รีวิว TDF สเตจ 17: หรือโรจ์กลิคจะเป็น new Doumolin?

ไม่มีใครคิดว่าพริมอซ โรจ์กลิค (LottoNL-Jumbo) จะเป็นนักไต่เขาที่ไวที่สุดในสเตจ 17 เมื่อเขาเบรคอเวย์จากกลุ่มหนีบนทางขึ้น Col du Galibier และถึงยอดเป็นคนแรก เปิดโอกาสให้ม้ามืดชาวสโลวีเนียปิดเกมโซโล่ลงเขาคนเดียวยาวจนถึงเส้นชัย คว้าแชมป์สเตจในแกรนด์ทัวร์ได้เป็นครั้งที่สอง หลังจากที่ได้แชมป์สเตจ Time Trial ใน Giro d’Italia เมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา ด้านหลังโรจ์กลิคเป็นกลุ่ม GC ที่แย่งชิง time bonus ตามหลังเขาเข้าเส้นชัยราวนาทีกว่า อูราน (Cannondale) คว้าอันดับสอง และคริส ฟรูม (Sky) อันดับสาม

 

แมธธิวส์ขยัน, คิทเทลล้ม, พิโนท์กลับบ้าน

สเตจ 17 เริ่มกันอย่างดุเดือดเมื่อไมเคิล แมธธิวส์ (Sunweb) ยังคงฟอร์มขยันต่อเนื่อง วันนี้เบรคอเวย์ออกไปกับกลุ่มแรก เก็บคะแนนที่จุดสปรินต์กลางสเตจเป็นอันดับหนึ่งคว้าไปยี่สิบคะแนนเต็ม ทำให้คะแนนเสื้อเขียวเขาตีตื้นมาร์เซล คิทเทล (Quickstep) มาอยู่ที่ 9 คะแนนเท่านั้น แต่โชคไม่ดีสำหรับคิทเทลที่ล้มกลุ่มในช่วงเริ่มสเตจทำให้ต้องถอนตัวจากการแข่งขัน จบสเตจ แมธธิวส์ได้ครองเสื้อเขียวและคิดว่าน่าจะชนะขาดแล้วเพราะว่าอันดับสอง อังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) คะแนนตามถึง 160 แต้ม

 

คอนทาดอร์ never say die

ด้านหลังแมธธิวส์และกลุ่มเบรคอเวย์เป็นอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Trek-Segafredo) ที่ยังมั่นใจว่าเขาจะได้แชมป์ Tour de France เล่นแผนเบรคอเวย์จากกลุ่ม GC บนทางขึ้นเขาลูกที่สองจนไล่ไปทันกลุ่มเบรคอเวย์สำเร็จ ซึ่งในกลุ่มเขามีเพื่อนร่วมทีมถึงสามคนที่คอยช่วยทำความเร็วหนีกลุ่มเสื้อเหลืองของคริส ฟรูม

ช่วงแรก ไนโร คินทานา (Movistar) ตามคอนทาดอร์มาด้วย แต่เกาะกลุ่มได้ไม่นานก็ถอยลงไป เมื่อคอนทาดอร์ทันกลุ่มหนี ก็ปล่อยให้บอเก้ โมเล็มม่า เพื่อนร่วมทีมทำความเร็วขึ้นเขาลูกสุดท้าย Col du Galibier

ด้วยความยาวและยากของเขาลูกสุดท้าย กับการที่คอนทาดอร์ออกแรงหนีมาตั้งแต่ช่วงแรกทำให้สุดท้ายเขาโดนกลุ่มของฟรูมรวบจับ

“มันน่าเสียดายครับ เรามีนักปั่นบางคนมาในกลุ่มเบรคอเวย์ด้วย เรานำได้เกือบห้านาที แต่สุดท้ายผมหมดแรงบนกาลิบิเยร์…ผมรู้ว่าผมคงชนะสเตจไม่ได้ แต่ความพยายามวันนี้มันงดงาม ผมอยากให้ทุกคนจำว่าผมเป็นนักปั่นที่พยายามจนนาทีสุดท้ายและเป็นคนกล้า” – คอนทาดอร์กล่าว

 

Attack on กาลิบิเยร์

ทางฝั่ง GC ที่ทีม Sky คุมเพซมานิ่งต่อเนื่องก็มีการปะทุโจมตีชิงทำเวลากันเล็กน้อย เริ่มโดยโรเมน บาเดต์ (AG2R) ที่ออกโจมตีกลุ่มถึงสามครั้ง “ทุกครั้งที่ผออกโจมตีกลุ่ม ผมทุ่มหมดตัวครับ แต่ด้วยทางลงเขายาว 25 กิโลเมตรและมีลมต้าน มันก็ยากที่จะชิงเวลาจากคู่แข่ง แล้วฟรูมก็ยังมีแลนด้าคอยช่วยอยู่ด้วย”​ บาเดต์กล่าว

แดน มาร์ติน (Quickstep Floors) ก็เป็นอีกคนที่ออกโจมตีกลุ่มสองครั้ง “ทุกคนอยากทวงเวลาคืนจากฟรูม ผมอยากลองทดสอบพลังกลุ่มดูว่าใครตะออกตามมั่ง ผมเห็น Sky ไม่ได้ขี่กันเร็วเท่าไร ผมนึกว่าเขาแรงตก แต่จริงๆ ฟรูมไม่ต้องชิงเวลาจากใครก็ได้ เขาได้เปรียบในสเตจ Time Trial อยู่แล้ว) สุดท้ายผมก็เจ็บเองกับการโจมตีนี้ น่าเสียดายเหมือนกัน” มาร์ตินกล่าว

คนที่อ่วมที่สุดกลับเป็นฟาบิโอ้ อารู (Astana) ที่หลุดกลุ่มทุกครั้งที่บาเดต์และมาร์ตินโจมตี ทั้งคู่หลุดไปอยู่กลุ่มหลังกับคอนทาดอร์ และด้านหน้ามีแค่ ฟรูม อูราน บาเดต์ แลนด้า และบากิลล์ (Sunweb) ที่เกาะไปด้วยกัน

 

โรจ์กลิคบินเดี่ยว

โรจ์กลิคเป็นคนแรกที่ถึงยอดเขากาลิบิเยร์ และหนีลงเขาคนเดียวจนถึงช่วงทางราบ ซึ่งเขาก็ต้านการไล่จับของกลุ่ม GC ด้านหลัง 5 คนได้อย่างดี ระยะห่างระหว่างทั้งสองกลุ่มแทบไม่ลดลงเลย และเขาเข้าเส้นชัยก่อนกลุ่มของฟรูม +1:13 นาที เป็นแชมป์สเตจแรกของ LottoNL-Jumbo ในปีนี้

โรจ์กลิคเองอาจจะผันตัวไปเป็นนักปั่น GC เหมือนกับทอม ดูโมลาน์ (Sunweb) ก็ได้ในอนาคต โดยพื้นฐานเขาเป็นนัก Time Trial ฝีเท้าดีครับ แต่ปีนี้เพิ่มฟอร์มการไต่เขาเข้าไปด้วย คว้าอันดับ Top 10 ในสเตจเรซหลายรายการไม่ว่าจะเป็นแชมป์รายการ Volta ao Algarve, แชมป์ TT ใน Ster ZLM Toer, อันดับสามในสเตจ TT Tour de Romandie, แชมป์สเตจ TT ใน Tour of the Basque Country พร้อมอันดับ 5 overall แถมวันนี้ก็ยังปั่นขึ้นเขาที่สูงที่สุดในตูร์ปีนี้ได้เร็วไม่แพ้กลุ่ม GC ด้วย เป็นอีกคนที่น่าจับตามองในอนาคต

 

GC ชั่งน้ำหนัก

สำหรับฝั่ง GC วันนี้เป็นวันที่ต้องคิดหนัก มีตัวเลือกสองอย่างคือ หนึ่งทุ่มสุดตัวในสเตจ 18 ที่จบบนยอดเขา ถ้าพังก็คือแพ้ไปเลยไม่ติดโพเดี้ยมด้วยซ้ำ เหมือนที่คอนทาดอร์ทุ่มสุดตัวในรายการนี้ อีกทางคือเล่นเกมอุด ป้องกันอันดับโพเดี่้ยม (อูรานและบาเดต์) โดยเฉพาะถ้าเริ่มโจมตีฟรูมแล้วเห็นว่าเอาไม่ลง

แบบแรกคือจบแบบหล่อ ลองทุกอย่าง no regrets แต่อาจจะไม่ได้อะไรกลับบ้านเลย อย่างที่สองไม่ชนะแต่ได้โพเดี้ยม ระหว่างอูรานและบาเดต์ บาเดต์คือคนที่ต้องโจมตี เพราะอูรานปั่น TT ได้ดีกว่า ส่วนฟรูมอุดอย่างเดียวก็น่าจะได้แชมป์รายการไม่ยาก ในขณะที่อารูต้องโจมตีสุดชีวิต เพราะตอนนี้เขาหลุดโพเดี้ยมไปแล้ว

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *