คาเวนดิช: “ผมไม่โกรธซากาน”

หลังจากที่มาร์ค คาเวนดิชสปรินต์ชนกับปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe) ใน Tour de France สเตจ 4 จนล้มบาดเจ็บหนักกระดูกสะบ้าหัก ต้องถอนตัวจากการแข่งขัน เขาก็ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อถึงความรู้สึกต่อเรื่องที่เกิดขึ้น รวมถึงที่กรรมการการแข่งขันจาก UCI ลงโทษปีเตอร์ ซากานด้วยการให้เขาออกจากการแข่งขัน 

“เอาจริงๆ นะผมว่ากรรมการเขาต้องใช้ความกล้ามากที่จะไล่แชมป์โลกออกจากการแข่งขัน Tour de France และผมยอมรับคำตัดสินของกรรมการครับ ชื่นชมที่เป็นกลางและไม่ฟังเสียงจากสื่อต่างๆ”

“ฟิลลิป มารีน (ประธานคณะกรรมการ UCI ใน Tour de France) เคยตัดสินลงโทษผมมาก่อนที่ผมสปรินต์อันตราย กฏก็คือกฏ และตอนนั้นผมก็โดนตัดคะแนน ผมรู้ว่าเมื่อกรรมการตัดสินอะไรแล้วเราไม่ควรไปตั้งคำถามเขา”

“ผมไม่ได้พยายามจะวิ่งเข้าช่องแคบที่ไม่มีที่ไปต่อ ผมเป็นสปรินเตอร์ชั่วโมงบินสูงครับ ถ้าคุณย้อนดูวิดีโอการสปรินต์ของผมคุณจะเห็นว่าผมไม่เคยสปรินต์ลอดช่องแคบเลยตั้งแต่ปี 2008 ผมมีลูกอยู่ที่บ้าน ผมต้องระวัง ผมรู้ว่าช่องไหนผมเข้าได้ ช่องไหนจะไม่พ้น ไม่งั้นผมคงเป็นสปรินเตอร์ไม่ได้ มันทำให้ผมได้แชมป์ตูร์ 30 สเตจ”

“การที่คนอื่นจะมาสร้างดราม่าระหว่างผมกับปีเตอร์มันไม่แฟร์กับเราครับ เราสองคนเป็นเพื่อนกัน ปีเตอร์เป็นแชมป์โลก ผมเองชนะสเตจรายการนี้มาสามสิบครั้ง การจะสร้างความขัดแย้งมันไม่มีประโยชน์อะไรให้กีฬาของเราเลย เราคุยกันแล้ว เราไม่มีปัญหาอะไรกัน เขามาขอโทษผมหลังแข่ง ผมเคยดีกับปีเตอร์ยังไง ผมก็จะดีกับเขาต่อไป”

ล่าสุดซากานกับคาเวนดิช ทวีตดีกันเรียบร้อย

เป้าหมายต่อไป: Tour of Britain และแชมป์โลกสมัยที่สอง

ดั๊กลาส ไรเดอร์ ผู้จัดการทีม Dimension-Data กล่าวว่าเป้าหมายต่อไปของคาเวนดิชจะเป็นรายการ Tour of Britain และศึกชิงแชมป์โลก

“คาเวนดิชคงอยากไปลง Tour of Britain เพื่อเก็บแชมป์สเตจ ระหว่างวันที่ 3-10 กันยายน แล้วก็ต่อด้วยศึกชิงแชมป์โลกที่เขาเล็งเป้าจะคว้าเสื้อรุ้งให้ได้เป็นครั้งที่สอง ที่นอร์เวย์ วันที่ 24 กันยานี้”

“เส้นทางมันเป็นเนินเขาและท้าทายใช้ได้ครับ แต่ถ้าเขายังรักษาหุ่นให้ลีนได้แบบนี้ และซ้อมให้ดีผมว่าเขามีโอกาสนะ สภาพจิตใจเขายังดี เพราะงั้น never say never ครับ”​

 

ทีม Dimension Data และ Tour de France

เมื่อเสียเอซของทีมไปแล้ว คำถามต่อไปคือทีม Dimension Data จะวางแผนแข่งต่อยังไง ไรเดอร์ตอบอย่างมั่นใจว่ามันเป็นโอกาสดีของทีม:

“ตอนเรามีคาเวนดิชโอกาสชนะมันเยอะครับ แต่ตอนนี้ทีมเราก็มีประสบการณ์มากพอจะไล่ทำผลงานด้วยตัวเอง ถ้าเราตั้งเป้าคอยช่วยคนใดคนหนึ่งของทีม ผมว่าเราก็ยังมีโอกาสชนะ เหมือนที่เราเคยทำได้ตลอดสองปีที่ผ่านมา เราแข่งเหมือนปีแรกที่เรายังเป็นทีมดิวิชันสองได้ ไม่มีความคาดหวัง ไม่มีแรงกดดัน เราจะไม่อยู่เฉยๆ ครับ

ที่มา: Cyclingnews, Velonews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *