red 22 และ SRAM Force 22 พร้อมเบรคไฮดรอลิค และดิสก์เบรคสำหรับเสือหมอบ มาดูรายละเอียดกันครับ!

SRAM 22 Overview | ภาพรวม

เมื่อวันที่ 1 เมษายน SRAM แอบปล่อยตัว viral Video SRAM 22 ที่ Ducking Tiger ลงไปก่อนหน้านี้นะครับ วันนี้ข่าวลือชุดขับ 11 Speed จาก SRAM ก็เป็นเรื่องจริง ทำไมถึงใช้เลข 22? ง่ายๆ เลยชุดขับ 11 speed ก็จะมี 11 เฟืองหลัง x 2 เฟืองหน้า = 22 เกียร์​ (Speed) ปรกติเราจะใช้เกียร์ได้ไม่ครบ มีบางคู่ที่ไม่ควรใช้เพราะมันทะแยงเกินไปทำให้โซ่ขัดกับสับจานและร่นอายุการใช้งานลง เช่นจานหน้าใบเล็กกับเฟืองหลังตัวเล็กสุด และจานหน้าใบใหญ่คู่กับเฟืองหลังใหญ่สุด ดีไซน์ใหม่ของชุดขับ SRAM 22 คือเป็น 22 เกียร์แบบจริงๆ ใช้เกียร์ได้ทุกคู่แบบไม่ต้องมีข้อห้าม จะไม่มีอาการโซ่สีสับจาน 100% Trim/ Rub FREE

red 22

SRAM Red 22 ตัวใหม่นี้ดีไซน์หลักๆ ค่อนข้างคล้ายกับเจ้าชุด  SRAM Red 2012 ที่เพิ่มมาใหม่เป็นเบรคไฮดรอลิคและดิสก์เบรคครับ ข่าวใหญ่ของวันนี้คือ SRAM Force 22 ที่ได้เทคโนโลยีหลักๆ ของ Red มาเกือบหมดนั่นเองครับ

อุปกรณ์ทั้งหมดของ Force และ Red 22 เป็นดีไซน์ใหม่หมด จะไม่ใช้อะไหล่ซ้ำกับของปีก่อนๆ ไม่ว่าจะเป็นเฟือง โซ่ สับจาน ขาจาน ใบจาน มือเกียร์​ และเบรค หมายความว่าอะไหล่ชุด 11 speed ทั้ง Force และ Red ใช้คู่กับของเก่า 10 speed ไม่ได้ครับ อย่างไรก็ดี SRAM ผลิตไฮดรอลิกเบรค และมือเบรค/เกียร์ สำหรับชุดขับ 10 speed รุ่นก่อนๆ ด้วย สับจานหน้าแคบลงกว่าเดิมเพราะโซ่และเฟืองหลังแคบกว่าเดิม (เพื่อเพิ่มเกียร์ที่ 11) รูปทรงฟัน หมุดโซ่ และโซ่ก็เปลี่ยนใหม่ทั้งหมดเพื่อให้ทำงานกับระบบ 11 เกียร์ได้ดีขึ้น

SRAM RED 22

red 22 full groupset

 • ที่น่าสนใจที่สุดสำหรับกรุ๊ปเซ็ต SRAM 22 คือเบรคไฮดรอลิค (ไม่มีใน Force 22)
 • RED 22 มีเบรคให้เลือก 3 แบบ คือ 1. ไฮดรอลิค Rim brake 2. ไฮดรอลิค Disc Brake , และ 3. Mechanical Rim brake (เบรคธรรมดาเหมือนที่เราใช้กัน)
 • SRAM RED 22 เป็นกรุ๊ปที่เบาที่สุดในตลาด (1,747 กรัม) เทียบกับ SHIMANO Dura-Ace 9000 (2,016 กรัม) และ Campagnolo Super Record (1,885 กรัม)
 • มือเบรค/เกียร์ mechanical ตัวใหม่ ดีไซน์ค่อนข้างคล้ายของเก่า แต่ฮู้ดสูงขึ้นกว่าเดิมเพื่อบรรจุระบบไฮดรอลิค
 • ระบบเบรคไฮดรอลิคจะมีน้ำหนักมากกว่า rim brake ธรรมดา รุ่น Hydro R Disc เพิ่มขึ้น 463 กรัม (รวมใบโรเตอร์และคาลิปเปอร์) ส่วนรุ่น Hydro R Rim หนักเพิ่มขึ้น 104 กรัม
 • Red มีชุดขาจาน/ใบจานสำหรับ Quarq Powermeter โดยเฉพาะ เหมือน Red รุ่นก่อนๆ
 • ชุด crankset มีให้เลือก 53/39 – 50/34 – 46/36 และ 52/36

 

SRAM FORCE 22

SRAM-Force-22-shifter-brake-levers-intro02

 • Force 22 ไม่มีเบรคไฮดรอลิคทั้ง Rim และ Disc เป็นเบรคธรรมดา
 • ดีไซน์ Force 22 คล้ายๆ Red 22 เกือบทั้งหมด ขาจานและใบจานเป็นคาร์บอนแบบสองชิ้นประกบกัน (Red เป็นคาร์บอนชิ้นเดียว) ขาจานกะโหลก BB30 หนัก 741 กรัม และแบบกะโหลก GXP 808 กรัม
 • ชุด crankset มีให้เลือก 53/39 – 50/34 – 46/36 และ 52/36
 • สับจานหน้าเป็นระบบ Yaw เหมือน Red หนัก 79 กรัม รวมตัวกันโซ่ตกมาแล้วในตัว
 • มือเกียร์/เบรค เป็นคาร์บอนทั้งหมด

 

รายละเอียดอื่นๆ

 • ชิ้นส่วนต่างๆ ของ Red/Force 22 สามารถใช้ร่วมกันได้ครับ แต่ถ้าอยากใช้เบรคไฮดรอลิคกับกรุ๊ป Force ก็ต้องซื้อมือเกียร์/เบรค ไฮดรอลิค และก้ามเบรคไฮดรอลิคของ Red
 • Force 22 วางจำหน่ายเดือนสิงหาคม ส่วน Red 22 เดือนกรกฏาคม ปีนี้!
 • SRAM ยังคงผลิตชุดขับ 10 Speed ต่อไปอย่างไม่มีกำหนดครับ
 • ถ้าใครอยากใช้เบรคไฮดรอลิคกับชุดเกียร์ 10 Speed SRAM มีมือเกียร์ S-700 Hydraulic levers / ก้ามเบรค และดิสก์เบรคไฮดรอลิคขายแยก ซึ่งใช้ได้กับ SRAM 10 Speed ทุกรุ่น
700 Hydro R มือเกียร์/เบรคไฮดรอลิคสำหรับชุดขับ 10 speed
700 Hydro R มือเกียร์/เบรคไฮดรอลิคสำหรับชุดขับ 10 speed

เบรคไฮดรอลิคดียังไง? + ผลการทดสอบเบื้องต้น

ปรกติแล้วเบรคธรรมดา (mechanical brake) ที่เราใช้กันอยู่จะใช้แรงดึงจากสายเคเบิลเพื่อบังคับให้ก้ามเบรคทำงาน แต่ในระบบไฮดรอลิคจะใช้แรงดันน้ำมันแทน ระบบไฮดรอลิคใช้มานานแล้วในจักรยานเสือภูเขาและรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป

ภายในก้ามเบรคไฮดรอลิค
ภายในก้ามเบรคไฮดรอลิค

ข้อดีของระบบไฮดรอลิคสำหรับจักรยานเสือหมอบก็คือ modulation หรือการชะลอความเร็ว (ลูบเบรค) เพื่อลดความเร็วโดยไม่ทำให้ล้อหยุดชะงัก  ผลการทดสอบ Hydrau R Rimbrake ในกรุ๊ปเซ็ต Red 22 เบื่้องต้นจาก Bikeradar  รายงานว่ากดเบรคได้เบาขึ้นแต่มีพลังเบรคมากขึ้น ช่วยให้ลงเขาได้อย่างมั่นใจมากขึ้น Bikeradar รายงานว่าจังหวะที่ลงเขาด้วยเบรค mechanical ธรรมดาทำความเร็วได้แค่ 42.8 mph ในขณะที่เวลาลงเขาด้วยเบรคไฮดรอลิคเขาทำความเร็วได้ถึง 47.8 mph เร็วกว่าเดิมเพราะเบรคไฮดรอลิคช่วยลดความเร็วสูงๆ ได้ไวขึ้นครับ นอกจากนี้ฮู้ดใหม่ของ Red 22 ที่ยาวขึ้นเล็กน้อยช่วยให้พักมือได้สบายขึ้นด้วย เรื่องการสับเปลี่ยนเกียร์ Bikeradar ก็บอกว่าทำงานได้แม่นยำดีเหมือนชุด Red 2012 โดยรวมได้ไป ★★★★ ครึ่ง!

As our confidence grew we found ourselves leaving it later and later to slow our velocity on entry to a corner and make significant improvements in overall speed. Compared to a standard brake system, the HRR is hugely impressive. – Bikeradar

Hydrau R Rim brake
Hydrau R Rim brake

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *