DT พาเที่ยว: Taipei Cycle Show – Part 1

Curiosity is the lust of the mind.” – Thomas Hobbes
“ความอยากรู้อยากเห็นคือตัณหาของจิตใจ” – โทมัส ฮ็อบส์ นักปรัชญาอังกฤษ 

DuckingTiger เริ่มต้นจากความสงสัย

สองปีก่อนผมก็ไม่ต่างจากคนที่เพิ่งจะเริ่มปั่นจักรยานจริงจัง เริ่มหาข้อมูลอุปกรณ์ต่างๆ เริ่มหลงใหลการแข่งขันจักรยานทางไกล อยากรู้อยากเห็นไปหมด อยากได้ล้อแพงๆ รถแพงๆ คลั่งไคล้ไปกับเทคโนโลยีของมัน เห็นจักรยานเป็นยานพาหนะง่ายๆ แต่มันมีศาสตร์และศิลป์ในการสร้างยากเกินกว่าที่สมองของนักศึกษาสาขาประวัติศาสตร์อย่างผมจะเข้าใจได้

จักรยานคือจุดตัดของเทคโนโลยีและศิลปะ จักรยานที่ไฮเทคแต่หน้าตาอัปลักษณ์ก็ยากที่จะสร้างแรงดึงดูด กลับกัน จักรยานที่สวยงามแต่ไร้ซึ่งเทคโนโลยีก็เป็นได้แค่ยานพาหนะที่สวยแต่รูป จูบไม่หอม

จากความสงสัย นำไปสู่การเดินทางเพื่อสนองตัณหาจิตใจของผมเอง เขาว่ากันว่าการเขียนและการสอนคือการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ในมุมคนนอก DuckingTiger อาจจะเป็นแค่เว็บไซต์จักรยานเว็บหนึ่งบนโลกอินเทอร์เน็ต ที่มีบทความข่าวสารให้เสพ แต่ในมุมของผม มันคือการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ทุกๆ วัน ผมไม่ใช่คนที่รู้เรื่องจักรยานมากที่สุด แต่อาจจะเป็นคนที่ขี้สงสัยที่สุด ทุกวันผมหวังว่าความสงสัยของผมจะเป็นประโยชน์ต่อคนที่รักจักรยานเหมือนกัน

Taipei International Cycle Show

เมื่อเราศึกษาเรื่องๆ หนึ่งได้ลึกพอสมควรแล้ว ความสงสัยก็กลายเป็นความเคยชิน ความสนุกก็กลายเป็นความน่าเบื่อ เช่นนั้นแล้ว ถ้าชีวิตคุณอยู่กับจักรยานทุกวัน จะมีอะไรดีไปกว่าการได้มาสำรวจแหล่งกำเนิดของมันจริงๆ? นั่นคือการตัดสินใจมาชม Taipei Cycle Show หรืองานแสดงจักรยานนานาชาติไทเปครับ งานนี้เป็นงานเทรดโชว์ แสดงสินค้าจักรยานที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย และน่าจะใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองจาก Eurobike – น่าจะแก้เบื่อได้ชะงัดนัก

แต่ที่นี่ไม่ใช่งานซื้อขายของสำหรับบุคคลทั่วไปครับ เป็นสถานที่ๆ โรงงานและผู้ผลิตแบรนด์ต่างๆ มาออกบูทเจอกับนักธุรกิจหรือผู้ประกอบการที่อยากจะทำธุรกิจในวงการจักรยาน ไม่ใช่แค่จักรยานและอะไหล่ที่มีมาโชว์ มีเสื้อผ้า accessories ต่างๆ เช่นล็อกจักรยาน ถุงเท้า รองเท้า หมวกกันน็อค นิตยสารจักรยานก็มาเปิดบูทหาสปอนเซอร์ เครื่องจักรต่างๆ ก็มีตั้งแต่เครื่องเล็กๆ อย่างเครื่องตั้งล้อไปจนถึงเครื่องทดสอบความแข็งแรง และเครื่องล้างจักรยาน (!)

ความโชคดีของการเป็นสื่อคือคุณมีสายตาที่เป็นกลาง มุมมองผมครึ่งหนึ่งเป็นการดับความกระหายใคร่รู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมจักรยานและเทคโนโลยีต่างๆ เช่นได้มาคุยกับผู้ผลิตจริงๆ ไม่ใช่แค่แบรนด์ที่มาจ้างเขาทำอีกที ซึ่งความรู้เหล่านี้มันช่วยให้เรามองทะลุมาร์เก็ตติ้ง การโฆษณา (เกินจริง) ของบริษัทต่างๆ ครับ

Taipei Cycle Show (3 of 55)
Curiosity killed the tiger?

ในอีกมุมผมก็ได้มองอุตสาหกรรมจักรยานในมุมของผู้ประกอบการ ลองคิดดูว่าถ้าอยากเปิดธุรกิจเกี่ยวกับจักรยานสักอย่าง เราจะมีตัวเลือกอะไรบ้าง? (ผู้ประกอบการไทยมางานนี้เยอะมากครับ ผมยังคิดเล่นๆ ว่าถ้าเครื่องบินลำที่นั่งมาตกก่อนถึงไต้หวันนี่ ธุรกิจจักรยานไทยคงเจ๊งกันเลยทีเดียว 555)

งานนี้จะได้ฟีลต่างจาก Eurobike ที่ DT พาเที่ยวเมื่อปีที่แล้วพอสมควร หนึ่งเลยคือเล็กกว่า (มาก) – Eurobike มีขนาดประมาณเอาอิมแพคอารีน่าสัก 12 ฮอลล์มาต่อกัน! ที่นี่ได้แค่ฮอลล์เดียวแต่มีหลายชั้นครับ / สองคือแบรนด์ใหญ่ๆ ที่เรารู้จักไม่ค่อยมาเปิดบูทครับ (ยกเว้นแบรนด์ที่อยากจะหาตัวแทนจำหน่ายหรืออยากขยายธุรกิจในเอเชีย) สินค้าเปิดตัวใหม่ก็ไม่ค่อยมี เพราะเขาเน้นไปเปิดตัวที่ Eurobike มากกว่า แต่นั่นแหละ จุดประสงค์งานมันก็ต่างกัน

ผมมางานนี้แบบคนอินโนเซนส์จริงๆ คือทำตัวเป็นน้ำแก้วรั่วเลย ปีที่แล้วไป Eurobike เครียดไปหน่อย เพราะตื่นเต้นเกิน อะไรๆ มันก็ใหญ่ไปหมด เดินกัน 5 วันแบบเช้าจรดค่ำ งานนี้เลยตั้งใจมาชิลล์ๆ เจออะไรน่าสนใจก็คุยไปเรื่อย เห็นอะไรสวยก็ถ่ายรูปเก็บมาฝากกันDT พาเที่ยวชุดนี้จะมีหลายตอนหน่อยเพราะรูปเยอะ มาดูกันครับว่าวันแรกเจออะไรบ้าง จะขอเล่าในลักษณะ Photo Essay คือบรรยายใต้รูปละกันนะครับ

Taipei Cycle Show (5 of 55)
Taokas (น่าจะ) เป็นแบรนด์โลคัลที่ไต้หวันและจีนครับ ที่เห็นเป็นเฟรมแอร์โรของแบรนด์ คือจักรยานแอร์โรนี่มีให้เห็นดาษดื่นมากๆ ในงานนี้ ทั้งแบรนด์เล็กแบรนด์ใหญ่ โรงงานอะไรก็ทำกันออกมาหมด แต่จะแอร์โรจริงมั้ยคงบอกยากครับ จักรยานคาร์บอนมันจะทำออกมาเป็นรูปทรงไหนก็ได้ กระแสตลาดตอนนี้คือถ้าอยากให้แบรนด์ดูครบๆ ก็ต้องมีทั้งหมอบแอร์โรและหมอบน้ำหนักเบา
Taipei Cycle Show (6 of 55)
ตัวนี้เป็นเฟรม all-round ของแบรนด์
Taipei Cycle Show (7 of 55)
The Park Tokyo เข้าใจว่าเป็นแบรนด์ญี่ปุ่น ออกแนววินเทจโมเดิร์น สวยดีครับ ราคาโหดเอาเรื่องเหมือนกัน
Taipei Cycle Show (8 of 55)
สินค้ามีให้ดูหลากหลาย ตั้งแต่เฟรม เบาะ บันได รองเท้า ยันกระดิ่งจักรยาน
Taipei Cycle Show (13 of 55)
Ritchey ดูจะมีเฟรมให้เลือกมากขึ้นในปีนี้
Taipei Cycle Show (17 of 55)
Asama เป็นแบรนด์จากไต้หวัน เรียกว่าเป็นโรงงานซะมากกว่า ผลิตจักรยานปีละ 1.5 ล้านคัน และมีแพลนท์อยู่ทั้งในแคนาดา ญี่ปุ่น ไต้หวัน จีนครับ
Taipei Cycle Show (18 of 55)
Fuji Transonic หมอบแอร์โรจากค่ายเก่าแก่
Taipei Cycle Show (19 of 55)
Carrerra แบรนด์อิตาลีที่ไม่ค่อยเห็นในบ้านเราเท่าไร
Taipei Cycle Show (20 of 55)
Taipei Cycle Show (21 of 55)
ตัว TT ก็ซิ่งทีเดียว
Taipei Cycle Show (28 of 55)
ขาจาน Vision Metron TT อย่างซิ่ง

 

Taipei Cycle Show (25 of 55)
Edco Wheels ผู้ผลิตล้อจากสวิส (ตอนนี้เจ้าของเป็นชาวดัทช์) เขาบอกว่าผลิตและประกอบในดัทช์ทั้งหมด หน้าตาดูดีมีชาติตระกูลครับ น่าลองมาก
Taipei Cycle Show (27 of 55)
ผลิตดุมเองด้วยนะ และเห็นหลายๆ แบรนด์ในเอเชียเอาดุมเขาไปใช้ด้วย
Taipei Cycle Show (35 of 55)
บูท Giant เด่นมากครับ
Taipei Giant Propel
Giant Propel ของ Marcel Kittel ใน Tour de France ปีที่แล้ว คันเดียวโชว์หลายงาน Eurobike ปีที่แล้วก็เจอคันนี้
Taipei Cycle Show (34 of 55)
เด็ดสุดต้องคันนนี้ Eddy Merckx 70 Limited Edition โคตรสวยครับ
Taipei Merckx
Custom Campagnolo Super Record Mechanical + Bora 35 Ultra ซี้ดดดดด
Taipei Lake
รองเท้า Lake หลายรุ่น
Taipei Cycle Show (26 of 55)
Fizik R3B ใหม่
Taipei Cycle Show (48 of 55)
บูท Look เด่นสุดๆ
Taipei Cycle Show (45 of 55)
จักรยานก็เด่นเหมือนกันทั้ง 695 และ 795 ครับ
Taipei Cycle Show (46 of 55)
Zed Crank อันลือชื่อ
taipei cervelo
บูท Cervelo เอา New S5 เป็นตัวชูโรง ที่มากับแฮนด์แอร์โรรุ่นใหม่ และมี Cervelo R3/R2 สีใหม่ๆ ด้วย
Taipei Cycle Show (1 of 4)
Taipei Cycle Show (2 of 4)
P5 2015
Taipei Cycle Show (3 of 4)
R Series Limited Edition (POC AVIP)
Taipei Cycle Show (4 of 4)
R3 ขาวดำ
Taipei Cycle Show (4 of 55)
Ceepo บูทสวยหรู
Taipei Cycle Show (39 of 55)
บูท Shimano ครึกครื้นเพราะใหญ่ที่สุดในงาน และมีสตาฟเยอะมากครับ ที่เห็นในภาพเป็นระบบ Bikefitting ของ Shimano ที่มีออพชันครบครันทีเดียวทั้งเครื่องหาไซส์จักรยาน Motion Scanner, Pedal Scanner ที่ใช้เช็คท่าปั่นเป็นระบบ Dynamic Fitting และยังมีพาวเวอร์มิเตอร์ในตัวให้เราหาท่าปั่นที่ออกแรงได้มีประสิทธิภาพสูงสุดด้วย
Taipei Shimano
ต่อกับคอมพ์พิวเตอร์เห็นผลการฟิตติ้งแบบ real time – มุมซ้ายล่างเป็นรองเท้าปั่นกึ่งผ้าใบที่มีคลีทเล็กๆ สำหรับการปั่นในชีวิตประจำวัน (แต่ก็ยังมีประสิทธิภาพสูง!)
Taipei Cycle Show (37 of 55)
Shimano ชอบใช้จักรยาน “กรุ๊ปเซ็ต” มาโชว์ของ ซึ่งผมว่าเป็นการโชว์ที่ฉลาดมาก เช่นคันนี้ Dura-Ace ก็ตีตรา Dura-Ace ข้างรถแล้วใช้อะไหล่ Dura-Ace ทั้งหมด กับ Ultegra / 105 เขาก็ทำเหมือนกัน แบบนี้ลูกค้าเห็นชัดว่าอะไหล่ติดตั้งบนรถจริงแล้วหน้าตาออกมาเป็นยังไง
Taipei Cycle Show (38 of 55)
Shimano R171 รุ่นใหม่
Taipei Cycle Show (47 of 55)
พื้นรองเท้าอบได้
Taipei Cycle Show (55 of 55)
ข้ามมาฝั่ง FSA ตัวที่เด่นสุดปีนี้คงเป็นเบรค Direct Mount Non Series สามเหลี่ยม ดูดีไซน์คล้าย Campagnolo Delta brake เมื่อชาติก่อนทีเดียว สำหรับคนรักความแอร์โรครับ
Taipei Cycle Show (53 of 55)
Trek ไม่ได้มาออกบูท แต่มีตัวแทนของเขาในไต้หวันมาโชว์สินค้า คันนีน้ก็ Emonda ตัวเบาสุด ที่มากับแฮนด์ สเต็ม integrated / SRAM Red / และล้อ Tune น้ำหนักออกมา 4.6 กิโลกรัม ^^”
Taipei Trek Emonda
Emonda SLR แดงก็สวยวิ้งๆ
Taipei Cycle Show (49 of 55)
Taipei Cycle Show (52 of 55)

Part 1 เอาไว้เท่านี้ก่อน ยังเหลืออีกหลายร้อยรูปครับ ต้องบอกว่างานนี้ไม่ค่อยมีอะไรใหม่เท่าไรครับ ที่เด่นสุดของเป็นพาวเวอร์มิเตอร์ของ Powertap แต่สินค้าอื่นๆ เราก็น่าจะรู้จักกันหมดแล้ว ไม่น่าแปลกใจเพราะแบรนด์ส่วนใหญ่เลือกที่จะไปเปิดตัวสินค้าที่ Eurobike รอบเดียว เพราะที่นั่นงานใหญ่สุด สื่อมาเยอะสุด หลายๆ แบรนด์ก็ไม่ได้มีงบมากพอจะออกบูททุกงาน แต่สำหรับผู้ประกอบการในวงการจักรยาน งาน Taipei Cycle Show ก็ยังถือว่าสำคัญ เพราะสะดวกที่จะมาเจอโรงงานและผู้ผลิตได้ตรงๆ

จริงๆ หลายแบรนด์ใหญ่ (ที่ไม่มีบูท) ก็มางานนี้กันหมด แต่มาเพื่อประชุมกับตัวแทน โชว์สินค้าใหม่ในอนาคต (ที่ยังไม่เปิดตัว) ถามว่าผู้บริโภค นักปั่นธรรมดามาแล้วได้อะไรมากมั้ย? ก็ได้เปิดหูเปิดตา แต่ถ้าเลือกไปได้งานเดียว ผมว่าไป Eurobike คุ้มสุดครับ ไว้พรุ่งนี้มาดูกันต่อครับ

♦♦♦

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *