รีวิว TDF สเตจ 8: ฝรั่งเศสยิ้มออก

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 8?

สเตจ 8 เมื่อคืนนี้เรียกได้ว่าเป็นสเตจสูตรสำเร็จสำหรับเบรคอเวย์ก็ได้ครับ ด้วยเส้นทางที่เอื้อต่อการชิงหนี และสเตจ 9 วันอาทิตย์ที่เป็นหนึ่งในวันที่ยากที่สุดของ Tour de France ปีนี้ทำให้เกม GC ไม่ได้ดุเดือดอย่างที่เราคิด ลิเลียน คาลเมยาน (Direct Energie) นักปั่นฝรั่งเศสดาวรุ่งวัย 24 ปีโซโล่เดี่ยวจากกลุ่มเบรคอเวย์ คว้าแชมป์สเตจท่ามกลางเสียงชื่นชมของแฟนๆ ชาวฝรั่งเศส เข้าเส้นชัยก่อนหน้าโรเบิร์ท เฮซิงค์ (LottoNL-Jumbo) อดีตตัวเต็ง GC ชาวดัทช์ +37 วินาที จากนั้นเป็นกิลลัวเม มาร์ติน (Wanty Group Gobert) ที่เข้าเป็นอันดับสามพร้อมกลุ่มเปโลตองที่ +50 วินาที

แต่จะบอกว่าเป็นวันที่ง่ายสำหรับทีม GC ก็ไม่เชิงเมื่อครึ่งแรกของการแข่งขันปั่นกันด้วยความเร็วเฉลี่ยถึง 47 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คอนทาดอร์ (Trek-Segafredo) ให้สัมภาษณ์ว่า “มันเป็นวันที่ท้าทายมากครับ ทีมเราต้องระวังและเครียดมาก ผมว่าพรุ่งนี้เราอาจจะต้องจ่ายดอกเบี้ยราคาแพง”

จากนั้นกลุ่มเบรคอเวย์ร่วม 50 คนฟอร์มตัวกันที่กลางสเตจและมีตัวเต็งหลายคนที่มีลุ้นเสื้อเหลือง ทำให้ทีม GC ต้องรั้งกลุ่มหนีไว้ในระยะไม่เกินสองนาที ช่วงทางขึ้นเขาลูกรองสุดท้าย เบรคอเวย์แตกออกเป็นหลายกลุ่ม แต่มีกลุ่มตัวเต็ง 6 แยกตัวนำหน้าออกมาได้ระหว่างทางขึ้นเขาลูกรองสุดท้าย คาลเมยาน (Direct-Energie) อยู่ขึ้นมาพร้อมกลุ่มหน้าแต่ฉีกตัวหนีออกไปที่ 18 กิโลเมตรสุดท้าย

ถึงจะตะคริวขึ้นช่วงใกล้เส้นชัยจนแทบจะจอดจักรยานแต่ก็ไม่มีใครจับเขาได้อีกเลย คว้าทั้งแชมป์สเตจและเสื้อเจ้าภูเขา

โรเบิร์ท เฮซิงค์เป็นคนเดียวในกลุ่มหนีที่ไล่คาลเมยานได้ใกล้ที่สุด แต่คาลเมยานรักษาเพซโดยรวมได้ดีกว่า เฮซิงค์ทำได้เพียงอันดับสอง ตามหลังแชมป์สเตจ +37 วินาที

แชมป์ครั้งนี้แชมป์สเตจในแกรนด์ทัวร์ครั้งที่สองของคาลเมยาน (ครั้งแรกใน Vuelta 2016) และปีนี้ก็ผลงานแชมป์สนามเล็กหลายรายการ ที่เด็ดสุดเป็นรางวัลเจ้าภูเขาใน Paris-Nice

สำหรับกลุ่มเปโลตอง โดยเฉพาะทีม Sky ที่บอกว่า “ยอมให้เบรคอเวย์ได้เสื้อเหลืองในวันนี้” ซึ่งก็หวุดหวิดจะเสื้อหลุดจากที่เซิร์จ พาวเวลส์ที่อันดับ GC ตามฟรูมแค่นาทีกว่าๆ หลุดไปในกลุ่มเบรค​ Sky ก็ขึ้นคุมเกมตลอดทั้งวันตั้งแต่ต้นจนจบรายการ

เกอเรนท์ โทมัสและฟรูมเกือบจะล้ม (โทมัสล้ม) ที่จังหวะลงเขา

แต่โทมัสไล่กลับเข้าทันกลุ่มก่อนขึ้นเขาลูกสุดท้ายและรักษาเวลารวมได้เท่าเดิม ด้านหลังกลุ่มเปโลตอง นักปั่นหลายคนโดยเฉพาะสปรินเตอร์ต้องสู้เพื่อเข้าเส้นชัยให้ทันเวลาตัดตัว (time cut) อาโนต์ เดอมาร์ (FDJ), จูราจ ซากาน (Bora-Hansgrohe), ลุค โรว์ (Sky), มาร์ค เรนชอว์ (Dimension Data) ตามกลุ่มเปโลตองเข้าเส้นชัยร่วม 37 นาที

ผลการแข่งขัน

วาทะนักปั่น

ลิเลียน คาลเมยาน (Direct Energie)

“มันสุดยอดมากเลยครับ ตั้งแต่เริ่มตูร์ทีมเราพยายามเบรคอเวย์ทุกวันแต่ไม่คิดว่าจะสำเร็จได้เหมือนวันนี้ ผมเป็นนักปั่นที่อยากทำให้การแข่งขันดูสนุก ผมบอกเพื่อนร่วมทีมว่าวันนี้ผมอยากลองหนีดู ต้องขอบคุณทีมผมมากที่ช่วยให้ผมทำความฝันได้สำเร็จใน Tour de France”

“ผมเริ่มแข่งจักรยานในปี 2004 เป็นปีที่โทมัส โฟแคลร์ได้เสื้อเหลืองเป็นครั้งแรก ตอนนี้ผมอยู่ทีมเดียวกับโทมัส ผมเคารพเขามาก เขาช่วยผมมากในปีแรกที่ผมเป็นโปร ผมเคยชื่นชมโทมัสและตอนนี้ผมได้อยู่กับเขาใน Tour de France”

 

คริส ฟรูม (Team Sky)

“ผมไม่คิดว่าเกมวันนี้มันจะเร็วแบบนี้นะ เป็นวันที่ยากมากครับ ยิ่งมีสเตจยากๆ อย่างวันพรุ่งนี้ต่อ ผมว่าทีมเราทำงานดี ตั้งแต่ต้นจนจบเราคุมเกมนิ่ง มีคู่แข่งอันดับเวลา GC ดีๆ หลายคน แต่เราคุมไว้ได้หมด

ในด้านกลยุทธ์เป็นสเตจที่เราแพลนไว้หลายอย่างครับ เราอยากส่งเฮนาว และแลนด้าเข้ากลุ่มหนีเพื่อบังคับทีมอื่นให้เปลืองแรงไล่ แต่ในกลุ่มกลับมานักปั่นอย่างแมธธิอัส แฟรงก์และปิแอร์ ลาทัวร์ที่เวลา GC ดี คือมันเป็นสมดุลที่ตัดสินใจยาก เรามีเพื่อนสองคนในกลุ่มหนี แต่เราก็มีคู่แข่งที่เวลาดีในกลุ่มเดียวกัน”

 

วิดีโอไฮไลท์

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *