พรีวิว: 2015 Strade-Bianche

[dropcap letter=”สั”]ปดาห์ที่แล้วเราสนุกกันกับสนามคลาสสิคเปิดฤดูกาลในเบลเยี่ยมถึงสองรายการต่อกัน สัปดาห์นี้และสัปดาห์หน้าเราจะกระโดดกลับมาฝั่งอิตาลีบ้างครับ เริ่มกันด้วย Strade Bianche สนามคลาสสิค 200 กิโลเมตรที่ไม่มีทางราบเลยสักกิโลเมตรเดียว (!?) ตามด้วยสเตจเรซ Tierreno-Adriatico จบด้วยคลาสสิครายการใหญ่ Milan-Sanremo

แต่สนามที่เราจะพูดถึงวันนี้เป็น Strade-Bianche ที่จัดแข่งมาได้แค่ 8 สมัยเท่านั้น (ยังเรียกว่าคลาสสิคไม่ได้เต็มปากล่ะนะ) แต่ด้วยเส้นทางที่ยากระยับ ผสมถนนโรลลิ่งขึ้นลงตลอด 200 กิโลเมตร ผ่านทางกรวดสีขาวในย่านทัสคานีที่เห็นแล้วอยากจะกระโดดทะลุจอทีวีออกไปปั่นด้วย ตบท้ายด้วยเส้นชัยที่เป็นเนินชัน 16% เรียกได้ว่าสนามนี้มีทุกองค์ประกอบให้มันเป็นรายการคลาสสิคที่ดูสนุกไม่แพ้สนามเบลเยี่ยมครับ

[infobox subtitle=”

ระดับ: UCI Europe Tour 1.1
ออกเสียง: สตราด-บิอานคา
วันเวลา: 7 มี.ค. / 19:45-21:30
ถ่ายทอดสด: DT Live (บรรยายสดเริ่ม 20:30)

” bg=”orange” color=”white” opacity=”off” space=”30″ link=”no link”]2015 Strade-Bianche[/infobox]


เส้นทาง

Screen Shot 2558-03-06 at 5.29.52 PM

ถึงจะบอกว่าไม่มีทางราบเลยสักกิโลเมตรเดียว แต่ก็ไม่ใช่สนามสำหรับนักไต่เขาแบบเพียวๆ อย่างฟรูมหรือคอนทาดอร์ครับ เพราะทางเป็นลักษณะโรลลิ่งมากกว่าจะเป็นทางภูเขา เมื่อผสมกับทางกรวดขาว (แทนที่ถนนหิน)​ ร่วม 50 กิโลเมตร รายการนี้เลยดึงดูดนักปั่นคลาสสิคมากกว่าตัวเต็งแกรนด์ทัวร์ ถ้าถามว่าใครเป็นตัวเต็ง ลองนึกถึงซากาน แคนเชอลารา จิลแบร์ เจอร์รานส์ (ลงแข่งทุกคน)

ในอีกมุมหนึ่งสนามนี้เป็นลูกผสมระหว่าง Cobbled Classic (Roubaix / Flanders) กับ Ardennes Classic (Fleche Wallone, Liege) แต่ที่ดีกว่าหน่อยคืออากาศค่อนข้างอุ่น ไม่หนาวทรหดเหมือนในเบลเยี่ยม พยากรณ์อากาศวันพรุ่งนี้ก็บอกว่าฟ้าใส ไม่ต้องห่วงฝน นักปั่นสบายใจได้ (แต่แทนที่จะเจอฝน คงต้องเจอฝุ่นกรวดแทน!?) ผู้ชนะเลยต้องอึดเหมือนเอซถนน Cobble แต่ก็ต้องมีลูกระเบิดเนินสำหรับชิงคู่แข่งเข้าเส้นชัยที่กิโลเมตรสุดท้ายด้วย

Strade Biancche

ถนนหินกรวดขาวที่กล่าวถึงข้างต้น กระจายอยู่หลายช่วงการแข่ง แต่รวมกันแล้วได้ระยะทางถึง 50 กิโลเมตร ถนนกรวดยากตรงไหน? หนึ่งคือลื่น สองคือเสี่ยงยางแตกไม่แพ้ถนนหิน (แตกจากเศษนู่นนี่นั่น ไม่ใช่เพราะกระแทกขอบหินเหมือนในเบลเยี่ยม)​ และสามคนที่อยู่กลุ่มหลังจะหายใจไม่ออก เพราะฝุ่นจากคันข้างหน้ามันตลบขึ้นมาจนคลุ้ง เพราะฉะนั้นถึงจะไม่กระเทือนเหมือน Cobble แต่ตัวเต็งต้องแย่งสปรินต์กันเข้าแต่ละเซกเตอร์ของถนนกรวดเป็นคนแรกๆ จะได้ไม่ต้องโดนรมควันครับ (โดเมสติกก็ซวยไป….) เส้นทางจบด้วยเนินขึ้นเมืองเซียนาที่มีช่วงชัน 16% ยาว 1 กิโลเมตร

ตรงนี้สำคัญแค่ไหน? ลองถามปีเตอร์ซากานเมื่อปีที่แล้วที่เขาถูกเควียทคอฟสกียกหนี


ใครมีลุ้น? (Startlist)

ด้วยเส้นทางที่เป็นลูกผสม รายการนี้เลยถือว่าเป็นสนามที่เดาผู้ชนะยากครับ อันดับแรก แชมป์เก่า มิฮาล เควียทคอฟสกีไม่มา ขณะเดียวกัน แชมป์ 2 สมัยอย่างเฟเบียน แคนเชอลารา (Trek) ก็บอกว่าเขาไม่ค่อยสบาย อาจจะแข่งได้ไม่ 100% (วางแผน sandbag คู่แข่งหรือเปล่านะ!?) แต่ถึงจะสบายดีก็ต้องโดนมาร์คตลอดเวลาแน่นอน เหมือนในปี 2013 ที่ซากานมัวแต่ฟัดกับแคนเชอลาราจนปล่อยให้เพื่อนร่วมทีม โมเรโน โมแซร์ (Cannondale) หนีเดี่ยวคว้าวินไปอย่างสบายๆ

1. Peter Sagan (Tinkoff-Saxo)
Ritiro Sicilia Tinkoff - Saxo 2015

ถ้าว่ากันตามพาวเวอร์เพียวๆ ปีนี้ ปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff) มีสิทธิลุ้นครับ ที่ผ่านมาเขาไม่ค่อยมีโดเมสติกช่วย แต่ปีนี้ย้ายมาคบกับ Tinkoff แล้วซากานคนทีมที่น่ากลัวใช้ได้มาลงเลย มีโรมัน ครอยซิเกอร์ น้องชายจูราจ ซากาน แดนิเอลี เบนาตตี้ และมาร์ซีจ์ บอดนาร์เยาวชนตัวโหด ซากาน กับครอยซิเกอร์ผลัดกันยิงนี่ทีมอื่นก็มีหนาวได้ (แต่ครอยซิเกอร์ก็ติดคดีหยุดแข่งไปนาน ยังไม่ชัวร์ฟอร์มเหมือนกัน) ถ้าไม่โดนหมายหัว ปีนี้ซากานน่าลุ้นแชมป์ครับ

2. เกร็ก แวน เอเวอร์เมท (BMC)
Flanders F GVA

GVA ฟอร์มกำลังใช้ได้ จากที่โชว์ไลขาโหด Quickstep ใน Omloop เมื่อสัปดาห์ก่อน แถมมีเพื่อนร่วมทีมดีๆ มาช่วยหลายคน มีแซมมี ซานเชซ, เบรนท์ บุควอลเตอร์ และอเลซานโดร เดอมาชีจอมเบรคอเวย์ที่มาจาก Cannondale ตอนโดนยุบทีม BMC มีหมากมากพอจะใช้ชงเกมดีๆ คำถามคือทีมจะทำได้หรือเปล่า?

3. นิกี้ เทิร์ปสตรา (Quickstep)
Terpstra

คนนี้ไม่ต้องสาธยายมาก ฟอร์มกำลังดีแน่นอน ดูจากสุดสัปดาห์ก่อนใน Omloop และ KBK ก็รู้ แถมมีสไตบาร์และอูรานมาช่วยเสริมทัพ ชงเกมบนเนินด้วย

4. เอียน สแตนนาร์ด (Sky)
Omloop Het Nieuwsblad  (1 of 5)

เป็น Man of the Moment ตอนนี้เพราะโชว์โหดทุบเกม Quickstep ใน Omloop มาหยกๆ Sky ส่งพีท เคนยอท์ (สายยิงอีกหนึ่งคน) และโดเมสติกชั้นดีมาเต็มครับ

5. อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar)
Vuelta Valverde

ปีที่แล้ววาวเวอเด้ได้ที่ 3 พลาดจังหวะที่ซากาน ยิงหนีไปกับเควียทคอฟสกีนิดเดียว และไล่จับได้บู๊ถึงใจมาก วาวเวอเด้อาจจะไม่ใช่ตัวเต็งคลาสสิค แต่สนามแข่งวันเดียวแล้วเขาก็ชนะมาเยอะเหมือนกันครับ และลูกสปรินต์ขึ้นเนินที่เขามีเหนือกว่าใครๆ นี่แหละอาจจะช่วยให้เขาคว้าแชมป์สนามในฝันได้สักที

ม้ามืด

Simon Gerrans "The Sniper"

นอกจาก 5 คนที่กล่าวถึงแล้ว ลองดู วินเชนโซ นิบาลิ (Astana), ไซมอน เจอร์รานส์ (GreenEdge), และ โมเรโน โมแซร์ (Cannodnale-Garmin) ครับ


บรรยายสด

7 มีนาคม Ducking Tiger เริ่มบรรยาย 20:30-21:30 ที่ DT Live แล้วเจอกันครับ


Gallery

สนามนี้สวยครับ ลองดูรูป + วิดีโอ How the Race Was Won ของปีที่แล้ว น่าจะพอได้ฟีลว่ามันสนุกยังไง :)

♦♦♦

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *