เซอร์ไพรส์ใน Tour de Romandie

ผู้ชนะสนาม Tour de Romandie ปีนี้พลิกโผพอสมควรครับ เมื่อนักปั่นจากทีม Katusha – อิลเนอร์ ซาคารินคว้าแชมป์รายการ ไต่เขาได้ดีดีไม่แพ้ตัวเต็งระดับฟรูม คินทานา และนิบาลิ และเกือบจะเอาชนะโทนี่ มาร์ตินได้ในสเตจ Time Trial สุดท้ายอีกด้วย ซาคารินคือใคร? เขาโผล่มาจากไหน ทำผลงานได้ดียิ่งกว่าเอซชองทีมอย่างไซมอน สปิแลค?

The Race Recap

ปีนี้เราเปิดสนามกันด้วยสเตจ Time Trial ซึ่งทีม Sky เอาชนะ GreenEdge ไปแบบเสี้ยววินาที ไม่น่าแปลกใจที่ทั้งสองทีมทำเวลาดีมาก เพราะรากของทั้งทีมอังกฤษและออสเตรเลียมาจากโปรแกรมสนามลู่ เช่นพวก Team Pursuit ทำให้ทีมเคยชินกับการซ้อมและการแข่งขันเอาชนะกับเวลาแบบนี้ครับ สเตจแรกสเตจเดียว Sky ก็ทำเวลาห่าง Movistar ได้ถึง +40 วินาที ผมว่าคินทานาต้องมีเครียดเวลาเจอฟรูมขั้นท๊อปฟอร์มใน Tour de France ปีนี้ อย่างไรก็ดี Sky ได้เสื้อเหลืองให้เกอเรนท์ โทมัสไปหนึ่งวัน

สเตจ 2 โทมัสต้องเสื้อหลุดเพราะจักรยานมีปัญหาระหว่างแข่ง ทำให้ไมเคิล อัลบาซินี สปรินเตอร์สวิสของ GreenEdge แก้มือคว้าแชมป์ทั้งสเตจ 2 และสเตจ 3 เฉือนสปรินเตอร์ทีมคู่แข่งได้สมศักดิ์ศรีเจ้าถิ่น

สเตจ 4 ทำให้เราได้เห็นฝีเท้าดาวรุ่งของสเตฟาน คุง (BMC) ที่เป็นแชมป์โลก Individual Pursuit คนล่าสุด เอาชนะแจ็คบ็อบบริดจ์ได้สำเร็จเมื่อต้นปีนี้ คุงหนีเข้าเบรคอเวย์ตั้งแต่เริ่มสเตจท่ามกลางสายฝน แล้วออกสลัดกลุ่มที่ 25 กิโลเมตรสุดท้าย หนีเดี่ยวลงเขาท้านรกเข้าเส้นชัยไปแบบไม่ธรรมดา

สเตจ 5 หรือ Queen Stage เสร็จทีบอต์ พินอท์ เอซจาก FDJ เราคิดว่าสเตจนี้จะได้เห็นตัวเต็งซัดกันเต็มๆ แต่ก็ไม่ได้ออกมาอย่างนั้นครับ พินอท์จริงๆ แอบทำการบ้านมาแล้ว เพราะก่อนแข่งเขามาลองปั่นเขาลูกสุดท้ายที่เป็นเส้นชัยเลย ทำให้พอจะรู้ว่าต้องออกโจมตีที่จุดไหน สุดท้ายเขาหนีกลุ่มตัวเต็งออกมาแล้วหนียาวไปจนถึงเส้นชัย ด้านหลังเป็นซาคารินที่พยายามไล่ตาม และโชว์ฟอร์มการไต่เขาระดับเอซทีมดัง ฟรูม กับคินทานาดูฟอร์มโอเค แต่น่าจะยังไม่พีค มีโรเมน บาร์เดต์ (AG2R) ที่พยายามกระชากกลุ่มหลายที ก็ดูฟอร์มดีทีเดียวครับ ส่วนนิบาลินั้นตามใครไม่ทัน แต่คงไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

สเตจ 6 แชมป์ตกเป็นของโทนี มาร์ติน ในการแข่ง Time Trial เดี่ยว ไม่น่าแปลกใจ เพราะถ้าดูดีกรีผู้เชี่ยวชาญ​ Time Trial ในรายการนี้แล้ว มาร์ตินดูชัวร์สุด แต่ที่ทำให้ทุกคนตกใจคือผลงานของซาคาริน ที่ได้อันดับสาม ตามหลังมาร์ตินแค่ +13 วินาที ตรงนี้มาร์ตินบอกว่า “เหลือเชื่อ” เพราะซาคารินนั้นรถมีปัญหาต้องเปลี่ยนจักรยานระหว่างแข่งด้วย แต่ก็ยังทำเวลาได้ดีมาก

ใครคืออิลเนอร์ ซาคาริน?

จากการรีเสิร์ชค้นข้อมูลคร่าวๆ DT พอได้ข้อมูลประมาณนี้ครับ

  • นักปั่นชาวรัสเซีย อายุ 25 ปี
  • ปีนี้ทำผลงานได้ดีมากใน Tour of the Basque Country
  • ข่าวบอกว่าเขาลดน้ำหนักตัวร่วม 10 กิโลกรัมในเวลา 2 ปี จาก 75 เหลือ 65kg
  • เคยอยุ่ทีม Rusvelo ทีม development ของ Katusha
  • เคยโดนจับโด้ปสารอนาโบลิคสเตียรอยด์และรับโทษแบนสองปี
  • เป็น “ดาวรุ่ง” คนหนึ่งของทีม โค้ชเชื่อว่าเขาจะเป็น Grand Tour Contender แน่ๆ
AS_masdeporte_2558-May-04

ปัญหาอยู่ตรงข้อที่ว่าเขาเคยโด้ปนี่หละครับ ลองดูภาพเปิด ร่างกายของซาคารินนี่ต้องบอกว่าลีนระดับเทพ เกือบจะระดับเดียวกับวิกกินส์และฟรูมตอนที่ทั้งคู่ได้แชมป์ Tour de France เลย ซึ่งความฟิตระดับนี้นี่จัดว่าไม่ธรรมดาถ้าทำได้แบบใสสะอาด ซึ่งเราคิดว่าเขาไม่น่าจะโด้ปสเตียรอยด์เหมือนแต่ก่อนหรอก เพราะสเตียรอยด์ทำให้กล้ามเนื้อสะสมน้ำ และน่าจะบวมกว่านี้ ถ้าคลีนจริงก็จัดว่าเป็นนักปั่นที่น่ากลัวมาก และอาจจะเป็นเอซคนต่อไปของทีม Katusha หรือเปล่า?

อะไรทำให้เราสงสัยในศักยภาพของเขา? นั่นก็เพราะภาพลักษณ์ของทีม Katusha เองที่ไม่ค่อยจะดีนักครับ ถ้าใครจำได้สองปีก่อน Katusha ตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกับ Astana ตอนนี้ คือเกือบโดน UCI เฉดหัวออกจากดิวิชัน 1 เพราะฉาวเรื่องการโด้ปมาก จำได้ว่าโดนจับโด้ป 2-3 กรณีและฝ่ายบริหารก็ดูจะไม่แยแสกับการโด้ปของนักปั่นในทีม

แต่ Katusha ก็ต้องพอใจกับผลงาน เพราะทั้งซาคารินและสปิแลคขึ้นโพเดี้ยมรายการนี้ คำถามคือต่อไปทีมจะจับเขาลงสนามอะไร เพราะว่ากันแล้วตอนนี้ Katusha ไม่ได้มีเอซแกรนด์ทัวร์เด็ดๆ เหมือนแต่ก่อน โจอาชิม โรดริเกรซก็ดูจะฟอร์มกร่อยลงนิดหน่อย ถ้าลงจิโร ซาคารินจะปั่น 3 สัปดาห์ไหวเหมือนนักปั่นที่มีประสบการณ์คนอื่นๆ หรือเปล่า? เป็นพัฒนาการที่น่าติดตามครับ Canyon คงดีใจ เพราะสุดสัปดาห์นี้ชนะทั้ง Hour Record และสนาม WorldTour รายการใหญ่

cyclingpronet_2558-May-04

พูดถึงเอซแกรนด์ทัวร์คนอื่น ฟรูมก็ดูโอเค ติดโพเดี้ยม แต่ไม่ชนะ นิบาลิขึ้นเขาช้ากว่าคนอื่นอย่างเห็นได้ชัด แต่ปีที่แล้วเขาก็ไม่ได้ฟอร์มดีก่อนลงตูร์ แต่ยังชนะรายการได้ คินทานาดูโอเค แต่ฟิตได้กว่านี้ ยังมีเวลาซ้อมอีกมากสำหรับตัวเต็ง Tour de France ทุกคน

ผลการแข่งขัน

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *