รีวิว TDF สเตจ 1: คาเวนดิชคว้าเสื้อเหลือง, คอนทาดอร์คว่ำ

Stage 1 Recap: ในบรรดาความสำเร็จของมาร์ค คาเวนดิชในฐานะสปรินเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นแชมป์สเตจที่เยอะที่สุดในบรรดาผู้เข้าแข่งขัน Tour de France ทั้งหมด, แชมป์โลกและแชมป์สนามคลาสสิค มีอย่างเดียวที่เขายังทำไม่ได้คือการคว้าเสื้อเหลืองในรายการ Tour de France  แต่นั่นก็เป็นอดีตไปซะแล้วครับ

สเตจ 1 เมื่อคืนนี้ คาเวนดิช (Dimension-Data) สปรินต์เฉือนคู่แข่งตัวเต็งทุกคน คว้าแชมป์สเตจเป็นคนแรกของตูร์ปีนี้พร้อมครองเสื้อเหลืองขึ้นนำเวลารวม

สเตจแรกเส้นทางจากเมือง Mont-Saint-Michel ไปหาด Utah Beach ในเมือง Sainte-Marie-du-Mont ระยะทาง 188 กิโลเมตรและเป็นสเตจที่นักปั่นต้องปั่นเลียบชายฝั่งตะวันตกของฝรั่งเศสตลอดทั้งเส้นทาง แน่นอนว่ากระแสลมแรงจากชายฝั่งก็มีผลกับการแข่งขัน เมื่อเบรนท์ บุ๊ควอลเตอร์ (BMC) เสียหลักในจังหวะที่ขบวนเปโลตองปั่นผ่านวงเวียน เกี่ยวเอาอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff) ล้มลงไปด้วย ซึ่งก็โชคดีว่าคอนทาดอร์ไม่ได้บาดเจ็บหนักมาก มีแผลถลอกที่ไหล่และสะโพกขวาแต่ก็ยังแข่งขันต่อได้

เบรคอเวย์ 2 คนสุดท้าย อเล็กซ์ ฮาวส์ (Cannondale-Drapac) และแอนโธนี่ เดอลาเพลซ (Fortuneo – Vital Concept) ถูกรวบจับที่ช่วงห้ากิโลเมตรสุดท้าย ก่อนที่ขบวนลีดเอาท์ของทีม Etixx-Quickstep, Dimension Data และ Lotto-Soudal จะขึ้นนำกลุ่มทำความเร็ว

ด้วยถนนที่แคบ กระแสลมส่งกลุ่มแรงทำให้ความเร็วกลุ่มขึ้นไปถึง 65-70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ที่กิโลเมตรสุดท้ายเกิดอุบัตเหตุอีกครั้งเมื่อไมเคิล มอร์คอฟ ลีดเอาท์จากทีม Katusha ปั่นไปเกี่ยวกับบาริเออร์ข้างถนน ดึงเอานักปั่นล้มไปหลายคน ทั้งแซม เบ็นเน็ต (Bora-Argon 18) เกอเรนท์ โทมัส (Sky) และเอ็ดวาลด์ บอสซัน ฮาเก็น (Dimension-Data)

จังหวะที่กลุ่มล้มทำให้ลีดเอาท์ของแต่ละทีมเสียขบวน เหลือนักปั่นเพียง 9 คนที่ท้าชิงสปรินต์ เป็นแชมป์โลกปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff) ที่เสี่ยงดวงระเบิดพลังเป็นคนแรกที่ราว 250 เมตรหน้าเส้นชัย มาร์เซล คิทเทล (Etixx) ฉีกออกจากทางซ้ายของซากาน แต่เป็นคาเวนดิชที่กะจังหวะสปรินต์ได้ดีที่สุด ผละออกจากสลิปสตรีมของซากานที่ร้อยเมตรสุดท้าย คว้าแชมป์สเตจไปครอง คิทเทลได้อันดับสอง และซากานที่สาม

เสื้อ KOM ตกเป็นของพอล วอส (Bora-Argon 18) และเอ็ดเวิร์ด เทิร์นส์ คว้าเสื้อขาว Best Young Rider ส่วนแอนโธนี เดอลาเพลซ (Fortuneo – Vital Concept) คว้ารางวัล Most Combative Rider ประจำวัน ไม่มีนักปั่นคนไหนถอนตัวจากการแข่งขัน

TDF cav 2016

DT Comment

  • การคว้าเสื้อเหลืองเป็นเป้าหมายแรกที่คาเวนดิชตั้งไว้ในฤดูกาล 2016 และปีนี้เขาเล็งคว้าเหรียญทองในสนามลู่ใน Rio Olympic และหวังชิงแชมป์โลกจักรยานถนนให้ได้เป็นครั้งที่สองที่กาตาร์ในเดือนตุลาคมนี้ และที่สำคัญ เป็นการสปรินต์เอาชนะมาร์เซล คิทเทล (Etixx-Quickstep) แบบตัวต่อตัวได้เป็นครั้งแรกใน Tour de France
  • รวมยอดแชมป์สเตจของคาเวนดิชทั้งหมดตอนนี้ คือ 27 สเตจ มากเป็นอันดับสามของโลก ที่ 1 คือ เอ็ดดี้ เมิร์กซ์ muj 34 สเตจ และเบอร์นาร์ด อินอลท์ ที่ 28 ซึ่งทั้งสองคนนั้นเคยได้แชมป์รายการด้วย
  • ฟอร์มสปรินต์ของทั้งไกรเปิล ซากาน และคิทเทลนั้นค่อนข้างสูสี สเตจทางราบที่เหลือน่าลุ้นว่าใครจะได้แชมป์สเตจบ้างครับ
ความเร็วของคาเวนดิชในช่วง 1000 เมตรสุดท้าย พีคที่ 68 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

วาทะนักปั่น

TDF Contador 2016

คาเวนดิช: “ผมดีใจกับชัยชนะวันนี้มากครับ ทีมช่วยผมได้เต็มที่ โดยเฉพาะบอสซัน ฮาเก็นที่ช่วยนำผมจนเกือบถึงเส้นชัย มันเป็นเสื้อผู้นำตัวเดียวในแกรนด์ทัวร์ที่ผมยังไม่เคยได้ครอง ผมเคยได้เสื้อเจ้าความเร็วจากทั้งสามแกรนด์ทัวร์ ได้เสื้อสีรุ้งแชมป์โลก และเสื้อผู้นำใน Vuelta และ Giro มันเป็นเกียรติมากครับ”

คอนทาดอร์: “ผมได้แผลถลอกไปทั่วตัว แต่โชคดีที่ยังไม่ต้องกลับบ้าน ยังแข่งต่อได้ หวังว่าผมจะฟื้นตัวได้ก่อนถึงสเตจภูเขา ไหล่ผมเจ็บพอสมควรแต่คิดว่าน่าจะยังหายทัน”

ซากาน: “วันนี้กลุ่มเครียดมากครับ ช่วงสุดท้ายก็เป็นขาประจำเหมือนเดิมที่ออกแข่งสปรินต์กัน ส่วนตัวผมพอใจกับผลงานที่สามมาก โชคดีที่ไม่ล้ม ผมว่ามันเป็นการเริ่มต้นที่ดี”

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *