พรีวิว TDF สเตจ 3: สปรินต์กันเถอะ!

Stage 3: จาก Granville ไป Angers, 223.5km

PROFIL

สเตจ 3 เป็นสเตจทางราบที่ระยะทางยาวทีเดียวครับ กว่า 223.5 กิโลเมตร และเป็นการเริ่มเคลื่อนตัวไปทางใต้แล้วหลังจากที่อยู่แถบนอร์มังดีมาสองวัน เส้นทางไม่มีอะไรหวือหวาเป็นพิเศษ ค่อนข้างราบเรียบ ไม่มีเนิน และไม่มีภูเขา นั่นหมายความว่าเสื้อ KOM เสื้อ Best Young Rider น่าจะยังไม่มีการเปลี่ยนมือ เสื้อเหลืองเองก็น่าจะยังอยู่กับซากานเหมือนกัน

tumblr_o9r0zq7guk1ropreyo1_r1_1280

ส่วนนี่เป็นช่วงกิโลเมตรสุดท้ายซึ่งจบในเมือง Angers เป็นโค้งหักศอกก่อนถึงเส้นชัย และช่วง 1000 เมตรสุดท้ายเป็นเนินประมาณ 2-3% เล็กๆ น้อยๆ แต่อาจจะทำให้สปรินเตอร์บางคนแรงตกได้เหมือนกัน

เพราะงั้นเกมคงจบด้วยการสปรินต์กลุ่มครับ บอกยากว่าใครชนะเพราะแต่ละทีมมีลีดเอาท์ที่ดีพอสมควรโดยเฉพาะ Etixx-Quickstep, Lotto-Soudal, Orica-GreenEdge, และ Dimension-Data คงจะดูตัวอย่างการลีดเอาท์ในสเตจ 1 ไม่ได้ เพราะวันแรกนั้นเละเทะทีเดียวและมีล้มด้วย วันนี้ลีดเอาท์คงมีระเบียบขึ้นกว่าเดิม แต่คำถามคือใครจะสปรินต์ดีกว่าคนอื่น

ด้วยที่เส้นชัยเป็นเนินชันน้อยๆ  แบบนี้ผมว่า อังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) น่าจะมีแรงกดยกดีกว่าคนอื่น จะได้เปรียบนักปั่นอย่างคาเวนดิช (นิดหน่อย) ซากานเองก็น่าจะพอมีลุ้นเช่นกัน แต่เนินไม่น่าจะชันพอให้เขาทุบคู่แข่งได้ง่ายๆ เหมือนในสเตจ 2 คิทเทล และคาเวนดิชก็เป็นตัวเต็งที่รู้กันดีอยู่แล้ว เรียกได้ว่า เลือกเอาที่ชอบเลยดีกว่าครับ

ส่วนม้ามืด จับตาคริสตอฟ (Katusha), โคคอร์ด (Direct-Energie), และ โกรวีเกน (Lotto-Jumbo)

ถ่ายทอดสดเริ่ม 19:15-22:30 ที่ duckingtiger.com/live ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *