คุยกับ ‘Spartacus’ Cancellara ก่อนศึก Flanders

วันนี้ Ducking Tiger ได้รับเกียรติจากเสือมากประสบการณ์ นามปากกาว่าว่าคุณ “จำปี” แฟนพันธ์แท้ทีม Radioshack ช่วยเรียบเรียงบทสัมภาษณ์ตัวเต็งเบอร์หนึ่ง Fabian Cancellara เปิดใจก่อนเริ่มศึก Flanders วันพรุ่งนี้ ภาษาและลีลาการเขียนพี่จำปีนั้นต้องขอบอกว่าชั้นหนึ่ง

อ่านแล้วคล้อยตามกันเลยทีเดียว Cancellara คุยถึงกลยุทธ์ ฟอร์มการแข่ง และศัตรูหมายเลขหนึ่งทั้ง Peter Sagan และ Tom Boonen ไปอ่านกันเลยครับ รับรองว่าเคลิ้ม!

Cancellara: “I’m looking forward to Sunday”

จำปี: เรียบเรียง

มุ่งมั่นและแน่วแน่กับศึกวันดวลในอาทิตย์นี้” “เกลาดิเอเตอร์มิได้สู้ศึกเพื่อยืนแป้นอันดับสอง” สปาร์ตาคัสฟาเบียน ลั่นกลองศึกสำหรับการชิงชัยในรายการ Tour of Flander ฟาเบียน กันซาราร่า ยอดขุนศึกจากทีม Radiosahck-Leopard Trek ผู้เคยกำชัยรายการ Tour Of Flander เมื่อปี 2010 เปิดใจให้สัมภาษณ์ หลังจากคว้าชัยชนะรายการคลาสสิค E3 มาสดสดร้อนร้อนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ฟาเบียนเปิดใจว่าเขายังอ่อนล้า และเปลี้ยจากความหนาวเหน็บเกินไปกับการแข่งรายการโหด ที่จัดติดต่อกันเพียงไม่ทันข้ามอาทิตย์

คู่แข่งหมายหัว

ในรายการ Ghent-Wevelgem ฟาเบียนถอนตัวออกจากการแข่งขันในกิโลเมตรที่110 เพื่อกลับไปฝึกซ้อมตลอดกลางอาทิตย์ในสวิตเซอร์แลนด์บ้านเกิด ที่มีอากาศดีกว่าในเบลเยี่ยมเพื่อเตรียมสู้ศึกในมณฑล Flander ในวันอาทิตย์นี้ สำหรับเจ้าทัวร์มิเนเต้อร์ซากัั้น (Peter Sagan) และสลาตันทอม โบเนน (Tom Boonen) นั้นแน่นอนว่า ขุนศึกทั้งสองย่อมสร้างความกดดันให้เจ้าสปาร์ตาคัส ซากั้นนั้นเป็นนักปั่นหนุ่มที่น่ากลัวที่สุดในขณะนี้ แต่ก็จะประมาทราชสีห์อย่างโบเนนไม่ได้เลย เพราะโบเนนนั้นเป็นขุนศึกที่มากด้วยประสบการณ์ในการแข่งจักรยานประเภทคลาสสิค อย่างหาตัวจับยากคนนึง

ฟาเบียนเองไม่อยากให้ทุกคนโฟกัสมาที่ตัวเขาและเจ้าทัวร์มิเนเตอร์เท่านั้น เพราะยังมีนักปั่นยอดเยี่ยมอีกหลายคน และจากหลายทีมที่สามารถคว้าชัยในการแข่งครั้งนี้ได้ ฟาเบียนกล่าวว่าเขาภูมิใจมากที่กลับมาชนะรายการคลาสสิคE3 เพราะมันเป็นบทพิสูจน์ว่า ตัวเขากลับคืนมาทั้งฟอร์มและด้วยร่างกายที่แข็งแกร่ง ทำให้สปาร์ตาคัสเรียกความมั่นใจกลับคืนมาได้ หลังจากที่ชื่อของหมอหายไปจากทำเนียบแห่งชัยชนะไปนาน

หยั่งเชิงศัตรู

หลังจากการประสบอุบัติเหตุอย่างรุนแรงจนไหปลาร้าหักถึงสี่จุด เมื่อย้อนกลับมาที่ขุนศึกหนุ่มชาวสโลวัคทัวร์มิเนเต้อร์ ปีเต้อร์ ซากั้นจะเป็นคู่ชิงชัยที่น่ากลัวที่สุดไหม? ฟาเบียนให้ความเห็นว่า ซากั้นเป็นนักปั่นหนุ่มดาวรุ่งพุ่งแรงมาก เขาปั่นจักรยานด้วยความมั่นใจและพลังเกินร้อย โดยปราศจากความกดดันใดใดทั้งสิ้น และมันเป็นคมศัสตราวุธที่น่ากลัวมาก ส่วนฟาเบียนมีเองก็ทักษะ ประสบการณ์และความทรหดเป็นศัสตราวุธเหมือนกัน เราทั้งคู่ต่างชนะรายการคลาสสิคในปีนี้ แต่ฟาเบียนกล่าวว่าเขาเข้าแข่งขันไม่ใช่เพื่ออันดับสองรองใคร การแข่งขันทุกสนามต้องอ่านเกมส์ให้ออกแล้วเราจะรู้ว่าเราจะต้องทำอะไร?และช่วงเวลาตอนไหนของการแข่งขัน? และเมื่อพูดถึง ทอม โบเนนผู้ชนะ Tour of Flander เมื่อปีที่แล้ว ฟาเบียนยกย่องเพื่อนร่วมอาชีพว่า โบเนนนั้นพร้อมแล้วเหมือนกันสำหรับชัยชนะ แม้เขาจะผ่านทั้งอาการบาดเจ็บและเจ็บป่วยมา แต่ทีมของเขาพัฒนาและแข็งแกร่งขึ้นมาก นั่นทำให้โบเนนก้าวกลับขึ้นมายืนในขุนศึกแนวหน้าอีกครั้งได้อย่างรวดเร็ว ฟาเบียนเชื่อว่าสลาตันจากเบลเยี่ยมและทีมควิ้กสเตปจะต้องมีหมัดเด็ดซ่อนเอาไว้อย่างแน่นอน

เพื่อนร่วมรบ

ส่วนเพื่อนร่วมทีมRadiosahckอย่าง Stijn Devolder นักปั่นเจ้าถิ่นที่เคยคว้าชัย TOF มาสองปีซ้อนคือ ในปี 2008,2009 (ซึ่งในขณะน้ันสังกัดทีมควิ้กสเตป) ฟาเบียนกล่าวว่าทีมและตัวเขามีความมั่นใจมากในตัวของ Stijn เราต่างร่วมกรำศึกกันมาตลอด แต่ Stijnเหมือนโชคยังไม่เข้าข้างในระยะหลังๆ ถึงอย่างไรชื่อชั้นและความแข็งแกร่ง ผนวกกับประสบการณ์และความช่ำชองในยุทธรงค์ของ Stijn การสู้ศึกในวันอาทิตย์นี้ ทีมของเราคงร่วมสร้างอีกบทหนึ่งแห่งตำนานเพิ่มขึ้นได้ไม่ยาก เมื่อถามว่าฟาเบียนระลึกถึงอย่างไรกับช่วงเวลาเทศกาลอีสเตอร์ในปี 2010กับชัยชนะTOFของตัวเขาในปีนั้น สปาร์ตาคัสกล่าวว่า เขาอยากนำความรู้สึกในคืนเทศกาลอีสเตอร์2010กลับคืนมาอีกครั้ง เขาจดจำบรรยากาศที่เขากลับมาหาครอบครัว พร้อมไข่ในวันขอบคุณพระผู้เป็นเจ้าพร้อมทั้งชัยชนะ มันช่สงเป็นห้วงเวลาที่วิเศษมาก กับการได้ร่วมทานช้อกโกแลตกับลูกๆ หลังจากการเฉลิมฉลองด้วยแชมเปญและดอกไม้ช่องามที่พิธีมอบรางวัล เหนือสิ่งอื่นใดคือ ความรู้สึกดีดีที่ผมได้บรรลุภารกิจที่ได้รับมอบหมายในอาชีพอีกครั้ง แต่เรายังต้องไม่ลืมว่ายังมีขุนศึกระดับแข้งพระกาฬอีกนับร้อย ที่ต่างก็มุ่งมั่นและมีความฝันอันแรงกล้าเช่นเดียวกันกับผม.

ที่มา: Facebook Radioshack Leopard

[divider] [/divider]

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

  1. พอเขียนชื่อด้วยภาษาไทยแล้วรู้สึกแปร่ง ๆ ชอบกล แต่ผมอาจคิดไปเองคนเดียว =A=;

    1. ได้อารมณ์ไปอีกแบบนะครับ จะได้ไม่ต้องอ่านสำนวนผมคนเดียว :D

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *