พรีวิว TDF สเตจ 2: ซากานลุ้นเสื้อเหลือง?

สเตจ 2: จาก Saint-Lô ไป Cherbourg-en-Cotentin, 183km

สเตจ 2 ถ้าสังเกตโปรไฟล์ผิวๆ เหมือนจะไม่มีอะไร แต่จริงๆ แล้วยากทีเดียวครับ ไฮไลท์จะอยู่ที่ช่วงสุดท้ายของสเตจ ซึ่งเป็นเนิชันใช้ได้ ลองดูรูปโปรไฟล์ 10 กิโลเมตรสุดท้ายและที่เนิน

tumblr_o9oycza0ww1ropreyo1_1280tumblr_o9oycza0ww1ropreyo2_1280

ผมว่าวันนี้ไม่ใช่วันของมาร์ค คาเวนดิชและคิทเทลแน่ๆ และปีเตอร์ ซากานเองอยู่ในะระยะที่จะชิงเสื้อเหลืองได้ด้วย เพราะตามหลังคาเวนดิชแค่ +6 วินาที เนินลูกนี้นี่โหดเอาเรื่อง ถึงช่วงแรกๆ จะปีนกันแค่ 4-5% แต่ช่วงหลังมีจุดที่ชันเกิน 10% ต่อเนื่อง แต่โดยรวมแล้วก็ไม่ชันเกินที่ตัวเต็ง GC และนักไต่เขาจะเล่นงานชิงเวลากันได้

จะเกิดอะไรขึ้น?: เดาว่าเกมวันนี้เบรคอเวย์คงไม่รอด เพราะเดิมพันที่เส้นชัยสูง – นักปั่นสายคลาสสิคมีลุ้นเสื้อเหลือง ในขณะที่ตัวเต็งเวลารวมเองก็ไม่อยากเสียเวลาให้กัน และที่สำคัญ วันนี้กรรมการจะไม่ใช้ กฏ 3 กิโลเมตร เหมือนในสเตจแรก เพราะงั้นต้องสู้กันจนถึงเส้นชัย ไม่ว่าจะล้มหรือยังไงก็ตาม

ตัวเต็ง

Tour de france 2015 stage 1 (3 of 6)

  • ปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff) น่าลุ้นอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะเนินสไตล์นี้ ไม่ยาวเกินไป และไม่ชันเกินไป เหมาะกับนักปั่นสายพาวเวอร์สปรินเตอร์อย่างซากานเป็นยิ่งนัก ฟอร์มก็กำลังดีมาก ที่ได้อันดับสามเมื่อวานนี้ แต่ปัญหาคงอยู่ที่คู่แข่งคนอื่นๆ มากกว่า
  • เพราะว่ายังมีนักปั่นสายคลาสสิคอย่าง เกร็ก แวน เอวเอร์มาร์ท (BMC) และเอ็ดวาลด์ บอสซัน ฮาเก็น (Dimension Data) ที่เฝ้าจับตาสเตจนี้หวังชิงเสื้อเหลืองมาตั้งแต่เขาเห็นโปรไฟล์สเตจแล้ว
  • ส่วนตัวผมว่า GVA ยังไม่น่าจะเร็วพอในสเตจลักษณะนี้ เมื่อเทียบกับนักปั่นอย่าง จูเลียน อลาฟิลลิป (Etixx-Quickstep), โทนี กาโลแพน (Lotto-Soudal),  ไซมอน เจอรานส์ (Orica-Bike Exchange)และอเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) สี่คนนี้เป็นตัวเต็งเส้นทางสไตล์เนินเขาสั้นๆ ชันๆ อยู่แล้ว
  • อีกคนที่น่ากลัวคือไมเคิล แมธธิวส์ (Orica) ที่ชื่นชอบโปรไฟล์ลักษณะนี้เช่นเดียวกัน
  • แน่นอนอย่าลืมเฟเบียน แคนเชอลารา (Trek-Segafredo) และ จอห์น เดเกนโคลบ์ (Giant-Alpecin) เป็นอีกสองคนที่น่าจะขึ้นเนินลูกนี้ได้ไวทีเดียว และเป็นโอกาสที่เขาจะคว้าเสื้อเหลืองด้วย

โดยรวมแล้วเป็นเส้นทางที่เหมาะกับนักปั่นสายคลาสสิค เพราะเขาสั้นและชัน ไม่ยาวพอให้ตัวเต็ง GC ทิ้งห่างกันมาก อยู่ในระยะทำการของเอซคลาสสิคกึ่งสปรินเตอร์ แต่ทั้งนี้สายเขาที่ลูกสปรินต์ดีอย่างเจอรานส์และอลาฟิลลิปก็น่าลุ้นเหมือนกัน จบได้หลายแบบครับ และคนที่ได้แชมป์สเตจได้คงได้เสื้อเหลืองอย่างไม่ต้องสงสัย

ถ่ายทอดสดวันนี้เริ่ม 19:15-22:30 เช็คลิงก์ถ่ายทอดสดที่ duckingtiger.com/live ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *