พรีวิว TDF สเตจ 12: วองตูชันมาก

Stage 12: จาก Montpellier ไป Chalet Reynard – 178 กิโลเมตร

Movistar_Team_2559-Jul-13สเตจวันนี้ควรจะเป็นไฮไลท์ของการแข่งขัน Tour de France ปีนี้ แต่ด้วยที่ตอนนี้แคว้นโพรวองซ์มีกระแสลมแรงมาก ลมบนเขาวองตูนั้นอาจจะเร็วถึง 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้ผู้จัดต้องลดระดับความสูงของเส้นชัย มาจบแค่ในหมู่บ้าน Charlet Reynard ก่อนถึงยอดประมาณ 500 เมตรเท่านั้น

แน่นอนว่าวันนี้จะเป็นการรีบูท ศึก GC หลังจากที่เราพักสปรินต์กันมาสองสเตจ แต่คงไม่ใช่ศึก GC แบบธรรมดาๆ เพราะวันนี้ลมแรงทั้งช่วงล่างก่อนขึ้นเขาไปจนถึงทางขึ้นเขา น่าจะเปลี่ยนรูปเกมพอสมควรครับ

วันนี้เป็นวันบัสตีย์ Bastille หรือวันชาติฝรั่งเศสด้วย เดาได้ว่าต้องมีเบรคอเวย์ฝรั่งเศสใจกล้า คามิคาเซ่หวังหนีไปคว้าแชมป์สเตจเป็นสีสันแน่นอน ซึ่งเกมอาจจะจบได้ทั้งเบรคอเวย์และ GC คว้าแชมป์สเตจครับ

inrng_2559-Jul-13

 

ก่อนจะถึงทางขึ้นวองตูก็เป็นทางราบเกือบทั้งหมด ยกเว้นเขาระดับ Cat 3/4 ก่อนหน้านิดนึงที่อาจจะเป็นฐานยิงของเบรคอเวย์ได้

ความยาวของวองตูปกติคือ 15 กิโลเมตร ลดลงมาเหลือแค่ 10 กิโลเมตร แต่มันไม่ได้ตัดช่วงที่ชันที่สุดออกไป ทำให้ความชันเฉลี่ยยังสูงถึง 9% ตลอดระยะทาง 10 กิโลเมตร!

จริงๆ แล้วอาจจะทำให้การแข่งขันเดือดขึ้นไปอีก เพราะระยะทางสั้นลงและมี margin of error ให้นักปั่นเล่นกันน้อยลงด้วย เขายิ่งสั้น เกมยิ่งหนัก

ลมแรงมาก: ปัญหาสำคัญของนักปั่นคือกระแสลมก่อนที่จะถึงทางขึ้นเขาเสียอีก เพราะพยากรณ์บอกว่าวันนี้ ที่ช่วงทางราบอาจจะเจอลมแรงถึง 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สิ่งที่เกิดขึ้นอาจจะกลายเป็นว่าทีม GC ต้องเอาลูกทีมมาช่วยลากโต้ลม และป้องกันทีมอื่นฉีกกลุ่มเป็น echelon เหมือนเมื่อวานนี้ เพราะถ้าหลุดกลุ่มทีละก็ รับรองว่าไม่เหลือแรงไต่เขาแน่ๆ

ถ้าโดเมสติกถูกใช้จนหมด ตัวเต็งจะต้องช่วยตัวเองระหว่างทางขึ้นเขา ไม่มีหัวลาก ไม่มีตัวช่วย ก็น่าดูว่าจะเป็นยังไงครับ

หรือทีมอาจจะตกลงกันว่าไม่ยิงแตกกลุ่ม เก็บแรงไว้ปั่นให้จบสเตจ? ใครจะรู้ กับนักปั่นร่วม 190 ชีวิตที่ยังไม่มีผลงานกันเกือบ 95% รับรองว่าเป็นเกมที่โกลาหลแน่นอน

 

ใครจะชนะ?

 

ถ้าดูจากฟอร์มนักปั่นในสเตจเขาเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาบนทางขึ้น Andorra Arcalis แล้ว ตัวเต็ง (GC) วันนี้น่าจะมี 5 คน

คริส ฟรูม (Sky): แข็งแกร่งมาก และเคยเป็นแชมป์สเตจวองตูในปี 2013 ถึงเมื่อวานจะจัดหนัก แต่ก็ไม่มีเหตุผลว่าทำไมเขาจะสู้สเตจวันนี้และชนะไม่ได้ ฟรูมเป็น GC ที่รอบด้านที่สุดในตอนนี้ โจมตีกลุ่มเพื่อชิงเวลาทั้งทางขึ้น ทางลงเขา และทางราบ ถ้าจะแพ้อะไรผมว่าเขาจะแพ้ภัยตัวเองที่แข่งอย่างเกรี้ยวกราดมากกว่า

ไนโร คินทานา (Movistar): เป็นคนที่เห็นชัดว่าฟอร์มดี แต่ดูยังเก็บอะไรไว้เยอะ ไม่เล่น ไม่ยิง และไม่ตาม (สองครั้งแล้วที่โดนฟรูมทิ้ง) ถึงจะไม่ยิงตอนขึ้นเขา แต่คินทานาไม่เคยหลุดกลุ่ม เกาะฟรูมเป็นเงา วันนี้อาจจะไม่ง่ายสำหรับคินทานาเลยเพราะทีม Movistar ไม่มีรูลัวร์ (นักปั่นสายคลาสสิค อย่าง โทมัส และสแตนนาร์ด) ที่จะช่วยพาเขารอดจากกระแสลม เมื่อวาน Movistar ง่อยเพราะสู้ลมไม่ได้ทั้งทีม ขนมาแต่นักไต่เขาตัวเล็กๆ ปัญหาของคินทานาคงไม่ใช่ภูเขา แต่เป็นทางก่อนจะถึงเขานี่หละครับ

ริชีย์ พอร์ท (BMC): ดูจะชนกับฟรูมได้แบบตัวต่อตัวใน Arcalis แถมยังยิงซ้ำหลยทีด้วย พอร์ทเป็น punchy climber คือชอบเขาสั้นมากกว่าเขายาว เพราะงั้นสเตจวันนี้น่าจะเหมาะกับเขาทีเดียวครับ ผมว่าพอร์ทจะเป็นคนที่ยิงหนักๆ ในวันนี้คนหนึ่งแน่นอน

 

แดน มาร์ติน (Etixx-Quickstep): เป็นดาวรุ่งอีกคนที่ดูจะพลิกฟอร์ม GC แบบลุ่มๆ ดอนๆ เมื่อหลายปีก่อนมาเป็นตัวเต็งคนหนึ่งที่น่าจับตามอง บน Arcalis มาร์ตินเป็นคนแรกๆ ที่เปิดเกมและดูจะไม่มีปัญหาในการตามคู่แข่ง จนถึงช่วงสุดท้ายที่หลุดกลุ่มไป 2 วินาที ดูจะเป็นคนที่ยิงตามอารมณ์มากกว่าใช้สมองคิดถึงกลยุทธ์ แต่ก็ทำให้พลวัตรการแข่งของกลุ่มคาดเดายากครับ

อดัม เยทส์ (Orica-BikeExchange): ครั้งนี้จะเป็นการทดสอบฟอร์มของเยทส์ที่แท้จริง ว่าวันอาทิตย์ที่ผ่านมาไม่ใช่แค่ฟลุก ครั้งนี้ถ้าเกาะล้ออย่างเดียวคงไม่รอด ต้องดูว่าเขาจะมีของอะไรบ้าง

เบรคอเวย์: เดาได้เลยว่านักปั่นฝรั่งเศสหลายคนต้องพยายามคว้าแชมป์สเตจ จับตา โรลองด์ (Cannondale), วิโชท์ และพินอท์ (FDJ), โฟแคลร์ (Direct Energie), บาค์เดต์ (AG2R) และอลาฟิลลิป (Etixx-Quickstep) แม้แต่สายเก๋าอย่างชาวาเนล (Direct-Energie) ก็น่าลุ้น

 

วันนี้แอดมินฟันธงว่าคริส ฟรูมชนะ รอดูกันว่าจะหน้าแตกมั้ย 555

ถ่ายทอดสดเริ่ม 19:00-22:30 เหมือนเดิมครับที่ duckingtiger.com/live

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *