รีวิว TDF สเตจ 3: คาเวนดิชกับแชมป์สเตจครั้งที่ 28

Stage 3 Recap: มาร์ค คาเวนดิช (Dimension Data) ยังคงโชว์ความเก๋า สปรินต์คว้าแชมป์สเตจ เฉือนอังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) ไปแค่ระยะเสี้ยวล้อ คว้าแชมป์สเตจเป็นครั้งที่ 2 ในตูร์ปีนี้

ทั้งคู่เข้าสู่โค้งสุดท้าย 300 เมตรหน้าเส้นชัยในตำแหน่งหน้ากลุ่ม ด้วยการนำของลีดเอาท์ที่สมบูรณ์แบบจากทั้งสองทีม ไกรเปิลและคาเวนดิชเปิดสปรินต์ทิ้งห่างคู่แข่งได้ร่วมช่วงตัวเต็มๆ และเข้าเส้นชัยพร้อมๆ กันแต่เป็นคาเวนดิชที่เร็วกว่าเล็กน้อย เขาปล่อยให้ไกรเปิลเปิดสปรินต์ก่อนแล้วตัวเองขึ้นประกบ และฉีกแซงขึ้นมา ทั้งคู่ไม่รู้ว่าใครชนะหลังเข้าเส้นชัย จนต้องรอกรรมการประกาศผล

ไบรอัน โคคอร์ด (Direc-Energie) ปิดโพเดี้ยมด้วยอันดับสาม ในขณะที่ปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff) ยังคงโชว์ฟอร์มเหนือทุกวัน คว้าอันดับ 4 และป้องกันเสื้อเหลืองได้อีกหนึ่งสเตจ แต่เสียเสื้อเขียวผู้นำคะแนนรวมให้กับคาเวนดิช

ถึงจังหวะสปรินต์หน้าเส้นชัยจะตื่นเต้น แต่สเตจ 3 เป็นสเตจที่น่าเบื่อทีเดียว กับระยะทางร่วม 230 กิโลเมตร และไม่มีภูเขาสำคัญเพื่อชิงคะแนน เปโลตองตัดสินใจปั่นกันด้วยความเร็วเพียง 33-34 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในช่วงแรกของการแข่งขัน ปล่อยเบรคอเวย์ อาร์มินโด ฟอนเซก้า จาก Fotuneo-Vital Concept หนีไปเพียงคนเดียว แต่มีโทมัส โฟแคลร์ (Direc-Energie) ที่ตามขึ้นมาทันในช่วง 80 กิโลเมตรสุดท้าย

cavendish tdf2

เมื่อถึงช่วงสุดท้ายก่อนเข้าเมืองเส้นชัย เปโลตองเร่งสปีดขึ้นรวบจับทั้งคู่อย่างรวดเร็วที่ 8 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย และเป็นหน้าที่ของทีมสปรินเตอร์ที่ตั้งขบวนความเร็วสูงวางตำแหน่งให้เอซของทีม นำโดย Etixx-Quickstep และ Lotto-Soudal แต่ไม่มีทีมไหนขึ้นนำได้อย่างเด็ดขาด และเกมมาจบด้วยการตัดสินในจังหวะเข้าโค้ง 300 เมตรสุดท้าย เป็นคาเวนดิชที่เก็บแชมป์ไปได้อีกหนึ่งสเตจ

 

วาทะนักปั่น

มาร์ค คาเวนดิช (Dimension-Data):ผมคิดว่าผมชนะนะตอนเข้าเส้นชัย แต่คุณไม่มีทางรู้หรอก ทีมเราวางแผนไว้ว่า สเตจนี้ผมต้องเริ่มสปรินต์จากหลังคู่แข่ง พอเรนชอว์ผละออกแล้วผมเลยต้องรีบตามไกรเปิล ปีที่แล้วตอนที่ผมไม่ชนะสเตจแรก ผมประหม่าและเร่งสปรินต์เร็วเกินไปในสเตจต่อๆ มา ผมว่าไกรเปิลอาจจะเจอปัญหาเดียวกัน วันนี้เป็นวันพิเศษครับ ผมไม่เคยคิดว่าชื่อของผมจะอยู่ในบรรทัดเดียวกับตำนานอย่างเบอร์นาร์ด อินอลท์

อังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal): “ผมว่า 6 กิโลเมตรสุดท้ายค่อนข้างมั่ว โค้งเยอะ และไม่มีทีมไหนนำได้เด็ดขาด มันยากมากที่จะเกาะล้อขบวนลีดเอาท์ของทีมผม โรแลนท์พาผมได้ตำแหน่งที่ดีมากที่ใกล้เส้นชัย แต่ผมทำพลาดตอนสปรินต์ ผมกดเกียร์หนักเกินไปหนึ่งเกียร์ สปีดช่วงปลายเลยตก ถ้าผมไม่เพิ่มเกียร์ตอนสปรินต์ ผมอาจจะชนะได้นะ

 

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์ (กล้องติดจักรยานนักปั่น)

DT Comment

  • นอกจากจะพิสูจน์ว่าเขายังไม่ได้กรอบหรือกร่อยอย่างที่หลายคนคิด ด้วยการคว้าแชมป์สองสเตจในสามวัน คาเวนดิชยังเพิ่มสถิติผู้ชนะแชมป์สเตจในตูร์เป็น 28 สเตจแล้ว เทียบเท่าเบอร์นาร์ด อินอลท์ อดีตแชมป์ตูร์ 5 สมัย และยังมีแนวโน้มว่าเขาจะทำเพิ่มได้อีก ตอนนี้คาเวนดิชตามหลังสถิติของเมิร์กซ์แค่ 6 สเตจเท่านั้น
  • สิ่งที่น่าสนใจคือลีดเอาท์ของ Dimension-Data เริ่มจะเป๊ะ หลังจากที่จูนกันอยู่หลายเดือน DD มีจำนวนคนหัวลากน้อยกว่าทีมอื่นๆ แต่ด้วยที่เคยทำงานกันมาตั้งแต่สมัยทีม HTC-Highroad เลยจูนกัน กลับมาโชว์ฟอร์มช่วยคาเวนดิชได้ไวทีเดียว
  • บอส Etixx-Quickstep แพทริค เลอแฟร์ บ่นว่า Etixx ทำผิดพลาดทุกอย่างในช่วง 5 กิโลเมตรสุดท้าย ผลคือคิทเทลเสียจังหวะหลุดโพเดี้ยมไปอย่างไม่น่าให้อภัย เลอแฟร์กล่าวว่า ปกติแล้วคิทเทลจะคุ้นเคยกับการรอสปรินต์จนถึงช่วงใกล้ๆ เส้นชัย ลีดเอาท์ของเขาสมัยที่อยู่กับ Giant-Alpecin นั้นมักจะรอถึงกิโลเมตรสุดท้ายค่อยขึ้นมานำขบวน แต่เมื่อวาน Etixx ขึ้นนำตั้งแต่ 4-5 กิโลเมตรสุดท้ายและใช้แรงมากเกินไปจนไม่เหลือคนพานำคิทเทลที่โค้งสุดท้าย ส่วนคิทเทลเองเมื่อขาดลีดเอาท์ก็ดูจะไม่พร้อมเหมือนสปรินเตอร์คนอื่นๆ ที่พอจะฟรีแลนซ์เกาะล้อทีมคู่แข่งไปทำผลงานได้ ต้องดูว่าวันนี้ Etixx จะแก้มือได้หรือเปล่า

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *