TDF News Sprint: 5 ข่าวเด่นจากตูร์ 2016

เข้าสู่โค้งสุดท้ายของการแข่งขันตูร์เดอฟรองซ์แล้ว วันนี้เป็นอีกวันที่มีข่าวน่าสนใจหลายเรื่องครับ

1. ซากานคอนเฟิร์มย้ายไป Bora – Hansgrohe ฤดูกาลหน้า

โอเล็ก ทิงคอฟให้สัมภาษณ์กับช่อง ITV ของอังกฤษเมื่อคืนนี้และเจ้าตัวบอกว่าซากานน่าจะไปอยู่กับทีม Bora – Hansgrohe แน่ๆ ในฤดูกาล 2017 “ผมมั่นใจว่าซากานเซ็นสัญญากับทีม Bora แล้ว…เขาเป็นนักปั่นที่ดีที่สุดในโลกตอนนี้ มันทำให้การตัดสินใจยุบทีมของผมยิ่งยากขึ้นไปอีก แต่ผมก็จะตามเชียร์เขาครับ…เขาเซ็นสัญญากับทีมมากกว่าที่ผมจ่ายเขาแน่นอน” (DT: คาดว่าค่าตัวซากานตอนนี้อยู่ที่ราวๆ 5 ล้านยูโร) (ITV News)

 

2. คินทานา: “หมดหวังแล้วกับการชิงเสื้อเหลือง”

Tour de France 2015

ในที่สุดเอซทีม Movistar ก็ยอมรับว่าการสู้ชิงแชมป์รายการเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ หลังจากผลงานที่ไม่ค่อยจะดีนักในสเตจ 16 และ 17 เสียเวลาให้กับคู่แข่งคนสำคัญอย่างคริส ฟรูมร่วมสามนาทีกว่า คินทานากล่าว “เป้าหมายของเราตอนนี้คือคว้าอันดับโพเดี้ยม ฟรูมแข็งแกร่งเกินไปครับ มันยากมากที่จะเอาชนะเขาได้”

บอสทีม Movistar ก็บอกว่าคินทานาเสียแรงไปเยอะกับสเตจที่ต้องเจอกระแสลมแรงตลอดสัปดาห์ที่สอง และทีม Sky ก็แกร่งกว่า Movistar มาก คินทานาเพิ่มเติม “นี่ไม่ใช่ฟอร์มที่ดีที่สุดของผม ผมไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย ยังเหลือสเตจยากๆ อีกสองสเตจ เราจะพยายามเต็มที่” ตอนนี้คินทานาอยู่ที่อันดับ 4 ในตารางผู้นำเวลารวม นำโรเมน บาค์เดต์ (AG2R) อันดับห้า อยู่ 20 วินาที และตามอันดับสาม อดัม เยทส์ (Orica-BikeExchange) อยู่ 21 วินาที)  (Velonews)

 

3. ผู้จัดการทีม Sky: “ดูโมลาน์คือแชมป์แกรนด์ทัวร์คนต่อไป”

#TDF2016 So close for Tom Dumoulin! He takes 2nd place on stage 18! #KeepChallenging

Posted by Team Giant-Alpecin on Thursday, July 21, 2016

 

กับผลงานที่ดีเกินคาดในสเตจ Time Trial เมื่อวานนี้ที่ทอม ดูโมลาน์ (Giant-Alpecin) พ่ายให้คริส ฟรูม (Sky) ไปแค่ 21 วินาที ผู้อำนวยการทีม Sky เซอร์ เดวิด เบรลส์ฟอร์ดผู้อยู่เบื้องหลังแชมป์ตูร์เดอฟรองซ์ทั้ง 3 ครั้งของทีม ก็ดูจะชื่นชมเอซชาวดัทช์คนนี้มาก เบรลส์ฟอร์ดกล่าว “ทอมเป็นนักปั่นที่แข็งแกร่ง มีคุณสมบัติครบทุกด้านที่จะเป็นแชมป์แกรนด์ทัวร์ เขาต้องปีนเขาให้ดีกว่านี้แต่การปั่น Time Trial ของเขามันยอดเยี่ยมหลุดโลกไปแล้ว เขาครบเครื่อง ผมเชื่อว่าเขาจะทำได้

ทอมเองก็กล่าวว่า “เดวิดมั่นใจในตัวผม ผมอยากจะลดน้ำหนักมากกว่านี้เพื่อให้ขึ้นเขาได้ดีขึ้น ตอนนี้ฟอร์มการไต่เขาของผมยังสู้ตัวเต็งไม่ได้” (ซึ่งเบรลส์ฟอร์ดสวนว่า “ไม่จริง คุณไต่เขาดีมากแล้ว”)

เริ่มจะเห็นแววแล้วว่าทีม Sky จะซื้อใครเป็นคนต่อไป… (Velonews)

 

4. นักปั่นคนไหนใส่เสื้อเหลืองนานที่สุดในประวัติศาสตร์?

คริส ฟรูม (Sky) มีแนวโน้มว่ากำลังจะชนะแชมป์รายการตูร์เดอฟรองซ์อีกหนึ่งสมัย และทุกครั้งที่เขาชนะ เขามักจะได้ครองเสื้อเหลืองตั้งแต่สัปดาห์แรกของการแข่งขันทำให้เป็นคนที่ได้ครองเสื้อเหลืองเยอะที่สุดคนหนึ่งในรายการ (ลองเทียบกับคาเดล เอวานส์ ในปี 2011 ที่ได้แชมป์รายการ แต่ได้ใส่เสื้อเหลืองแค่วันสุดท้ายในสเตจสุดท้ายครั้งเดียว) แล้วฟรูม ได้ครองเสื้อเหลืองเยอะแค่ไหนเมื่อเทียบกับนักปั่นคนอื่นในประวัติศาสตร์? ไม่เยอะอย่างที่คิดครับ

คนที่ได้ครองเสื้อเหลืองเยอะที่สุดในตูร์ เดอ ฟรองซ์ 

96 วัน – เอ็ดดี้ เมิร์กซ์ (ระหว่างปี 1969-72, 1974-75)
75  วัน – เบอร์นาร์ด อินอลท์ (ระหว่างปี 1978-82, 1984-86)
60 วัน – มิกูเอล อินดูเรน (ระหว่างปี 1991-95)
50 วัน – ฌาค อองเคอทิล (ระหว่างปี 1957, 1961-64)
40 วัน – คริส ฟรูม (ระหว่างปี 2013, 2015, 2016 to stage 17)
29 วัน – เฟเบียน แคนเชอลารา

จากสถิตินี้ สิ่งที่น่าทึ่งที่สุดคงเป็นสถิติของเมิร์กซ์ เขาคว้าแชมป์ 5 สมัย ใน 5 ปีนี้เขามีโอกาสใส่เสื้อเหลือง 126 วัน แต่เขาได้ใส่ 96 วัน นั่นคือคิดเป็น 76% ของวันแข่งทั้งหมดที่เขาได้ใส่เสื้อเหลือง! (Cyclingweekly)

 

5. ท่าลงเขาของคริส ฟรูมเร็วแค่ไหน?

มีข้อโต้แย้งจากอาจารย์มหาวิทยาลัย Eindhoven (โดย Bert Blocken) ว่า ท่าลงเขาโดยการนั่งบนท่อนอนพร้อมกับปั่นของคริส ฟรูม ระหว่างทางลงเขา Col de Peyresourde ที่เขาทำเวลาห่างคู่แข่งนั้น ไม่ได้เร็วอย่างที่เราคิด โดยอาจารย์ใช้โปรแกรม CFD ในการจำลองค่าแรงต้านลมกับการปั่นท่าต่างๆ 4 ท่า (Time Trial, แฮนด์บนดรอป, นั่งบนท่อนอน, และนั่งจับฮู้ด) พบว่าท่านั่งบนท่อนอนนั้นช้ากว่าท่าจับดรอป 0.6%

AAEAAQAAAAAAAAfAAAAAJDI5NDg1Y2RlLWMyYzAtNGU5OC1iNDMxLTAwZjY4ZWYwN2RlZA

แต่อย่างไรก็ดีมีข้อโต้แย้งมากมายว่าการจำลอง CFD นี้ไม่แม่นยำครับ เพราะหากเราสังเกตท่านั่งบนท่อนอนที่เขาจำลอง จะเห็นว่าคอและหลังของนักปั่นในโมเดลตั้งสูงกว่าที่ฟรูม หรือที่นักปั่นคนอื่นๆ ใช้พอสมควร เพิ่มแรงต้านลมไม่น้อย อีกอย่าง ถ้าเราลองนั่งลงเขาบนท่อนอนด้วยตัวเอง น่าจะพบว่าเราลงได้เร็วกกว่าการใช้มือจับดรอปและนั่งบนเบาะแทบทุกครั้ง โดยเฉพาะเมื่อเก็บคอลงต่ำและชิดแขนเข้าข้างลำตัวครับ (แอดมินลองเอง ก็พบว่านั่งบนท่อนอนเร็วกกว่าทุกครั้ง แต่ทางลงต้องชันระดับหนึ่งนะ) (ที่มาการศึกษา: Linkedin)

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *