พรีวิว TDF สเตจ 14: สปรินต์ขึ้นเนิน!?!?

สเตจ 14: Blagnac – Rodez, 182km

หลังจากพ้นสเตจเขามาสองวัน วันนี้เรามาเจอทางราบผสมทางโรลลิ่งขึ้นๆ ลงๆ ในช่วงท้ายของการแข่งขันและไปจบที่เส้นชัยในเมือง Rodez ครับ เส้นชัยเป็นเนินความยาว 570 เมตรและชันเฉลี่ยถึง 9.6% เป็นโอกาสดีที่เบรคอเวย์และนักปั่นคนอื่นๆ ที่ไม่ใช่สปรินเตอร์ / นักไต่เขาได้ออกทำผลงานกันบ้าง

เส้นชัยเป็นเส้นชัยเดียวกับปี 2015 เป๊ะๆ ซึ่งเป็นทางลงนิดนึงก่อนจะกระดกขึ้นที่ห้าร้อยเมตรสุดท้าย ถ้าใครจำได้ดีที่นี่มีความหลัง เพราะในปี 2015 เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC) เอาชนะปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff) เฉือนกันนิดเดียวเท่านั้น และจัดว่าเป็นชัยชนะที่ทำให้ GVA เริ่มสร้างโมเมนตั้มแห่งความเป็นแชมป์มาจนถึงทุกวันนี้ครับ หลังจากที่ติดดอยอันดับสองแต่ไม่เคยได้แชมป์มาหลายครั้งติดต่อกัน

เดิมพันคืออะไร?

อันดับ GC คงไม่เปลี่ยนมาก เพราะเกม GC เดินหนักมาสองวันแล้ว คิดว่าวันนี้พวกตัวเต็งคงแฮปปี้ให้เบรคอเวย์หนีรอด  อย่างไรก็ดีเส้นทางแบบฟันปลาก็ดูไม่ง่ายครับ ถ้าเผื่อมีตัว GC เริ่มหลุดหนีออกไป เกมก็อาจจะพลิกได้เหมือนกัน เพราะทางขึ้นๆ ลงๆ แบบนี้ตามกันได้ยาก

ไฮไลท์คงเป็นสเตจวินและเส้นชัยมากกว่า เพราะว่ากันตามตรงตูร์ปีนี้แทบไม่มีเส้นชัยแบบที่นักปั่นสายคลาสสิค สายระเบิดเนินได้ออกโรงกันเลย มีแต่ทางราบไปเลยกับทางเขาชันๆ

 

ใครจะได้แชมป์?

  • ดูจากฟอร์มแล้ว ไมเคิล แมธธิวส์ (Sunweb) และเกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC) น่าจะฟอร์มดีที่สุด แมธธิวส์ออกไล่เก็บแต้มเสื้อคะแนนรวมมาสักพักแล้ว และเป็นรองซากานในสเตจ 3 ที่จบแบบวันนี้ ส่วน GVA ก็เกาะกลุ่ม GC ได้จนถึงกลางสเตจทั้งในสเตจ 12 และ 13 ครับ
  • เอ็ดวาลด์ บอสซัน ฮาเก็น (Dimension Data) ก็น่าจะชอบแเส้นชัยแบบนี้ ที่เขาไม่ต้องต่อกรกับเพียวสปรินเตอร์ และดูจากผลงานในสเตจทางราบธรรมดาที่คว้าโพเดี้ยมไปสองครั้ง ก็ชัดเจนว่าเขาฟอร์มดีเช่นกัน
  • จอห์น เดเกนโคลบ์ (Trek-Segafredo) เป็นอีกคนที่ถนัดเส้นชัยแบบเนินชัน มาแนวเดียวกับบอสซันฮาเก็น คือทางราบสนิทอาจจะสู้คนอื่นไม่ได้ แต่ถ้าสปรินต์ขึ้นเนิน ก็มีลุ้นครับ
  • ม้ามืดจับตามอง เบ็น สวิฟต์ + ดิเอโก้ อูลิซซี่ (UAE), โอลิเวอร์ เนเซ็น (AG2R), อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (Katusha)
  • แม้แต่พวก GC อาจจะซัดกันนิดๆ หน่อยๆ ที่หน้าเส้นชัยก็ได้ จังหวะนี้ วิสองวิก็ต้องเอาครับ

ถ่ายทอดสด

17:30-22:30 ที่ duckingtiger.com/live เหมือนเดิมครับ

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *