TDF Hurt list: ใครถอนตัวจากตูร์ เดอ ฟรองซ์แล้วบ้าง

สเตฟ เคลเมนท์ (Belkin) ล้มบาดเจ็บจนต้องถอนตัวไปอีกหนึ่งคน รวมยอดนักปั่นที่ถอนตัวล่าสุด 13 คน

เรื่องเด่นในตูร์ปีนี้อาจจะไม่ใช่ฟอร์มร้อนแรงของวินเชนโซ นิบาลิ แต่อาจจะเป็นข่าวการถอนตัวของนักปั่นคนสำคัญอย่างมาร์ค คาเวนดิช, คริส ฟรูม, อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ รวมถึงคู่แข่งอีก 16 คนที่จะไม่ได้เริ่มสเตจ 11 เย็นนี้ ดูคร่าวๆ เหมือนจะเป็นยอดการถอนตัวที่เยอะมากๆ แต่ถ้ามองย้อนไปในตูร์ปีที่แล้วก็ถือว่ายังไม่ถึงกับแย่ครับ ตูร์ปี 2012 นักปั่นต้องถอนตัวไปกว่า 24 ตั้งแต่สเตจ 7!

สัปดาห์แรกของการแข่งขันแกรนด์ทัวร์เป็นช่วงเวลาที่ “เครียด” ที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากเส้นทางจะเต็มไปด้วยทางราบสำหรับสปรินเตอร์ (ซึ่งเสียงต่อการชนกันหน้าเส้นชัย) แล้วอันดับ GC ที่ไม่ชัดเจนนั้นก็ทำให้ทีมตัวเต็งพยายามกดดันคู่แข่งตลอดเวลา แย่งตำแหน่งหน้ากลุ่มกันอลหม่านจนทำให้หลายคนต้องล้มถอนตัวไป อย่างที่เราเห็นแอนดรูว์ ทาลานสกีไปร่วมแจมสปรินต์จนต้องล้มเจ็บหนัก

Tour de France 2014 Stage 7 (7 of 7)

ปีนี้ถือว่าไม่แย่มากครับ จริงๆ แล้วนักปั่นอาจจะล้มเยอะเพราะฝนตกเกือบตลอดทั้งการแข่งขันแต่ว่าอย่างในสเตจ 5 ที่เจอเส้นทางถนนหินโบราณนั้นก็มีแค่คริส ฟรูมคนเดียวที่ถอนตัว

อย่างไรก็ดี ใช่ว่าต่อจากนี้จะไม่มีคนถอนตัวเพิ่ม ถึงอันดับ GC จะชัดเจนแล้ว แต่การแข่งขันแกรนด์ทัวร์ที่ปั่นกันหลายกิโลเมตรทุกๆ วันนั้น เป็นเรื่องธรรมดาที่นักปั่นจะหมดแรง ป่วย ล้า เช่นเท๊ด คิง จาก Cannondale ที่ปั่นไม่จบสเตจ 10 เพราะขึ้นเขาลูกสุดท้ายไม่ไหว เลยมีคำกล่าวที่บอกว่า แค่ปั่นจบแกรนด์ทัวร์นั้นก็ถือว่าเป็นผลงานชั้นยอดสำหรับหลายๆ คนแล้ว โดยเฉพาะนักปั่นหน้าใหม่ที่ร่างกายยังไม่ชินกับระยะทาง

มาดูกันว่าทีมไหนเสียใครไปบ้างในสัปดาห์แรก และจะมีผลยังไงต่อเพื่อนร่วมทีมที่เหลือ?

ทีม / นักปั่นที่เหลือ

Sky (7/9): Chris Froome / Xabier Zandio

Sky เสียกัปตันทีม คริส ฟรูมและผู้ช่วยคนสำคัญซาเบียร์ ซานดิโอให้กับอุบัติเหตุ ตอนนี้ริชิย์ พอร์ทขึ้นมานำทีม ซึ่งดูฟอร์มแล้วก็ถือว่ามีลุ้นชิงโพเดี้ยม แต่ก็ต้องบอกว่าเสียเปรียบทีมที่นักปั่นยังอยู่ครบอย่าง Astana และ Movistar พอสมควรครับ น่าจะเห็นได้ชัดในสเตจภูเขาสูงชันที่ช่วงสุดท้ายพอร์ทอาจจะไม่เหลือคนช่วยเหมือนที่เขาคอยช่วยฟรูมในตูร์ปีที่แล้ว

Tour de France 2014 Stage 5 (6 of 7)

Tinkoff Saxo (7/9): Alberto Contador / Jesus Hernandez

ทิงคอฟเสียทั้งเอซและผู้ช่วยนักไต่เขา เคสเดียวกับทีม Sky เลยก็ว่าได้ แต่สิ่งที่ทีมนี้ไม่มีคือ “แผนสอง” นักปั่นที่เวลาดีที่สุดในอันดับ GC คือมิก โรเจอร์ส์ซึ่งตามนิบาลิถึง 46 นาที แผนของทีมคงเปลี่ยนเป็นชิงสเตจวินแทน นิโคลาส โรชและโรเจอร์ส์เองน่าจะมีลุ้นทั้งคู่

Katusha (8/9): Egor Silin

ซิลินเป็นโดเมสติกของทีม แต่ตัวหลักๆ อย่างโทรฟิมอฟ และโรดริเกรซยังคงแข็งแรงดี ยังมีลุ้นสเตจวินและเสื้อจ้าวภูเขา

Cannondale (8/9): Ted King

เท็ด คิงเป็นผู้ช่วยซากานที่คอยคุมเบรคอเวย์ในช่วงทางราบ ซากานเองคะแนนเสื้อเขียวค่อนข้างนำห่างคู่แข่งแล้วก็ถือว่าไม่น่าเป็นห่วง

Belkin (8/9): Stef Clement

เคลเมนท์เป็นผู้เชี่ยวชาญ Time Trial ของทีมซึ่งปกติช่วยจับกลุ่มหนี แต่ตอนนี้น่าจะเป็นงานของ Astana, Movistar และ Sky มากกว่า ก็อาจจะไม่เสียอะไรมากครับ

Tour de France 2014 Stage 1b (2 of 3)

OPQS (8/9): Mark Cavendish

รายนี้รู้กันดีอยู่แล้ว ทีม OPQS ปั้นมาเพื่อช่วยมาร์คสปรินต์โดยเฉพาะ แต่การที่ทีมเสียหัวหน้าไปก็ทำให้เราเห็นกลยุทธ์ใหม่ๆ สุดสร้างสรรค์แบบที่ไม่คิดว่าจะได้เห็น! (ซึ่งผมชอบมาก) ทั้งที่โทนี มาร์ตินเปลี่ยนสเตจภูเขาเป็นสเตจ TT หนีเดี่ยว คว้าแชมป์ไป และเควียททอฟสกีที่กล้าหนีตัวเต็ง GC เข้าเบรคอเวย์ (และก็โดนทิ้งร่วงตารางในที่สุด) ไหนจะเทรนทินและเรนชอว์ที่ยังมีสิทธิลุ้นสปรินต์ในแทบทุกสเตจ ไม่น่าเป็นห่วงครับ

Lampre (7/9): Sacha Modolo / Maximiliano Richeze

Lampre เสียสปรินเตอร์คนสำคัญไปตั้งแต่วันแรกๆ (โมโดโล) ส่วนริคซ์เป็นโดเมสติก all round ที่ช่วยคอสต้าได้ดี ที่ผ่านมาแลมเพรยังถือว่าเงียบๆ อยู่ ไม่มีบทบาทมากเท่าไรครับ แต่คอสต้าเองที่ยังถือว่าเป็นมือรองเมื่อเทียบกับนิบาลิและพอร์ทแล้ว คงต้องการคนช่วยมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เสียเปรียบเหมือนกัน

Lotto (7/9): Bart De Clercq / Greg Henderson

Lotto เสียนักไต่เขาไปหนึ่งคนและลีดเอาท์คนสำคัญของไกรเพิลไปหนึ่งคน พร้อมอาการบาดเจ็บอีกหลายคน หมายความว่าเยอร์เกน แวน เดน โบรกเองอาจจะตกที่นั่งลำบาก เพราะลำพังนักไต่เขาที่ลงมาช่วยก็มีน้อยอยู่แล้ว ไกรเพิลเองก็เสียหัวลากคนที่เร็วที่สุดของทีมไป การสปรินต์ในสเตจหลังๆ อาจจะเสียเปรียบ Giant-Shimano พอสมควร

นักปั่นล้มบาดเจ็บให้เห็นได้ตลอดทั้งสเตจ

BMC (8/9): Darwin Atapuma

อทาพูมาเป็นนักไต่เขาคนสำคัญที่สุดของ BMC ที่จะช่วยแวนการ์เดอเรน เสียไปแบบนี้ก็ถือเป็นเรื่องใหญ่เหมือนกัน เพราะลำพังยังไม่ถึงสเตจเขาชันแวนการ์เดอเรนก็ดูฟอร์มจะยังไม่เท่าตัวเต็งอันดับต้นๆ ครับ

Trek Factory Racing (6/9): Andy Schelck, Danny Van Poppel, Fabian Cancellara

เกมโอเวอร์สำหรับ Trek? Schelck เจ็บหนัก สปรินเตอร์แวนพ๊อพเพลก็กลับไปแล้ว แคนเชอลาราล่าสุดบอกว่าเหนื่อย อยากเตรียมพักไปแข่งชิงแชมป์โลกในเดือนกันยายนในขณะที่ แฟรงก์ ชเล็คและไฮมาร์ ซูเบลเดีย เอซ GC เวลาตามผู้นำอยู่ 8-11 นาที แต่ต้องรอดูถึงช่วงสเตจภูเขาว่าแฟรง์จะยังฟอร์มดีอยู่มั้ย สเตจวินยังมีลุ้นครับ

Cofidis (8/9): Egoitz Garcia

สำหรับทีมดิวิชันสองอย่าง Cofidis ที่ไม่ค่อยมีบทบาท เสียโดเมสติกไปหนึ่งคนก็น่าจะไม่มีผลมากเท่าไร

GreenEdge (8/9): Matt Hayman

เฮย์แมนเป็นผู้เชี่ยวชาญสนามคลาสสิค คิดว่าถึงถอนตัวไปทีมก็น่าจะยังไหวอยู่ครับ เพราะงานหลักๆ ไม่ได้หวังผล GC แต่เป็นสเตจวินซึ่งอาศัยกลยุทธ์และจังหวะที่เหมาะสมมากกว่ากำลังคน

IAM (8/9): Matthias Frank

แฟรงก์เป็นเอซ GC ของทีมที่มีหวังลุ้น Top10 แต่เมื่อจากไปแล้วแบบนี้หน้าที่ก็ตกอยู่ในมือชาวาเนลที่จะต้องทำผลงานให้ทีม สเตจวินมีลุ้นครับ

Tour de France Abandon list

Name  Team  Stage   
1 Chris Froome Team Sky 5 Withdrawal
9 Xabier Zandio Echaide Team Sky 6 Withdrawal
26 Egor Silin Katusha Team 6 Withdrawal
31 Alberto Contador Tinkoff Sax0 10 Withdrawal
33 Jesus Hernandez Tinkoff Saxo 6 Withdrawal
54 Ted King Cannondale 10 Wirhdrawal
63 Stef Clement Belkin Pro Cycling 7 Withdrawal
71 Mark Cavendish Omega Pharma Quickstep 2 DNS
115 Sacha Modolo Lampre-Merida 2 Withdrawall
117 Ariel Maximiliano Richeze Lampre-Merida 6 DNS
133 Bart De Clercq Lotto Belisol 8 Withdrawal
137 Greg Henderson Lotto-Belisol 4 Withdrawal
142 Darwin Atapuma BMC Racing Team 7 Withdrawal
166 Andy Schleck Trek Factory Racing 4 DNS
167 Danny Van Poppel Trek Factory Racing 7 Withdrawal
173 Egoitz Garcia Cofidis, Solutions Credits 9 Withdrawal
185 Mathew Hayman Orica GreenEDGE 10 Withdrawal
191 Mathias Frank IAM Cycilng 8 DNS

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

4 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *