ใครจะเป็นแชมป์ Strade Bianche 2018?

ฤดูกาลแข่งสนามคลาสสิคเริ่มกันไปแล้วเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมากับ Omloop Het Nieuwsblad และ Kuurne-Brussel-Kuurne สัปดาห์นี้เราก็ยังมีรายการสนุกๆ ให้ติดตามกันอย่างต่อเนื่องครับ กับรายการ Strade Bianche ในอิตาลี ในแคว้นทัสคานีที่มีเส้นทางหินกรวดร่วม 60 กิโลเมตร พร้อมกับเนินชันมากมายให้ตัวเต็งได้ชิงชัยกัน

Strade Bianche จัดแข่งเป็นปีที่ 13 แล้ว และปีนี้ดึงดูดนักปั่นตัวเต็งหลากหลายประเภทมากๆ ไม่ว่าจะเป็นตัวเต็งแกรนด์ทัวร์อย่างทอม ดูโมลาน (Sunweb), วินเชนโซ นิบาลี (Bahrain), และโรเมน บาเดต์ (AG2R) ตัวเต็งคลาสสิคทั้งเกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC), ปีเตอร์ ซากาน (Bora) และแชมป์โลกไซโคลครอส เวาท์ แวน เอิร์ท (Veranda) นั่นหมายความว่าเรามีแชมป์โลกจักรยานถึงสามประเภทอยู่ในรายการเดียวกัน!

รายการนี้เป็นสนามที่ทดสอบทักษะหลายอย่างทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการปีนข้ามเนินชัน ทักษะการบังคับรถบนถนนลูกรัง ทีมเวิร์ก และกลยุทธ์หน้าเส้นชัย เป็นรายการที่เดาผู้ชนะได้ยากที่สุดรายการหนึ่งเลยก็ว่าได้

 

เส้นทางเป็นยังไง?

ระยะทางรวม 184 กิโลเมตร แต่ในเส้นทางจะมีทางที่เป็นลูกรังกรวด 63 กิโลเมตร หรือประมาณ 1 ใน 3 ของเส้นทางทั้งหมด ภูมิประเทศที่แข่งจะเป็นเนินโรลลิ่ง สองข้างทางเป็นทุ่งนาโล่งๆ สวยงาม เนินในสนามนี้ก็จัดว่าชันเอาเรื่องครับ และมีจุดที่เป็นเนินลูกรังด้วย ขึ้นได้เร็วแล้วก็ต้องลงให้คล่องคุมให้ เรียกได้ว่าทดสอบสกิลการปั่นกันทุกกระบวน

ถนนลูกรังใน Strade Bianche จะไม่ฮาร์ดคอร์เหมือนถนนหินใน Paris-Roubaix เพราะจะเป็นกรวดละเอียดที่ค่อนข้างอัดแน่นอยู่ แต่ก็แทรกไปด้วยเสี้ยนหนาม หลุมบ่อ ที่จะทำให้ยางรั่วเสียเวลากันได้ง่ายๆ พยากรณ์อากาศรายงานว่าฝนจะตกวันแข่ง ซึ่งน่าจะเพิ่มอุปสรรคเข้าไปอีกหนึ่งขั้น

ถ้าดูรูปโปรไฟล์สนาม จะเห็นว่าแทบไม่มีทางราบเลยแม้แต่กิโลเมตรเดียว ช่วงแรกเป็นทางขึ้นยาวๆ เปิดโอกาสให้เบรคอเวย์ได้ฟอร์มตัว แต่ช่วงท้ายก่อนเข้าเส้นชัยก็เป็นเนินชันกว่า 16%

จุดชี้ชะตามักจะเป็นเนินสุดท้ายก่อนเข้าเส้นชัยในเมือง Siena คนที่ถึงยอดก่อนมักจะเป็นผู้ชนะเสมอ เพราะถึงยอดปุ๊บ ลงเนินอีกไม่ถึง 500 เมตรก็เป็นเส้นชัยแล้ว มิฮาล เควียทคอฟสกี้ (Sky) สังหารปีเตอร์ ซากานสองครั้งจนได้แชมป์รายการด้วยการกระชากหนีบนเนินสุดท้ายในปี 2014 และ 2017

 

ใครลงแข่งบ้าง? (startlist)

ทีม Sky ส่งคู่มิฮาล เควียทคอฟสกี้ แชมป์สองสมัย กับจิอันนี มอสคอน แบดบอยตัวแรงที่เก่งรอบด้าน แต่ผู้ช่วยหนักไปทางเด็กใหม่ที่หลายคนอาจจะไม่รู้จัก เอียน สแตนนาร์ดและเกอเรนท์ โทมัสไม่ได้ลงสนามนี้ เราอาจจะได้เห็นลูคาส วิสนอฟสกี้ ที่ได้ที่ 2 ใน Omloop โชว์ฝีมือเด็ดๆ ก็เป็นได้ เพราะคนนี้ก็ศิษย์เก่า Quickstep ครับ

ฝั่งคู่กัดตลอดกาล ปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe) มาคู่กับเพื่อนร่วมทีมใหม่ แดนเนียล ออส อดีตผู้ช่วยแวน เอเวอร์มาร์ท (BMC) ที่ผ่านมาซากานมักจะเสียท่าให้คู่แข่งในจุดสำคัญเสมอ แต่ด้วยฟอร์มที่ร้อนแรงขึ้นทุกปี ก็น่าสนใจว่าปีนี้เขาจะพลิกอันดับโพเดี้ยมเป็นแชมป์รายการได้หรือเปล่า?

ส่วน BMC แน่นอนนำทีมโดย เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท สนามนี้ GVA ไม่เคยเล็งได้แชมป์อย่างเป็นจริงเป็นจรังมาก่อน เพราะไปโฟกัสที่สนามคลาสสิคในเบลเยียมมากกว่า แต่ปีนี้ก็เห็นประกาศว่าอยากจะเอาแชมป์ให้ได้

ตัวเต็งคลาสสิคที่เหลือก็น่าสนใจครับ จับตามอง อเล็กซี ลุทเซงโก้ (Astana), ฟิลลิป จิลแบร์ + ชเน็ค สตีบาร์ (Quickstep), เซป ฟานมาร์ค (EF), สไตน์ ดีโวลเดอร์ + เวาท์ แวน เอิร์ท (Verandas Willems-Crelan) และแยสเปอร์ สตอยเว็น (Trek-Segafredo)

แต่อย่างที่เกริ่นไปตอนต้น สนามนี้ไม่ได้มีแค่ตัวเต็งคลาสสิค แต่มีนักปั่นที่ปีนเขาไต่เนินได้ดีด้วย ซึ่งถึงแม้ว่านักปั่นประเภทนี้จะไม่ค่อยได้แชมป์รายการนี้ แต่ก็มีลุ้นเหมือนกันครับ จับตามอง นาธาน ฮาส (Katusha-Alpecin), ทอม ดูโมลาน (Sunweb), โรเมน บาเดต์ (AG2R), ดิเอโก้ อูลิซซี (UAE) และวินเชนโซ นิบาลี (Bahrain)

 

ใครจะชนะ?

โดยรวมแล้ว ช่วงเวลานี้เรายังบอกฟอร์มนักปั่นได้ยากเหมือนกันครับ เพราะพวกตัวเต็งคลาสสิคส่วนใหญ่ก็ยังไม่ได้ถึงขั้นพีคฟอร์ม กว่าจะถึงสนามใหญ่อย่าง Flanders / Roubaix ยังมีเวลาอีกเป็นเดือน

ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าเราย้อนกลับไปดูรายชื่อผู้ชนะ Strade Bianche ที่ผ่านมาทั้ง 13 ครั้ง จะพบว่ารายการนี้แทบไม่มีนักปั่นม้ามืดโนเนมหลุดมาเลย

ถ้านับจากปี 2011 เป็นต้นมาที่รายการเริ่มดังขึ้น เริ่มเชิญทีมดิวิชันหนึ่งมากขึ้น ผู้ชนะก็มาจากทีมดังทั้งนั้น มีครั้งเดียวในปี 2013 ที่โมเรโน โมแซร์ เพื่อนร่วมทีมของซากานชนะ แต่ครั้งนั้นเขาชนะเพราะคู่แข่งมัวแต่หมายหัวตามประกบซากานจนเปิดโอกาสให้โมแซร์หนียาวจนได้แชมป์ ซากานก็ยังรั้งโพเดี้ยมได้ที่สอง

เดาว่าโพเดี้ยมปีนี้ก็คงไม่พ้นหน้าเดิมๆ ครับ เควียทคอฟสกี้ สตีบาร์ ซากาน แวน เอเวอร์มาร์ท คงจะเวียนๆ กันอยู่แถวนี้ (ถ้าไม่มีอุบัติเหตุหรือยางรั่ว) และที่ผ่านมาดูสนามนี้จะไม่เอื้อกับตัวเต็ง GC เท่าไร นิบาลีกับดูโมลานเคยพยายามชงเกม แต่ไม่อึดพอจะปิดเกม หรือโจมตีไม่หนักพอเหมือนพวกตัวเต็งคลาสสิค ที่จะฉีกหนีกลุ่มไป พูดง่ายๆ คือไม่มีเขาให้หนีนั่นหละครับ เนินมันสั้นนิดเดียว

แต่อยากดูผลงานม้ามืดอย่างลูคาส วินอฟสกี้ของ  Sky เหมือนกัน เพราะตอนอยู่กับ Quickstep ดูจะเป็นผู้ช่วยมากกว่า ไม่ค่อยมีโอกาส (ก็ทีมนั้นเขาบอสเยอะ) ถ้าปีนี้เควียทคอฟสกี้โดนหมายหัว ซึ่งก็สมควรโดนเพราะได้แชมป์มาสองรอบแล้ว วินอฟสกี้หรือมอสคอนจะได้โอกาสหนีหรือเปล่า? แต่นั่นแหละ จะหนีได้ก็ต้องแรงพอจะอยู่แถวหน้าได้ตั้งแต่แรกครับ

อีกคนที่น่าดูคือเซป ฟานมาร์ค คนที่ไม่รู้จะเรียกว่าตัวเต็งดีมั้ย เพราะนอกจาก Omloop เมื่อชาติที่แล้ว ก็แทบไม่ชนะอะไรเลย อย่างดีก็มีโพเดี้ยมรายการใหญ่ แต่จะปฏิเสธความสามารถของเขาก็ไม่ได้เหมือนกัน

จะยังไงก็ตาม รายการนี้เส้นทางสวย เดาแชมป์ยากน่าเกาะดูข้างสนามตั้งแต่ต้นจนจบครับ

 

ถ่ายทอดสด

Eurosport เริ่มถ่าย 20:00-21:30 เช็คลิงก์ถ่ายทอดสดที่ duckingtiger.com/live 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!