Sunweb ประกาศจะสปอนเซอร์ทีมแบบไม่มีกำหนดยุติ

แทบทุกครั้งที่มีข่าวเกี่ยวกับทีมจักรยานอาชีพ กว่า 90% มักจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอนาคตของทีมที่ไม่แน่นอน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสปอนเซอร์ไม่ต่อสัญญาทีม หรือทีมหาผู้สนับสนุนใหม่ไม่ได้ เป็นเรื่องธรรมดาจนแทบจะเป็น ธรรมชาติของวงการจักรยานไปแล้วที่แต่ละทีมต้องหาทางเอาตัวรอดทุกๆ ปีหรือสองปี

แต่ความไม่มั่นคงที่อยู่กับวงการมานานอาจจะเปลี่ยนไป เพราะเมื่อคืนนี้บริษัท Sunweb ผู้สนับสนุนทีมจักรยาน Sunweb ประกาศว่าจะสนับสนุนทีมต่อไปเรื่อยๆ โดยไม่มีวันสิ้นสุดในสัญญา เป้าหมายคือการสร้างทีมจักรยานที่ดีที่สุดในโลกในระยะยาว

ก่อนหน้านี้บริษัท Sunweb ก็ให้สัญญาสนับสนุนทีมยาวกว่าผู้สนับสนุนรายอื่นๆ อยู่แล้ว เปิดสัญญาทีละ 3-5 ปี แต่สัญญาใหม่นี้จะยิ่งช่วยเพิ่มความมั่นคงให้ทุกๆ คนในทีม ทั้งทีม Sunweb ชายและหญิงให้สามารถทำงานต่อได้โดยไม่ต้องห่วงว่าจะตกงาน และมันอาจจะเปิดโอกาสให้ผู้สนับสนุนรายอื่นๆ เดินตามด้วย

ที่ผ่านมาในวงการจักรยานอาชีพ ต่อให้ทีมจะประสบความสำเร็จมากแค่ไหนก็มักไม่ค่อยมีความมั่นคงจากธรรมชาติการสนับสนุนทีมที่ส่วนใหญ่เป็นสัญญาระยะสั้น ทีมอย่าง HTC-Highroad ที่นำโดยมาร์ค คาเวนดิช เคยถูกยกย่องว่าเป็นทีมที่ประสบความสำเร็จที่สุดในโลกปีแล้วปีเล่า แต่ก็ต้องยุบทีมกะทันหันในปี 2011 หลังจากที่สปอนเซอร์เปลี่ยนใจไม่อัดฉีดทีมต่อ หรือย่างกรณีล่าสุดทีม EF Education First – Drapac ที่ขาดเงินทุนถึงเมื่อสิ้นฤดูกาล 2017 ขนาดที่ต้องระดมทุนจากแฟนๆ  ของทีมผ่านเว็บไซต์ Indiegogo

และถึง Sunweb อาจจะเปลี่ยนแปลงความคิดในอนาคต ต้องการยุติสัญญา ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม บริษัทตกลงว่าจะสนับสนุนต่อไปอีกอย่างน้อย 3 ปีก่อนยุติ

“ในอนาคต หากทางทีมและผู้สนับสนุนมีเหตุผลให้ต้องยุติความร่วมมือ ทั้งสองฝ่ายต้องมีการตกลงล่วงหน้าและสัญญาการสนับสนุนทีมนี้จะมีผลบังคับใช้ไปอีกอย่างน้อยสามปีก่อนที่จะยุติ”

CEO ทีม Sunweb อีวาน สเปเคนบริงก์กล่าวว่าสัญญาลักษณะนี้ “ไม่เคยมีมาก่อนในวงการจักรยาน และเปิดโอกาสให้ทีมวางแผนพัฒนาทีม นักปั่นในระยะยาว ด้วยความมั่นคงแบบนี้ เราสามารถมองไกลๆ ได้โดยไม่ต้องห่วงเรื่องความอยู่รอด มันเป็นเป้าหมายของเราตั้งแต่ปี 2008 แล้วที่เราอยากจะสร้างทีมที่มีความมั่นคงและอยู่เป็นตำนานให้วงการจักรยาน”

นอกเหนือจากสัญญาระยะยาวแล้ว ทีม Sunweb ยังมีแผนการพัฒนาทีมที่น่าสนใจในแบบที่ทีมอื่นยังไม่สามารถทำได้ด้วยครับ เช่น

  • Sunweb มีทีมเยาวชน ก่อตั้งในปี 2017 และมีหน้าที่คัดนักปั่นดาวรุ่งเข้ามาพัฒนาในสภาพแวดล้อมของทีมเอง ก่อนจะจับโยนขึ้นมาสู่ทีมดิวิชัน 1 ของตัวเองเมื่อนักปั่นมีศักยภาพมากพอ
  • ภายในทีมมีโปรแกรมต่อต้านการโด้ปที่เข้มงวดกว่าขั้นตอนของหน่วยงานต่อต้านการโด้ปสากล เช่นมีการสุ่มตรวจแบบไม่แจ้งนักกีฬาล่วงหน้า ทั้งในทีมชายและทีมหญิง
  • ทีมมีฐานปฏิบัติการที่เป็นหลักแหล่งในชื่อ “Keep Challenging Centre” เพื่อให้สะดวกต่อการบริหารจัดการทีม
  • มีแผนพัฒนาศูนย์การปั่นสำหรับนักปั่นทุกระดับให้เข้ามาใช้งานได้ โดยจะมีผู้เชี่ยวชาญด้านแอโรไดนามิก ชีวกลศาสตร์ก เทรนเนอร์ นักโภชนาการ และโค้ชเพื่อให้บริการนักปั่นทุกคน เป็นการยกระดับเพดานการปั่นในเวทีมือสมัครเล่นให้สูงยิ่งกว่าที่อื่นๆ

แนวทางนี้ของทีม Sunweb ก็ดูจะเติบโตเป็นอย่างดี อย่างที่เห็นในฤดูกาล 2017 ที่ Sunweb เป็นหนึ่งในทีมที่ประสบความสำเร็จที่สุดด้วยผลงาน แชมป์ Giro d’Italia, แชมป์โลก Team Time Trial ทั้งชายและหญิง, คว้าเสื้อผู้นำสองประเภทใน Tour de France และแชมป์สเตจในรายการใหญ่ๆ อีกมากมาย

มีผู้สนับสนุนอีกหลายรายที่ไม่ได้ออกตัวว่าจะสปอนเซอร์ทีมนานแค่ไหน แต่ก็อยู่มานานและไม่มีแนวโน้มจะเปลี่ยนแปลง อย่าง Quickstep ก็สนับสนุนทีมมาถึง 15 ปีแล้ว, Movistar และ Sky ก็เป็นผู้สนับสนุนมา 7 ปีเต็ม, AG2R 18 ปี แต่ก็ยังไม่มีรายไหนแสดงความมั่นใจกับทีมจักรยานเหมือน Sunweb ครับ

ที่มา​: www.teamsunweb.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *