ข่าวสั้นวันอาทิตย์

เผยโฉมเส้นทาง Vuelta 2013!?BMC Team presentation – และเปิดตัวทีมน้องใหม่ใน UCI ProTour Argos-Shimano

1.  เส้นทางการแข่ง Vuelta a Espana 2013

ถ้าจะให้เรียงลำดับความสนุกของรายการ Grand Tour ปีที่แล้ว admin คงต้องขอยกเบอร์หนึ่งให้ Vuelta a’ Espana ที่สอง Giro และที่สาม Le Tour ครับ  Vuelta 2012 ดูสนุกและเล่นให้เราลุ้นแบบหายใจหายคอไม่ทั่วท้องแทบจะทุกเสตจ ได้ลุ้นแทบตายว่า Contador จะเอาชนะ Rodiriguez ได้อย่างไร  ต่างกับ Tour ที่ค่อนข้างจะ(แอบ) น่าเบื่อ เดาผู้ชนะได้ตั้งแต่อาทิตย์แรกและ มี Summit finish (เส้นชัยบนยอดเขา) แค่ 3 เสตจ ในขณะที่ Vuelta มีมากถึงสิบกว่าเสตจ เมื่อได้สูตรสำเร็จในการสร้าง Grand Tour ที่แฟนๆ ติดใจ ผู้จัดรายการ Vuelta เลยขอเบิ้ลความสำเร็จรอบสอง เผยโฉมโปรไฟล์เส้นทาง Vuleta 2013 ครับ จุดที่น่าสนใจมีตามนี้ครับ

  • 6 เสตจทางเรียบ
  • 13 เสตจภูเขา
  • 1 เสตจ team time trial (27 กม)
  • 1 individual time-trial stage (38 กม)
  • วันพัก (rest days) 2 วัน
  • มีเนินและช่องเขาให้ปีนมากกว่า 41 ลูก

รูปแบบเสตจก็ดูค่อนข้างจะสผมผสานได้หลายรูปแบบทีเดียว

This slideshow requires JavaScript.

 

เสตจภูเขาสุดท้ายจะวิ่งขึ้นยอด Angliru กันอีกครั้งกับความชันระดับ 24% ไม่เจ๋งจริงไม่น่ารอด

ระยะทางรวมของ Vuelta ปี 2013 นี้จะอยู่ที่ราวๆ 3,300 กิโลเมตรเท่านั้น ซึ่งถือว่าไม่ยาวมากเมื่อเทียบกับ Grand Tour รายการอื่นๆ ความยาวเสตจจะเฉลี่ยอยู่ที่ 160-180 กิโลเมตร และเสตจที่ยาวที่สุดอยู่ที่ 232 กิโลเมตร การที่มีเสตจหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น เนินขึ้นเส้นชัยแบบสั้นและชัน ภูเขาสูงสลับกับทางเรียบแบบยาวและไกล จะท้าทายถึงความสามารถในการปรับตัวของทีมทีี่เข้าแข่งขัน ต้องเปลี่ยนกลยุทธ์ให้ทันสถานการณ์ ก็เดาได้ว่าจะเป็นการแข่งขันที่ไม่น่าเบื่อแน่นอนครับ ใครจะรู้ว่า Vuelta ที่ภูเขาเยอะๆ อย่างปีที่แล้วจะพลิกเกมกันที่ทางเรียบ ปีนี้อาจจะได้เห็นอะไรที่เราคาดไม่ถึงอีกก็ได้

[button link=”http://www.lavuelta.com/” size=”medium” target=”self”]ที่มา www.lavuelta.com[/button]

[divider] [/divider]

2.  งานเปิตดัวทีม BMC

โปรทีมจักรยานนั้นจะมีสิ่งที่ต้องทำทุกๆ ปีก่อนเริ่มต้นฤดูกาลแข่ง นั่นก็คือการเปิดตัวทีมครับ (team presentation) จุดประสงค์ก็เพื่อให้สื่อและแฟนๆ ได้รู้ว่ามีความเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง เช่น มีการเปลี่ยนสปอนเซอร์ไหม เปลี่ยนยี่ห้อจักรยานที่ใช้หรือเปล่า ลายเสื้อทีมใหม่เป็นยังไง ที่สำคัญงานนี้จะเป็นการเปิดตัวนักปั่นและสตาฟของทีม เราจะได้รู้ว่ามีใครย้ายเข้าหรือย้ายออกจากทีมบ้างครับ ทุกๆ ทีมเน้นเปิดตัวทีมในช่วงกลางเดือนมกราคม หรือราวๆ สัปดาห์ก่อนและสัปดาห์ที่จะถึงนี้ วันนี้มีรูปเก็บตกจากงานเปิดตัว BMC มาฝากครับ

This slideshow requires JavaScript.

รายชื่อนักแข่ง BMC Racing Team (ไฮไลท์ตัวหนาคือคนที่หน้าจับตามอง)
Alessandro Ballan (ITA), Adam Blythe (GBR), Brent Bookwalter (USA), Marcus Burghardt (GER), Stephen Cummings (GBR), Yannick Eijssen (BEL), Cadel Evans (AUS), Mathias Frank (BEL), Philippe Gilbert (BEL), Thor Hushovd (NOR), Martin Kohler (SUI), Sebastian Lander (DEN), Klaas Lodewyck (BEL), Amaël Moinard (FRA), Steve Morabito (SUI), Dominik Nerz (GER), Daniel Oss (ITA), Taylor Phinney (USA), Marco Pinotti (ITA), Manuel Quinziato (ITA), Ivan Santaromita (ITA), Michael Schär (SUI), Greg Van Avermaet (BEL), Tejay van Garderen (USA), Larry Warbasse (USA), Danilo Wyss (SUI).

[button link=”http://www.bmcracingteam.com/news/news/datum/2013/01/11/bmc-racing-team-presented-for-2013/” size=”small” target=”self”]BMCRACING.Com[/button] ภาพจาก [button link=”http://www.cyclingnews.com/” size=”small” target=”self”]Cyclingnews[/button] และ [button link=”http://www.podiumcafe.com/” size=”small” target=”self”]Podiumcafe [/button]

[divider] [/divider]

3. เปิดตัว Argos-Shimano ในระดับ UCI ProTour

หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกับทีม Argos-Shimano แล้ว แต่ทีมนี้ไม่เคยขึ้นมาอยู่ในระดับ ProTour มาก่อน (ลีกสูงสุด) ในปีนี้ทีม Argos-Shimano ได้ License ในลีกระดับสูงสุดเป็นเวลา 4 ปี ครับ ก็หมายความว่าต้องเข้าแข่งขันรายการ UCI World Tour ทุกรายการ รวมไปถึง Monument คลาสสิค และ Grand Tour ทุกรายการด้วย จุดเด่นของทีมนี้คงจะเป็นสองสปรินเตอร์ Marcel Kittel และ John Degenkolb ที่กวาด 5 stage wins ใน Vuelta ปีที่แล้ว[divider] [/divider]

[divider] [/divider]

[divider] [/divider]

และแถมท้ายสุด รวมลายเสื้อทีของทุกทีมสำหรับฤดูกาลนี้ และรูปลายชุดใหม่ของ Cannondale Pro Cycling เขียวกว่าเดิม!

[divider] [/divider]

[divider] [/divider]

cannondale

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *