TDF: Movistar, Sky, Astana, Tinkoff ทีมไหนแกร่งสุด?

ใน Tour de France ปีนี้ เรามี 4 ทีมใหญ่ที่มีตัวเต็งว่าที่แชมป์รายการอยู่ 4 คน แต่ละคนล้วนเคยได้แชมป์แกรนด์ทัวร์มาแล้ว ทำให้เป็นตัวเต็งที่มีลุ้นครองเสื้อเหลืองมากกว่าคู่แข่งคนอื่นๆ ครับ ล่าสุดทั้ง 4 ทีมเปิดตัวลูกทีม 9 คน ตัวจริงที่จะลงสนามแล้ว มาดูกันว่าทีมไหนมีทีมซัพพอร์ทที่แกร่งที่สุดกัน

1. Movistar

– Nairo Quintana
– Alejandro Valverde
– Jose Herrada
– Adriano Malori
– Alex Dowsett
– Gorka Izagirre
– Imanol Erviti
– Winner Anacona
– Jonathan Castroviejo

ไม่รู้จะรู้สึกยังไงดีกับนักปั่นชุดนี้ ดูเผินๆ เป็นทีมที่แกร่งครับ แต่ถ้าเป้าหมายของทีมคือการช่วยคินทานาให้ไต่เขาชนะคู่แข่งคนอื่น (อย่าลืมว่าตูร์ปีนี้ปีนเขาเยอะกว่าปีก่อนๆ) ทีมดูเหมือนจะขาดนักไต่เขาตัวช่วยไปพอสมควร

คาสโตรวิเอโญ่, มาลอรีและดาวเซ็ตต์เป็นเอซ Time Trial ที่คงมีประโยชน์ในสเตจ TTT อนาคอนน่าไม่รู้พึ่งได้มั้ยเพราะยังเด็ก แต่ฟอร์มดี เออร์วิตี้, อิซาเกอร์เร และเฮอร์ราด้าพึ่งพาได้ เป็นกำหลังของทีมเสมอ

ปัญหาคือวาวเวอเด้: เบื้องหน้าทีมบอกว่างานนี้มาเพื่อช่วยคินทานา 100% และเป็นแผน B ให้ทีม “ถ้าจำเป็น” แต่ผมก็ยังไม่สนิทใจว่าวาวเวอเด้จะไม่หาโอกาสให้ตัวเองสักครั้งสองครั้ง ดูจากความทะเยอทะยานของเขาและฟอร์มระเบิดเถิดเทิงเมื่อต้นปีนี้แล้ว ก็น่าสนใจว่า Movistar จะเดินหมากยังไงครับ โดยรวมผมว่าทีมให้น้ำหนักนักไต่เขาน้อยไปหน่อย แต่เราก็รู้กันดีว่าคินทาน่าดูแลตัวเองในสเตจภูเขาได้เสมอ แทบไม่เคยต้องหวังให้ใครช่วย

Team Rating: B+

2. Astana

Cycling Tour de France

– Vincenzo Nibali
– Jacob Fuglsang
– Lieuwe Westra
– Tanel Kangert
– Michele Scarponi
– Lars Boom
– Andrey Grivko
– Dmitri Gruzdev
– Rein Taaramäe

เห็นชื่อแล้วบอกได้เลยว่าทีมแข็งมาก น่าจะแกร่งที่สุดเท่าที่ทีมจะคัดได้ครับ นักปั่น 6 คนจาก 9 คน (ไม่นับนิบาลิ) เป็นสมาชิกทีมที่พานิบาลิชนะตูร์ปีที่แล้ว ส่วนลาร์ส บอม ที่อยู่ Belkin ในตูร์ปีก่อนก็เป็นคนที่ได้แชมป์สเตจถนนหิน เพราะงั้นในสเตจทางราบ นิบาลิพึ่งบอม, กุซเซฟ, เวสตร้า และกริฟโค่ได้สบายๆ

บนสเตจภูเขา ฟูลก์แซง, สคาร์โพนี่, แคงเกิร์ท และทาราเมร์มีผลงานพิสูจน์ตัวเองอยู่แล้ว แต่ละคนปั่นจบแกรนด์ทัวร์มาหลายครั้งและเคยเป็นเอซของทีมก่อนที่จะมาอยู่ Astana ดูแล้วนิบาลิไม่น่าเป็นห่วงเลย ตัวเขาเองก็ฟอร์มโอเคหลังจากที่เพิ่งคว้าแชมป์เสือหมอบอิตาลีมาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

Team Grade: A+ 

3. Team Sky

– Chris Froome
– Richie Porte
– Leopold König
– Wout Poels
– Geraint Thomas
– Ian Stannard
– Nicholas Roche
– Peter Kennaugh
– Luke Rowe

Sky ปีนี้ดูให้น้ำหนักกับสเตจภูเขาจากรายชื่อนักปั่นที่จัดมาครับ แต่ก็มีตัวช่วยทางราบและทางวิบากไม่น้อยเหมือนกัน สเตจถนนหินฟรูมคงต้องพึ่งสแตนนาร์ด โทมัส และโรว์ ซึ่งแต่ละคนก็เป็นตัวเต็งสนามคลาสสิค สายอึดอยู่แล้ว (ถ้าฟรูมไม่ล้มเองซะก่อนเหมือนปีที่แล้ว)

สเตจภูเขา ทีมขาดโดเมสติกตัวโหดอย่างคิริเยงก้าและซิทซอฟ (ซึ่งไปช่วยพอร์ทในจิโร่) แต่ก็เติมเต็มด้วยซุปเปอร์โดเมสติกที่ทีมไปตบซื้อมาจากทีมอื่นอย่างเลโอโพลด์ โคนิก (ที่ 6 Giro 2015, ที่ 7 ตูร์ 2014, ที่ 9 Vuelta 2013!!) นิโคลาส โรช ที่ปั่นแกรนด์ทัวร์มาแล้วร่วมสิบครั้ง มีโพลส์นักไต่เขาจาก Quickstep และแน่นอน ขาดไม่ได้ คู่หูตัวจี๊ดอย่างริชีย์ พอร์ท ดูแล้วบาลานซ์ดีกว่าทีม Sky ชุดปีที่แล้วครับ อาจจะไม่แข็งเท่า Astana แต่ถ้าฟรูมฟอร์มดีๆ ก็มีลุ้นเหมือนกัน

Team Grade: A

4. Tinkoff-Saxo

– Alberto Contador
– Roman Kreuziger
– Michael Rogers
– Ivan Basso
– Rafal Majka
– Peter Sagan
– Daniele Bennati
– Michael Valgren
– Matteo Tossato

Tinkoff ส่งทีมที่แกร่งที่สุดเท่าที่หาได้มา แต่ก็เป็นการพนันครั้งใหญ่เหมือนกันครับ นักปั่น 5 คนจากทีมชุดนี้แข่งจิโรมากับคอนทาดอร์ ซึ่งเราไม่รู้ว่าพักฟื้นหายกรอบ หายล้ากันหรือยัง ดูจากประวัติศาสตร์การแข่ง มีน้อยคนที่ปั่นได้ดีในทั้งตูร์และจิโร่ในปีเดียวกัน

ขณะเดียวกัน Astana มีนักปั่นที่ลงจิโร่แค่คนเดียว (แคงเกิร์ท), Sky มีสองคน (พอร์ท+โคนิก) ส่วน Movistar ชุดนี้ไม่มีลงจิโร่เลย

คำถามคือนักปั่นอย่างโทซาตโต้และบาสโซ่ไปลงจิโร่แบบ “เผื่อเหลือ” ตอนฟอร์มยังไม่ดีมากหรือเปล่า ด้วยหวังว่ากะมาพีคฟอร์มตอน Tour de France? บอกไม่ได้ครับ เพราะงั้น ความหวังที่ดีที่สุดของคอนทาดอร์คือครอยซิเกอร์ และไมย์ก้า ผู้ช่วยในสเตจภูเขา ไมย์ก้านี่น่าเป็นห่วงเพราะปีนี้เงียบหายไม่มีผลงาน ส่วนครอยซิเกอร์ก็เพิ่งจะสะสางคดีโด้ปเสร็จ

โจ๊กเกอร์ของทีมคือซากาน แน่นอนว่าทีมอยากได้เสื้อเขียว แต่ก็ประกาศแล้วว่าเป้าหมายหลักคือเสื้อเหลืองของคอนทาดอร์ ซากานคงไม่มีคนช่วยไล่ทำเกมเก็บแต้มเหมือนแต่ก่อน เพราะงั้นแชมป์สเตจและการป้องกันเสื้อจ้าวความเร็วสมัยที่ 4 คงไม่ง่ายอย่างที่คิดครับ

Team Grade: B

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *