ข่าวสั้นวันอาทิตย์: 2 มิถุนายน

Blanco ได้สปอนเซอร์แล้ว! / Wiggins เจ็บเข่า ไม่ป้องกันแชมป์​ Tour de France / เที่ยวโรงงาน Cannondale!

1. Belkin เซ็นต์สัญญาสปอนเซอร์ทีม Blanco

ข่าวดีสำหรับแฟนๆ ทีม Blanco ((อดีต Rabobank)) นะครับ หนังสือพิมพ์​ De Telegraaf รายงานว่าผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์รายใหญ่จากสหรัฐอเมริกา Belkin เซ็นต์สัญญาสปอนเซอร์ทีม Blanco เป็นเวลา 2.5 ปี เริ่มมีผลเดือนมิถุนาบนก่อนเริ่มการแข่ง Tour de France

ทีมนี้ถือว่าเก่าแก่มากครับตั้งมาตั้งแต่ปี 1984 เกือบ 28 ปีเปลี่ยนชื่อและสปอนเซอร์ไปก็หลายครั้ง แต่เป็น Rabobank ที่สนับสนุนทีมมานานที่สุดจากปี 1996-2012 และถอนตัวไปเมื่อปลายปีที่แล้ว ถึงแม้ปีนี้จะจ่ายเงินเลี้ยง Blanco ตามระยะเวลาสัญญาแต่ก็ขอถอนชื่อออกจากทีมเพราะทนข่าวฉาวเรื่องการใช้สารกระตุ้นของนักกีฬาจักรยานหลายๆ คนไม่ไหว

ตอนนี้ก็ต้องรอคอนเฟิร์มว่า Blanco จะเปลี่ยนชื่อทีมเป็น Belkin หรือเปล่า ที่แน่ๆ นักปั่นในทีมหลายๆ คนคงจะชื้นใจขึ้นมาบ้าง Blanco เองนั้นทำผลงานได้ไม่เลวเลยครับในปีนี้ได้แชมป์ Tour down Under และชัยชนะอื่นๆ ร่วม 13 รายการ

 

2. Bradley Wiggins เข่าบาดเจ็บ ไม่ป้องกันแชมป์ Tour de France

https://fbcdn-sphotos-b-a.akamaihd.net/hphotos-ak-prn1/942270_10151667536094873_1949391402_n.jpg

ข่าวนี้ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าร้ายหรือดีสำหรับทีม Sky เพราะ Sir Bradley Wiggins แชมป์ Tour de France ปี 2012 ไม่สามารถเข้าแข่งขันป้องกันแชมป์ได้เนื่องจากมีอาการบาดเจ็บทีหัวเข่าครับ

Wiggins ถอนตัวจากการแข่ง Giro d’Italia ตั้งแต่วันที่ 18 เพราะติดเชื้อบริเวณหน้าอก และรถล้มระหว่างการแข่งหลายครั้ง หัวหน้าทีม Sir Dave Brailsford บอกกับผู้สื่อข่าวว่า Wiggins นั้นบาดเจ็บมากเกินกว่าจะมาปั่นป้องกันแชมป์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และอยากให้เวลา Wiggins พักมากกว่านี้ ทีมเองก็ผิดหวังมาก และหวังว่าเขาจะกลับมาทวงแชมป์คืนได้อีกในปีถัดๆ ไป

“He hasn’t been able to train hard since the Giro and now he needs furtherrest. Whilst we all know these things happen in sport, it doesn’t take away from the fact that this is a huge disappointment for everyone in the team – and above all for Brad.

‘”It’s incredibly sad to have the reigning champion at Team Sky but not lining up at the Tour. But he’s a champion, a formidable athlete and will come back winning as he has before”

ที่ผมบอกว่าอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับทีม Sky นั่่นก็เพราะว่า Chris Froome ตัวเต็งของทีมจะได้ไม่ต้องปั่นแบบพะวงหน้าพะวงหลังคอยกังวลว่าจะต้องแย่งตำแหน่งหัวหน้าทีมกับ Wiggins หรือเปล่า ทีม Sky ถือว่าค่อนข้างจะน่าอิจฉาเพราะมีนักปั่น stage race ตัวเต็ง GC ระดับท๊อปถึงสองคน แต่การที่ส่งหัวหน้าทีมลงคู่ก็อาจจะทำให้เกิดความขัดแย้งในทีมได้ง่ายๆ ((คล้ายๆ กับปีที่แล้วที่ฟรูมยิงหนี Wiggins บนเขา)) เหมือนสมัย Hinault และ Greg Lemond  Froome ลงคนเดียวแบบนี้ทีมจะได้ตั้งใจซัพพอร์ท Froome ไม่ต้องมีดราม่าเหมือนปีที่แล้ว ถึง Froome จะเป็นอะไรไปทีมยังมี Richie Porte อีกหนึ่งยอดนักปั่น GC ที่น่าจะขึ้นมาแทนที่ได้ในคราวจำเป็น

สำหรับ Wiggins เองน่าจะพักเยอะๆ แล้วเตรียมซ้อมไปคว้าแชมป์ Vuelta และเสื้อสีรุ้งในรายการ UCI World Road Race/ Time Trial Championship ในช่วงปลายฤดูกาลก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลวครับ

3. ชมสายการผลิตจักรยาน Cannondale

วิดีโอนี้เก่าสักหน่อยนะครับ โพสต์ไว้เมื่อสามปีที่แล้ว แต่ว่าน่าสนใจทีเดียว หลายๆ คนน่าจะเคยเห็นเสือหมอบ Cannondale CAAD ตัวเป็นๆ ซึ่งเป็นเสือหมอบอลูที่เก็บงานได้เนี้ยบมากและแทบจะไม่มีรอยเชื่อมบนเฟรมเลย ถ้าอยากรู้ว่าเขาทำได้ยังไงต้องไปดูวิดีโอนี้ครับ เขาไปถ่ายโรงงาน Cannondale สมัยที่ยังผลิตในอเมริกา ((สมัยนี้ย้ายสายการผลิตไปไต้หวันแล้ว))​ ให้เราเห็นเครื่องจักรและกรรมวิธีาการผลิต ซึ่งต้องบอกว่าเนี้ยบมากๆ

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *