สตีบาร์คว้าแชมป์ Strade-Bianche

[dropcap letter=”ช”]เน็ค สตีบาร์ (Etixx-Quickstep) เป็นแชมป์สนาม Strade-Bianche คนล่าสุด เมื่อเขาขึ้นแซงเอซ​ BMC เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท และทิ้งห่างอเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) บนเนินลูกสุดท้ายของสนามที่ชันถึง 16%

ทั้งสามคนหนีห่างคู่แข่งในช่วง 20 กิโลเมตรสุดท้ายของการแข่งขัน และถึงแม้จะพยายามโจมตีกระชากหนีกันหลายต่อหลายครั้ง แต่ก็ยังไม่มีใครยอมใคร แวน เอเวอร์มาร์ทเป็นคนแรกที่เปิดเกมรุกบนเนิน Santa Caterina ที่หน้าเส้นชัย บังคับให้วาวเวอเด้ไล่ประกบ แต่กลับเป็นการโจมตีของสตีบาร์ที่ตัดสินการแข่งขัน สตีบาร์ยกกระชากทับแวน เอเวอร์มาร์ท และนำเข้าเส้นชัยไปก่อนสองวินาที

สตีบาร์ให้สัมภาษณ์: “ช่วงกิโลเมตรสุดท้าย ผมคิดว่าวาวเวอเด้จะเป็นคนโจมตีก่อน แต่แวน เอเวอร์มาร์ทกลับยิงก่อนคนอื่นบนช่วงที่ชันที่สุดของเนิน ผมรู้ว่าผมต้องหาทางแซงเขาให้ได้ก่อนถึงยอดเนิน ไม่งั้นผมได้อันดับสองแน่นอน ผมอยากให้ทีมวันนี้ ผมพยายามแซงเขาด้วยแรงทั้งหมด แล้วก็ทำได้ในที่สุด มันเป็นชัยชนะที่สวยงาม” 

เกิดอะไรขึ้นใน 2015 Strade Bianche?

 • เส้นทางปีนี้ยังคงยาว 200 กิโลเมตรสลับด้วยทางกรวดขาว 50 กิโลเมตร
 • ช่วงแรก เบรคอเวย์ฟอร์มตัวได้ 8 คน และกลุ่ม peloton ปล่อยให้หนีไปได้ราว 100 กิโลเมตรกับระยะห่างประมาณ​ 6:30 นาที Katusha และ Movistar เป็นสองทีมที่พยายามไล่จับกลุ่ม
 • ทางกรวดขาวเป็นปัญหาใหญ่สำหรับนักปั่นเมื่อทีมต้องคอยเปลี่ยนยางให้นักปั่นที่ยางรั่วหลายต่อหลายครั้ง ถนนกรวดขาวบางช่วงทำเอานักปั่นยางรั่วถึง 25 คนพร้อมๆ กัน วาวเวอเด้ เอซ Movistar เป็นหนึ่งในนั้น แต่ทีมก็กลับมาพาเขาเข้ากลุ่ม peloton ได้อีกครั้งบ
Strade Bianche-26
 • เบรคอเวย์โดนรวบจับที่ 53 กิโลเมตรสุดท้ายเมื่อ สตีบาร์ (Quickstep), แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC), ซากาน (Tinkoff), ฟานมาร์ค (Lotto)  ขึ้นกระชากกลุ่ม แคนเชอลารา (Trek), นิบาลิ (Astana), วาวเวอเด้ (Movistar) ออกไล่ตาม สุดท้ายกลุ่มเบรคอเวย์ขยายเป็น 9 คน ซึ่งนาธาน ฮาส (Garmin) และแดนเนียล ออส (BMC) เข้ามาแจม กลุ่มตัวเต็งหนี peloton ได้เกือบ 1 นาทีเต็มโดยใช้ระยะทางแค่ไม่กี่กิโลเมตร
 • แต่ในกลุ่มนี้ไม่มีตัวเต็งจากสองทีมใหญ่ – เอียน สแตนนาร์ด (Sky) และไซมอน เจอร์รานส์ (GreenEdge) ทำให้ GreenEdge ต้องขึ้นมาลากกลุ่ม peloton เพื่อส่งเอซเข้าท้าชิงบ้าง แต่ก็เป็นความพยายามที่เสียเปล่าเมื่อเจอร์รานส์และสแตนนาร์ดถอนตัวจากการแข่งก่อนที่จะแข่งจบ
 • กลุ่มหน้าพยายามชิงหนีกันหลายครั้ง โดยเฉพาะ แวน เอเวอร์มาร์ท และฟานมาร์คที่ออกกระชากกลุ่ม แต่ก็ถูกวาวเวอเด้ สตีบาร์ และแคนเชอลาราไล่จับ
 • สุดท้ายเป็น BMC ที่ส่งแดเนียล ออสยิงหนี ช่วยเบาแรงให้แวนเอเวอร์มาร์ทไม่ต้องขึ้นผลัดนำกลุ่ม

20 กิโลเมตรสุดท้าย

 • เกมดูเหมือนจะทรงตัว เมื่อกลุ่มตัวเต็งปล่อยให้ออสทำระยะห่างได้สักพักหนึ่ง ออสมีเวลานำอยู่แค่ 10 วินาที ในขณะที่กลุ่มตัวเต็งพยายามหนีทีม GreenEdge ที่ตั้งขบวนไล่จับจนระยะห่างกระชั้นเข้ามาเหลือแค่ราว 35 วินาทีเท่านั้น
 • ถึงช่วงถนนกรวดรองสุดท้าย กลุ่มหนีเริ่มลดขนาดลงเหลือแค่ 5 คน (แวน เอเวอร์มาร์ท, ฟานมาร์ค, แคนเชอลารา, สตีบาร์, วาวเวอเด้)​ แดนเนียล ออสและปีเตอร์ ซากานหลุดกลุ่มในจังหวะขึ้นเนิน
 • วาวเวอเด้ออกโจมตีอีกครั้ง ถึงสตีบาร์, ฟานมาร์คและแวนเอเวอร์มาร์ทจะดูแรงตกอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็ยังตามเขามาได้ กลับกัน แคนเชอลารา ซากาน ออส หลุดหายไปจากกลุ่มหน้าโดยสิ้นเชิง
Strade Bianche-12
 • สถานการณ์ในกลุ่มหน้าเริ่มตึงเครียด เมื่อตัวเต็งทุกคนเริ่มตระหนักว่าถ้าพาวาวเวอเด้ไปจนถึงเนินลูกสุดท้าย ทุกคนจะเสียเปรียบ เพราะเขาเป็นนักไต่เขาที่ดีที่สุดในกลุ่ม แวน เอเวอร์มาร์ทเลยเปิดเกมเป็นคนแรกบนเนินของถนนกรวดช่วงสุดท้าย ถึงเส้นชัยจะห่างออกไป 15 กิโลเมตร สตีบาร์เห็นชัดว่าฟานมาร์คเริ่มไม่ไหว เลยกระชากทิ้งห่างตามแวน เอเวอร์มาร์ทอีกครั้ง วาวเวอเด้เกาะล้อมาได้ แต่ฟานมาร์คก็ต้องยอมจำนน โดนสามตัวเต็งทิ้งในที่สุด
 • ด้านหลัง แคนเชอลารารวมตัวกับออสและดิเอโก โรซา (Astana) และพยายามเร่งขึ้นให้ทันกลุ่มตัวเต็งทั้งสามคนด้านหน้า

กิโลเมตรสุดท้าย

Strade Bianche-16
 • เข้าสู่เมืองเซียนา ตัวเต็งทั้งสามคนเริ่มหาทางกำจัดกันและกัน ถึงจะช่วยกันทำงานหนีกลุ่มหลังได้ดี แต่เซป ฟานมาร์คตามห่างมาแค่ 5 วินาทีเท่านั้น แวน เอเวอร์มาร์ทไม่รอให้วาวเวอเด้ได้ชงเกม เขาออกโจมตีเป็นคนแรกบนเนินชันก่อนถึงเส้นชัย วาวเวอเด้พยายามไล่ปิดระยะห่าง แต่แรงตกจนสตีบาร์ต้องขึ้นไล่แทน
 • แต่หนังเรื่องนี้ไม่ได้จบอย่างที่ GVA ฝัน เมื่อสตีบาร์พิสูจน์ว่าเขาเป็นคนที่แกร่งที่สุดในสนาม Strade Bianche วันนี้ สตีบาร์ตามล้อแวน เอเวอร์มาร์ทได้ก่อนถึงยอดเนินชัน 16% และออกแซง ดิ่งลงเนินเข้าโค้งหักศอกขวาเข้าเส้นชัยได้เป็นคนแรก คว้าแชมป์รายการปี 2015 ไปครอง และเก็บอีกหนึ่งชัยชนะให้ทีม Etixx-Quickstep

ผลการแข่งขัน


Gallery

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *