พรีวิว TDF สเตจ 17: ถึงวันโหดละนะ

Stage 17: จาก Berne ไป Finhaut-Emosson 184.5 km

Stage 17

สเตจ 17 นี่น่าจะเป็นหนึ่งในสเตจที่ยากที่สุดในตูร์ปีนี้ครับ เส้นทางนี้เคยใช้ในสนาม Criterium du Dauphine มาแล้วในปี 2014 เป็นสเตจที่คอนทาดอร์พิฆาตฟรูม และเป็นเส้นทางที่โรเมน บาค์เดต์บอกว่ายากที่สุดในตูร์ปีนี้ โดยเฉพาะเขาสองลูกสุดท้ายที่ทั้งชันและยาว และ altitude สูงมากๆ ด้วย

tumblr_oakyzwBclP1ropreyo1_r1_1280

นี่คือเขาสองลูกสุดท้าย Col de la Forclaz (13km / 7.9%) และ Finhaut-Emosson (10.4km, 8.4%) ยอดสูงสุดอยู่เกือบสองพันเมตรเหนือระดับน้ำทะเล

ประเด็นคือมันเป็นทางขึ้นเขาที่แทบไม่มีโค้งสโล้ป เป็นทางขึ้นไปทื่อๆ และความชันแช่นิ่งๆ ตลอดเวลา  (ทั้งสองลูก) ซึ่งน่าจะบั่นทอนกำลังใจและพละกำลังของนักปั่นไม่น้อย ลองดูเขาลูกนี้ที่ใช้ใน Dauphine 2014

เขาลูกที่สอง Finhaut Emosson ก็โหดใช่เล่นด้วยระดับความชันที่มากกว่ายิ่งกว่าเขาลูกแรกเสียอีกช่วง 7 กิโลเมตรสุดท้ายนั้นชันเฉลี่ยถึง 11%! และเป็นถนนที่แคบมาก กิโลเมตรสุดท้ายนั้นชันราวๆ 12% วันนี้ได้เห็นโปรใส่จานคอมแพคหรือเฟือง 32 แน่นอน

 

จะเกิดอะไรขึ้น?

 • เกมเบรคอเวย์: เส้นชัยวันนี้จบบนยอดเขาระดับ HC นั่นหมายความว่าแชมป์สเตจจะได้คะแนนเจ้าภูเขา 50 แต้ม และมีนักปั่นหลายคนที่ยังอยากได้เสื้อลายจุดกลับบ้านอยู่ เพราะงั้นสเตจวันนี้สำคัญมากสำหรับเบรคอเวย์อย่างราฟาล ไมย์ก้า (Tinkoff) และโทมัส เดอเกนท์  (Lotto-Soudal)
 • แต่…เส้นทางนั้นไม่ค่อยเอื้อให้กลุ่มหนีสักเท่าไร ช่วงช่องเขาทางราบก่อนขึ้นเขาสองลูกสุดท้ายน่าจะทำความเร็วหนีเปโลตองยาก และเขาสองลูกสุดท้ายนั้นถ้าไม่มีระยะห่างมากจริงๆ แทบจะหนียาก เพราะมีทีมตัวเต็ง GC อีกหลายทีมที่ยังต้องพิสูจน์ตัวเอง ทั้ง Movistar, BMC, Astana, Orica และ Trek ที่ยังต้องชิงอันดับโพเดี้ยมกัน ถ้าโดนจับได้ อาจจะเลือกเบคที่เขาลูกรองสุดท้ายอีกทีก็ได้เพราะมีทางลงเขาพอให้ทำระยะห่างก่อนขึ้นเขาลุกสุดท้าย
 • เกม GC: ถ้าว่ากันตามตรงแล้ว สเตจนี้คงเป็นแบบนี้ครับ ทีม GC ไล่จับเบรคอเวย์หมดที่ตีนเขา Forclaz … ทีม Sky จะเริ่มส่งโดเมสติกมาเบิร์นกลุ่มจนทีมอื่นยิงสวนไม่ไหวสุดท้ายคริส ฟรูมจะปิดเกม ตอกย้ำความเป็นผู้นำในตูร์ปีนี้อย่างชัดเจนด้วยการคว้าแชมป์สเตจและขโมยแต้ม KOM อย่างไม่ใยดี…
 • นั่นจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อทีมอื่นยอมให้ Sky คุมเพซ ซึ่งผมหวังว่าจะไม่เป็นอย่างนั้น ไม่งั้นก็น่าเบื่อตายชัก แต่…ประเด็นมันอยู่ตรงนี้ครับ สเตจวันพฤหัสนี้เป็นสเตจ Time Trial นั่นหมายความว่าน่าจะมีตัวเต็งอีกหลายคนที่สองจิตสองใจ เพราะถ้าจัดเต็มสเตจนี้ ในสเตจ TT นี่อาจจะง่อยรับประทาน หมดแรง ทำเวลาไม่ได้ และอาจจะเสียเวลามากกว่าที่แซงคู่แข่งได้ในวันนี้อีก ถ้าทุกคนคิดเหมือนกัน สเตจนี้อาจจะน่าเบื่อพอสมควร เพราะใครๆ ก็อยากออมแรง
 • ในบรรดาตัวเต็ง GC ตอนนี้ว่ากันด้วยฟอร์มไต่เขาล้วนๆ น่าจะมีแค่ริชีย์ พอร์ท (BMC) คนเดียวที่เกาะล้อฟรูมได้ และเวลาของเขาก็ห่างฟรูมไปพอสมควรที่สี่นาทีกว่า เป็นไปได้ว่าถ้าพอร์ทยิงหนักๆ แล้วฟรูมปล่อย พอร์ทมีสิทธิคว้าแชมป์สเตจโดยที่ Sky ไม่ต้องกังวลมาก แต่ทีมอื่นอาจจะเดือดร้อนหนัก เพราะถ้าพอร์ทไปแล้วไม่ตามนี่อาจจะโดนเบียดตกโพเดี้ยมได้เหมือนกัน
 • วันนี้เป็นวันสำคัญของเยทส์ (OBE) และโมเล็มม่า (TSF) ทั้งคู่เข้าสู่สัปดาห์ที่สามในแกรนด์ทัวร์โดยมีเวลาอยู่ในอันดับ 3 และ 2 ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เป็นเคสที่น่าติดตามครับ
 • แน่นอน วันนี้ก็เป็นวัน D-Day ของคินทานา (Movistar) ด้วย ทีม Movistar อาจจะต้องลงมือวันนี้ เพราะ ไม่งั้นจะเหลือเวลาเอาคืนอีกไม่นานถ้ายังอยากได้แชมป์อยู่ ยิ่งสเตจ TT นี่คินทานาอาจจะเสียเวลาให้ฟรูมได้อีก ทั้งนี้ทั้งนั้น สเตจนี้น่าจะเป็นสเตจที่สูงเหนือระดับน้ำทะเลที่สุด และน่าจะเหมาะกับนักปั่นตัวเล็กๆ ที่เกิดบนเขาอย่างคินทานา ที่ทนกับอากาศบางๆ ได้ดี และน้ำหนักตัวน้อยๆ ก็น่าจะช่วยได้เมื่อเจอเขาชันยาวต่อเนื่องเหมือนเส้นชัยวันนี้ แต่แผนของคินทานาจะสำเร็จก็ต่อเมื่อลูกทีม Sky ร่วงหมด อาจจะเป็นการใช้วาวเวอเด้โจมตีระยะไกล? Movistar จะกล้าเสี่ยงหรือเปล่า
 • บาค์เดต์ (AG2R) และ อารู (Astana) ก็มีลุ้นแชมป์สเตจ เพราะหลุดเวลา GC ไปกัน 5 นาทีแล้ว ฟรูมสามารถปล่อยหนีไปก่อนได้โดยไม่ต้องห่วงมาก เพราะยังไงสองคนนี้ก็ต้องเสียเวลาในสเตจ TT ให้เขาอีก
 • Pick to win: เบรคอเวย์จับตา ไมย์ก้า (Tinkoff), ซาคาริน (Katusha), เดอเกนท์ (Lotto-Soudal), ไรเคนแบค (FDJ), โมราบิโตะ ( FDJ), พาเวลส์  (Dimension Data)
 • DT ฟันธง: GC ฟรูม หรือ พอร์ท, เบรคอเวย์ ไมย์ก้า หรือนิบาลี
 • ถ่ายทอดสดเริ่ม 19:00-22:30 ที่ duckingtiger.com/live วันนี้มีบรรยายสดครับ

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *