Video: เสือหมอบใหม่จากงาน Taipei Cycle 2016

ถึงปีนี้ DT จะไม่ได้ไปพาไปชมเทคโนโลยีจักรยานใหม่ๆ ในงาน Taipei Cycle Show เหมือนปีที่แล้ว แต่เพื่อนเราที่ช่อง GCN ก็เก็บวิดีโอมาฝากกันครับ มาดูกันว่าปี 2016 นี้มีเทคโนโลยีหรือจักรยานใหม่ๆ อะไรที่น่าสนใจบ้าง ส่งตรงจากเมืองหลวงจักรยานของทวีปเอเชีย

 

Ridley

Ridley Noah SL Disc

Ridley NOAH SL Disc: สมัยนี้ถึงจะมีจักรยานเสือหมอบทรงแอโร่วางขายจากทุกแบรนด์ แต่มีน้อยแบรนด์ที่จะทำเวอร์ชันดิสก์เบรคออกมาด้วย Ridley เป็นรายแรกที่เปิดตัวเฟรม NOAH SL Disc ซึ่งตอนนี้ยังเป็นโปรโตไทป์อยู่ แต่มากับดิสก์เบรคแบบ Flat Mount และตะเกียบกับช่วงหลังใหม่ให้รองรับดิสก์เบรค

Ridley Helium SLX

Ridley Helium SLX: เฟรมไต่เขาน้ำหนักเบา เน้น stiffness to weight ตัวใหม่ของ Ridley ก็มาเปิดตัวในงานนี้เช่นกัน น้ำหนักเฟรมและตะเกียบรวมกันไม่ถึง 1 กิโลกรัม ซึ่งเข้าข่ายเฟรมระดับเบาพระกาฬอย่าง Scott Addict HMX และ AX Lightness Vial Evo

 

Shimano

Shimano Metrea

Shimano Metrea Groupset: ดูโฉมหน้าตัวเป็นๆ กันอีกครั้งกับชุดขับสำหรับใช้ในเมืองโดยเฉพาะที่หน้าตาดูดีเป็นพิเศษจาก Shimano – กรุ๊ป Metrea เปิดตัวครั้งแรกในงาน Eurobike 2014 แต่ประกาศรายละเอียดสเป็คและวันวางจำหน่ายจริงจังเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้

Shimano Metrea Shifter

Metrea มากับใบจานแบบ single ring (คล้ายๆ Sram 1x) พร้อม chain guard ช่วยกันโซ่เปื้อนขาคนปั่น จุดเด่นคงเป็นชุดชิฟเตอร์และแฮนด์รูปทรงตัว H ที่ดูคล้ายๆ แฮนด์ time trial แต่น่าจะใช้งานบังคับรถได้สะดวกในเมือง และมากับเบรคดิสก์ไฮดรอลิคด้วย

 

FSA

Vision Metron TT

FSA Metron Time Trial Groupset: กรุ๊ปเซ็ตเฉพาะสำหรับจักรยาน Time Trial ของ FSA หลายคนคงเคยเห็นมาแล้ว ปีนี้ก็ยังมีเหมือนเดิมแต่อัปเดตเพิ่มเติมเป็นชุดขาจาน 1x แอโร่สำหรับ TT โดยเฉพาะ

FSA 1x

FSA 1x: ดูปีนี้กระแส 1x (ใบจานเดียว) จะมาแรงครับ เริ่มจาก SRAM ที่เปิดตัวก่อนเพื่อน ปีนี้ FSA ก็ตามมาด้วยเช่นกัน เปิดตัวชุดใบจาน 1X สำหรับจักรยานถนนหลายรุ่นตามภาพที่เราเห็นข้างต้น นักปั่นสายไครทีเรียม หรือใครที่ชอบแต่งรถเบาไม่มีความจำเป็นต้องใช้สับจานหน้า ก็น่าจะชื่นชอบเป็นพิเศษ

FSA -12 Stem

FSA -12 Stem: อีกตัวเลือกที่น่าสนใจ คือสเต็ม -12 องศาจาก FSA ซึ่งตัวนี้เป็นของเสือภูเขา แต่จะเอามาใช้กับจักรยานถนนก็ไม่ว่ากัน ใครที่อยากใช้สเต็มกด -17 องศาแต่ยังก้มไม่ไหว สเต็ม -12 ก็เป็นตัวเลือกที่ไม่ก้มโหดจนเกินไป แต่ก็ยังเซ็ตรถได้สวยครับ

 

ROTOR

Rotor 2inpower

Rotor 2Inpower: ชุดพาวเวอร์มิเตอร์ใหม่จาก Rotor ที่วัดพลังจากขาทั้งสองข้าง เป็นเวอร์ชันใหม่ของ Rotor Inpower (ไม่ได้มาแทนที่แต่เป็นตัวที่สูงกว่า) ซึ่งใช้เทคโนโลยีหลักๆ เดียวกัน แต่เพิ่ม strainguage เข้าไปที่ขาจานขวาทำให้วัดพลังแยกขาสองข้าง มากับลูกเล่นใหม่หลายอย่าง แต่ราคาก็โดดขึ้นเท่าตัวเหมือนกัน DT ลงรายละเอียดเชิงลึกไว้แล้ว อ่านได้ที่ ลิงก์นี้

 

SRAM 

Sram Apex 1x

SRAM Apex 1x: ปีนี้ SRAM เปิดตัวกรุ๊ปเซ็ต 1x เพิ่มอีกรุ่นในไลน์ Apex ซึ่งราคาย่อมเยาว์กว่า Force 1x ที่วางขายอยู่ตอนนี้ สำหรับ Apex ชุดใหม่นี้มากับดิสก์เบรคไฮดรอลิคด้วย และมีชิฟเตอร์ให้เลือกทั้งแบบ flatbar และ dropbar ครับ

Sram Apex 1x shifter

ในวิดีโอ GCN ยังพาไปชมอะไรเจ๋งๆ อีกหลายอย่าง ลองติดตามกันดู ส่วนใครส่วนใครสนใจชุดเกียร์ 1x ที่กำลังเป็นกระแส ลองดูวิดีโอการทำงานของมันข้างล่างนี้

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *