TDF: คัมมิงส์ประเดิมชัยชนะ MTN, คว้าแชมป์สเตจ 14

จะมีอะไรดีไปกว่าการฉลองวันเกิดรัฐบุรุษแอฟริกัน เนลสัน แมนเดล่า ด้วยผลงานแชมป์สเตจในการแข่งขันจักรยานที่ใหญ่ที่สุดในโลก? และนั่นคือสิ่งที่สตีเฟ่น คัมมิงส์ คว้าให้ทีมแอฟริกันทีมแรกที่ได้ลงแข่งตูร์ เดอ ฟรองซ์ – MTN-Qhubeka ในสเตจ 14 เมื่อคืนนี้

คัมมิงส์ใช้จังหวะที่คู่แข่งชาวฝรั่งเศสตัวแรงลังเล ชิงดิ่งลงเขาแล้วหนีเดี่ยวขโมยแชมป์สเตจไปต่อหน้าทีบอต์ พินอท์ (FDJ) และโรเมน บาร์เดต์ (AG2R) ในแบบที่ทั้งคู่ไม่สามารถตอบโต้ได้

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 14?

สเตจ 14 เริ่มไม่ค่อยดีนักเมื่อนักปั่นเจออุบัติเหตุตั้งแต่ 5 กิโลเมตรแรกทำให้ลูกทีม FDJ – สตีฟ โมราบิโตะต้องถอนตัวจากการแข่งขัน กลุ่มหนีใช้เวลาประมาณ​ 1 ชั่วโมงในการทำเกมชิงออกมาจากกลุ่ม peloton และสุดท้ายก็หนีออกมาได้ถึง 24 คน ซึ่งมีตัวเต็งอย่าง ริกโอเบอร์โต้ อูราน (EQS), ปีเตอร์ ซากาน (TKS), ทิบอต์ พินอท์ (FDJ), โรเมน บาร์เดต์ (AG2R), ซีริล กอเทียร์ (Europcar), บ็อบ ยุงเกลส์ (OGE), สตีฟ คัมมิงส์ (MTN) และ เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC) อยู่ในกลุ่มด้วย

ปีเตอร์ซากานเปิกเกมสปรินต์ที่จุดสปรินต์กลางสเตจและเก็บแต้มไป 20 คะแนนเต็มๆ ส่วนด้านหลังในเปโลตอง ทีม Sky ขึ้นนำขบวนและรักษาระยะห่างระหว่างกลุ่มอยู่ที่ราว 7 นาที

เข้าสู่ช่วงสุดท้ายของการแข่งขัน มิเคล โกลาส (EQS) และคริสเตียน โคเรน (Cannondale) ชิงหนีกลุ่มเบรคอเวย์ไปก่อนหวังทำเวลาห่างนักไต่เขาในกลุ่มระหว่างทางขึ้นเขาที่หน้าเส้นชัย กลุ่มเบรคอเวย์นำโดย FDJ ที่มากันมากถึงสามคน พอถึงตีนเขาลูกสุดท้าย โรเมน บาร์เดต์กระชากทิ้งกลุ่ม ไล่จับทันทั้งโคเร็นและโกลาส ถึงช่วงปลายเขากลุ่มหน้าเหลือเพียงบาร์เดต์ และพินอท์ที่ปีนขึ้นมาด้วยกัน ทว่าคัมมิงส์ (MTN) ไล่ทันทั้งคู่ที่ยอดเขาพอดี และอาศัยจังหวะลงเขาที่เป็นจุดเสียเปรียบของพินอท์และบาร์เดต์ ชิงแซงขึ้นหน้าและเข้าเส้นชัยได้ก่อน

Tour de France 2015 stage 14 (2 of 3)

ตามหลังมา 5 นาทีเป็นตัวเต็ง GC ที่เริ่มออกชิงชัยกัน คินทานาเปิดเกมกระชากกลุ่ม แล้วนำขึ้นมากับคริส ฟรูมเพียงสองคน ในขณะที่แวนการ์เดอเรนและนิบาลิเสียเวลาให้ฟรูมอีกคนละ 30 กว่าวินาที ส่งผลให้คินทานาขึ้นมาอยู่อันดับสองในตารางผู้นำเวลารวม

 

 

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

* * *

วาทะนักปั่น

สตีฟ คัมมิงส์ (MTN-Qhubeka): “ผมรู้ว่าผมไม่ใช่นักไต่เขาที่ดีที่สุดในกลุ่มหนี แต่ผมก็คิดว่าคู่แข่งประมาทผมเกินไปเหมือนกัน ผมไม่รู้หรอกว่าจะชนะสเตจนี้ได้ ผมลองพนันดู ก่อนจะถึงยอดเขาผมเร่งตามทั้งพินอท์และบาร์เดต์เต็มที่ จังหวะลงเขาผมรู้ว่าผมตัวหนักกว่าทั้งคู่และสามารถปั่นในท่าแอโร่ได้มากกว่า ทั้งคู่ไม่ร่วมมือกัน ผมเลยอาศัยจุดที่เขาลังเลแซงหนี ผมดีใจกับชัยชนะนี้ครับ”

Tour de France 2015 stage 14 (3 of 3)

ไนโร คินทานา (Movistar): “วันนี้ผมรู้สึกฟอร์มดีกว่าเดิม ผมอยากรู้ว่าคู่แข่งคนอื่นๆ เป็นยังไงบ้างเลยออกโจมตี ถึงเขาจะสั้นไปเราก็ทำเวลานำทั้งทีเจย์และนิบาลิ เป้าหมายของเรายังเป็นแชมป์รายการ ถ้าวาวเวอเด้ขึ้นโพเดี้ยมกับผมได้ที่ปารีส มันจะสมบูรณ์แบบครับ”

ทีบอต์ พินอท์ (FDJ): “คัมมิงส์ลงเขาดีกว่าเราครับ เราแพ้หมดท่า ทีมเราทำงานหนักบนทางขึ้นเขา แต่ผมก็ไม่สามารถปิดงานให้เพื่อนได้ ผมกับบาร์เดต์ชะลอความเร็วมากเกินไป ทั้งๆ ที่เราควรจะช่วยกันหนี เราไม่ควรลังเลเกี่ยงกันเลย ผมเห็นคัมมิงส์แซงหนีไปที่ 500 เมตรสุดท้าย ผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเขาอยู่ในเบรคอเวย์กับเราวันนี้”

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *