Sunweb กวาดเหรียญทอง Team Time Trial ทั้งชายและหญิง

Bergen - Norway - wielrennen - cycling - cyclisme - radsport - Team Sunweb Sam OOMEN (Netherlands / Team Sunweb) - Michael James MATTHEWS (Australia / Team Sunweb) - Tom DUMOULIN (Netherlands / Team Sunweb) - Soren Kragh ANDERSEN (Danmark / Team Sunweb) pictured during the Team Time Trial 2017 World Road Championship mens elite cyclingrace on September 17, 2017 in Bergen, Norway - photo PdV/PN/Cor Vos © 2017

ทีม Sunweb เปิดม่านศึกชิงแชมป์โลกจักรยานถนนด้วยการเซอร์ไพรส์ทีมคู่แข่งในประเภท Team Time Trial ทั้งประเภทชายและหญิงด้วยการคว้าเหรียยทองครองแชมป์ดลก เอาชนะทีมเต็งได้แบบขาดลอย และเป็นการขึ้นโพเดี้ยม Team Time Trial ครั้งแรกในรอบหกปีของทีมครับ

ในคอร์สระยะทาง 42.5 กิโลเมตรที่เมืองเบอร์เกนประเทศนอร์เวย์ ทีม Sunweb ชาย ทำเวลารวม 47.50 นาที ด้วยความเร็วเฉลี่ย 53.310 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เร็วกว่าอันดับสองทีม BMC Racing 8 วินาที และเร็วกว่าอันดับสาม ทีม Sky +22 วินาที ส่วนแชมป์เก่าปีที่แล้ว Quickstep Floors ทำได้เพียงอันดับสี่ ช้ากว่า Sunweb +35 วินาที

สมาชิกทีม Sunweb ชุดชิงแชมป์โลกประกอบด้วย แชมป์ Giro d’Italia ทอม ดูโมลาน, แชมป์สเตจ Tour de France 2017 ไมเคิล แมธธิวส์, เลนนาร์ด เค็มมา, วิลโค เคลเดอร์แมน, โวเร็น ครากห์ แอนเดอร์เซ็น และแซม อูเม็น

ชัยชนะของทีม Sunweb ครั้งนี้จัดว่าเหนือความคาดหมายเพราะ 5 ปีที่ผ่านมา Sunweb ไม่เคยได้แตะโพเดี้ยมชิงแชมป์โลกประเภท Team Time Trial เลยแม้แต่ครั้งเดียว แต่ก็ไม่ได้เกินความเป็นไปได้เมื่อทีมมีเอซ Time Trialist อย่างดูโมลานและเคลเดอร์แมน พร้อมกับสปรินเตอร์ตัวแรงอย่างแมธธิวส์และแอนเดอร์เซ็น

กลยุทธ์เพซซิ่งทำความเร็วของ Sunweb ทำได้นิ่งและต่อเนื่องกว่าทีมคู่แข่งและชัดเจนว่าเป็นทีมเต็งของวันเมื่อทีมทำเวลาที่ time check แรกได้เป็นอันดับสี่ ช้ากว่า Sky, BMC และ Quickstep-Floors แต่ทั้งสามทีมที่นำ Sunweb นั้นกลับเวลาตกในช่วงหลัง ซึ่งส่วนใหญ่พ่ายให้เนินชันที่ 10 กิโลเมตรสุดท้าย และช่วงทางโค้งหักศอกหลายจุดก่อนถึงเส้นชัย

Sky เปิดเกมด้วยเวลาที่ time check แรกที่เร็วที่สุด แต่เกอเรนท์ โทมัสกำลังสำคัญของทีมหลุดกลุ่มที่เนินชันช่วงสุดท้าย เช่นเดียวกับ BMC Racing ที่เกือบจะเสียทีเจย์ แวนการ์เดอเรนจากสลิปสตรีมของนักปั่น 3 คนสุดท้ายของทีม (เวลาตัดสินนับที่คนที่สี่ของทีม)​ ทำให้สามคนหน้าต้องรอทีเจย์ และสุดท้ายเข้าเส้นชัยช้ากว่า Sunweb 8 วินาที

Women’s Team Time Trial

สำหรับประเภทหญิง ทีม Sunweb ก็เซอร์ไพรส์คู่แข่งเช่นกันเมื่อทีมเอาชนะแชมป์เก่า Boles Dolmans ได้ถึง 12 วินาที จบคอร์สระยะทาง 42.5 กิโลเมตรด้วยเวลา 55:41 นาที Cervelo-Bigla คว้าอันดับสามที่ +28 วินาที

ผลการแข่งขัน

 

BMC: “Sunweb เซอร์ไพรส์ทุกคน”​

https://www.instagram.com/p/BZHYrTQgdXZ

ทีเจย์ แวนการ์เดอเรนกล่าวหลังแข่ง: “ทีมเราตั้งใจมาชนะครับ เราทุ่มเท 100% ทีม Sunweb ทำให้เราประหลาดใจ แต่ผมก็แปลกใจว่าทำไมไม่มีใครพูดถึง Sunweb เลย จริงๆ เขามีทีมที่แกร่งมากนะ…เมื่อคุณเป็นทีมอย่างเราที่เป็นแชมป์สองสมัย มาตรฐานของเราคือต้องชนะครับ ได้เหรียญเงินก็โอเค แต่นั่นไม่ใช่เป้าหมายในการแข่งวันนี้”

แจ็คสัน สจ๊วต ผู้จัดการทีมกล่าวสรุป: “จริงๆ เรามีแผนการปั่นแบบช้าแต่ชัวร์นะ เราคุมเกมอยู่ ไม่มีใครออกแรงเกินตัวจนถึงช่วงสุดท้ายที่ทีมเริ่มหลุดกลุ่มกัน ต้องยอมรับว่าเส้นทางวันนี้ยากทีเดียวครับ ช่วงสุดท้ายโค้งเยอะและยากที่จะเกาะกันเป็นกลุ่ม”

“เรารู้เลยว่าทีมที่จะชนะวันนี้คือทีมที่ทำผิดพลาดน้อยที่สุด เราทำดีที่สุดแล้ว มีแค่ช่วงกิโลเมตรสุดท้ายที่ไม่เป็นไปตามแผนครับ”

 

Sky: “มันไม่ดีพอสำหรับที่หนึ่ง”

คริส ฟรูมกล่าวหลังแข่ง: “เวลาของเราไม่ดีพอสำหรับการเป็นที่หนึ่งแต่เราต้องพอใจครับ จริงว่าเราอาจจะแข่งด้วยแผนอื่นเพื่อให้ได้ผลดีกว่านี้ แต่ก็ควรพอใจกับอันดับสาม สงสัยว่าเราจะออกตัวแรงไปหน่อยแล้วก็ต้องจ่ายดอกเมื่อเราเสียโทมัสไปที่ 11 กิโลเมตรสุดท้าย…บนเนินนั้นโทมัสบอกว่าผมไม่ไหวแล้ว แล้วบอกให้เราไปต่อ เวลาเราเลยจะแย่กว่าทีมที่เคลียร์ยอดเนินด้วยนักปั่นหกคน”

 

Sunweb: “ผมไม่คิดว่าเราจะได้แชมป์โลก”

ดูโมลานกล่าวหลังแข่ง: “ผมเก็งไว้ว่าเราคงได้โพเดี้ยม แต่ไม่คิดว่าจะได้แชมป์โลกครับ มันเหลือเชื่อจริงๆ ตอนเราเริ่มลงสนามเรารู้ว่าจะได้เวลาดีเพราะผมรู้สึกว่าเราทำเวลาดีมาก และความเร็วก็เร็วมากด้วย เราแข่งเต็มที่และเชื่อใจกันและกันว่าจะแข่งโดยไม่ทำอะไรให้มันวุ่นวายเกินไป เราใช้ความรู้สึกในการแข่งวันนี้ และมันก็ได้ผลครับ”​

“เราพยายามเซฟแรงทุกคนไว้ให้ไม่หลุดกลุ่ม ผมว่าเหตุผลที่ทำให้เราสำเร็จคือฝีเท้านักปั่นในทีมเราค่อนข้างไล่เลี่ยกัน ไม่มีใครแกร่งเกินหรืออ่อนเกินกว่ากันมากทำให้เรารักษาความเร็วได้ดีครับ”​

“การแข่ง Team Time Trial ไม่ใช่สิ่งที่ทีมเราถนัดเลย เอาจริงๆ ทีมเราก็มีข้อมูลการแข่งขันพอๆ กับทีมอื่นนั่นหละครับ คุณต้องรู้เส้นทางอย่างละเอียดตั้งแต่สองเดือนที่แล้ว ทีมเราซ้อมแข่ง TTT กันตั้งแต่ปลายปีก่อน ลูกทีมเราบางคนอย่างอูเม็นและเค็มน่าก็อายุยังน้อยมาก บางทีมันก็ไม่จำเป็นต้องใช้แผนหรือเทคโนโลยีการซ้อมอะไรที่ซับซ้อนมากมายครับ เราเชื่อมั่นว่ามันจะออกมาดี แล้วมันก็ได้ผลจริง”

เป้าหมายต่อไปของทีม Sunweb คือเล็งให้ดูโมลานคว้าแชมป์โลก Individual Time Trial ซึ่งเขาเป็นหนึ่งในตัวเต็งเบอร์หนึ่งของรายการนี้ ดูโมลานจะต้องเจอคู่แข่งอย่างแชมป์โลกคนปัจจุบัน โทนี มาร์ติน (เยอรมนี), อดีตแชมป์โลก วาซิล คิริเยงก้า (เบลารุส), และแชมป์ Tour-Vuelta 2017 คริส ฟรูม (สหราชอาณาจักร)

ทางฝั่งไมเคิล แมธธิวส์ (ออสเตรเลีย) เองก็เล็งคว้าแชมป์โลกจักรยานถนน ซึ่งก็มีความเป็นไปได้สูงเช่นกันด้วยเส้นทางที่เหมาะกับสไตล์การปั่นของเขาครับ

SaveSaveSaveSave

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *