อดีตแชมป์สเตจ Vuelta โดนจับโด้ปเลือด

สเตฟาน เดนิฟล์ อดีตนักปั่นอาชีพจากทีม Aqua Blue Sport ถูกตำรวจออสเตรียจับด้วยข้อหาโด้ปเลือดเมื่อคืนนี้

เดนิฟล์เป็นอดีตแชมป์สเตจ Vuelta a Espana 2017 และเคยสังกัดทีมดังอย่าง Leopard-Trek, Vacansoleil, IAM และทีมสุดท้ายที่เขาสังกัดคือ Aqua Blue Sport ที่ยุบทีมไปเมื่อปลายฤดูกาล 2018 ที่ผ่านมา เดนิฟล์เป็นนักไต่เขาฝีเท้าดีที่เคยได้แชมป์ overall Tour of Austria ปี 2017 และเป็นเจ้าภูเขาใน Tour de Suisse 2015

การจับกุมครั้งนี้เริ่มจากที่ทางการออสเตรียสืบสวนนักกีฬาสกีนอร์ดิกจนพบหลักฐานการโด้ปในนักกีฬาระดับแชมป์ของวงการหลายคน ตำรวจบุกจับกุมผู้ต้องสงสัยกลางสนามแข่ง Nordic World Championship ในเมือง Seefield ประเทศออสเตรียวันอาทิตย์ที่ผ่านมา  ระหว่างการบุกจับที่บ้านพักนักกีฬา ตำรวจบุกเจอนักสกีที่กำลังโด้ปเลือดอยู่พอดี

แต่การสอบสวนไม่ได้หยุดแค่นักกีฬาสกี เพราะตำรวจพบว่าแพทย์ชาวเยอรมันที่ช่วยเหลือการโด้ปนั้นทำงานร่วมกับนักจักรยานอาชีพหลายคน เคยช่วยโด้ปทีม Gerolsteiner ระหว่างปี 2008 และพบถุงเลือดของนักปั่นอาชีพบางส่วน หนึ่งในนั้นก็คือเดนิฟล์ที่สารภาพว่าโด้ปเลือดจริงหลังถูกจับกุมตัว ไม่นานหลังจากนั้นจอร์จ ไพรด์เลอร์ นักปั่นชาวออสเตรียวัย 28 ปีจากทีม FDJ ก็ออกมาสารภาพว่าเคยให้หมอโด้ปเจาะเลือดออกไปเตรียมไว้ แต่ยังไม่ได้โด้ป ทีม FDJ ตัดสัญญากับไพรด์เลอร์ทันทีหลังเป็นข่าว

ส่วนเดนิฟล์นั้นอาจจะได้รับโทษทั้งจำทั้งปรับ ในออสเตรีย การโด้ปถือเป็นการละเมิดกฏหมายอาญา

และทำให้เราเข้าใจว่าทำไมทีม CCC ถึงไม่ยอมเซ็นสัญญากับเขาเมื่อปลายปีที่แล้ว ตอนนั้นเราทราบว่าเดนิฟล์จะเข้าสังกัดทีม CCC แต่ทางทีมยกเลิกสัญญาโดยไม่อธิบายเหตุผลใดๆ

ที่มา: Velonews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *