TdF Stage 13: น้ำขึ้นให้รีบตัก!

Mark Cavendish คว้าแชมป์เสตจ Tour de France เป็นครั้งที่ 25 ท่ามกลางกลุ่ม peloton ที่แตกกระจายระส่ำระส่ายและเป็นหนึ่งในเสตจที่สนุกที่สุดในรอบหลายปี เรามาย้อนรอยดูเหตุการณ์ที่ละเสต็ปกันครับ

วิดีโอวิเคราะห์เสตจ

เสตจเมื่อวานนี้ดูเผินๆ ก็เหมือนจะไม่มีอะไร โปรไฟล์เป็นเส้นทางราบเรียบสำหรับสปรินเตอร์ breakaway ออกหนี รอโดนรวบ แล้วก็แข่งกันหน้าเส้น แต่สิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นครับ เพราะมีลมข้าง (Crosswind) เข้าตีค่อนข้างรุนแรงในช่วงกลางการแข่งขัน ทีม Omega Pharma ซึ่งตั้งใจลากขบวนมาแต่แรกก็พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส เอาทักษะการปั่นสนามคลาสสิคของเหล่าขุนผล strongman อย่าง Chavanel, Terpstra, และ Steegman มาใช้ให้เป็นประโยชน์​ ออกแรงกระซวกที่ ก.ม. 100 นิดๆ จนกลุ่มแตกกระจาย!

02 OPQS Drive the pace

01 peloton split

เป็นแผนที่โค้ช OPQS นาย Brian Holm อดีตโค้ชเก่า HTC-Highroad ชอบใช้มากๆ คืออาศัยจังหวะลมตีข้างแล้วยิงทิ้งกลุ่มให้ขาดสะบั้น จังหวะนี้กลุ่มแตกออกเป็นสามตอน Marcel Kittel และ Matt Goss คู่แข่งคนสำคัญของ Cavendish โดนเล่นทีเผลอตกไปอยู่กลุ่มสอง ตัวเต็ง GC ยังอยู่ด้วยกันหมด ในกลุ่มหน้ามีทั้ง OPQS / Belkin/ Saxo/ Cannondale และ Movistar Froome กับ Sky ก็อยู่ด้วย

การปั่น paceline แบบ echelon รับลมต้านจะซับซ้อนกว่าการปั่นเรียงแถวพอสมควร
การปั่น paceline แบบ echelon รับลมต้านจะซับซ้อนกว่าการปั่นเรียงแถวพอสมควร

03 movistar crash

ฟ้าฝนไม่เป็นใจ ที่ ก.ม. 86 มีคนชลอความเร็วทำให้ Valverde ที่เป็นอันดับ 2 ในตาราง GC เข้าไปชนจนซี่ล้อหัก ต้องเปลี่ยนล้อกันวุ่นวายไปหมด Valverde โดนกลุ่มแรกและกลุ่มสองแซงไป ต้องส่งลูกน้อง Movistar มาไล่กวดกลับเข้ากลุ่ม

 

04 MT Time trial

05 Belkin and OPQS pusing it

07 Belkin still on it

ตอนที่ Valverde ร่วงนั้น Belkin.. อีกหนึ่งทีมที่เชี่ยวชาญการปั่นปะทะลมข้าง (บ้านอยู่ฮอลแลนด์ – ลมข้างเป็นเรื่องธรรมดา) ก็จัดเต็มสูบ ช่วย OPQS ลากขบวนทิ้งห่างคู่แข่งให้ได้มากที่สุด OPQS ต้องการทิ้งสปรินเตอร์คนอื่นในขณะที่ Belkin และ Saxo อยากจะทิ้ง Froome ให้หลุดครับ
08 Griepel take points

จุดสปรินต์กลางเสตจ Griepel ได้ไป 20 แต้มเต็มตามด้วย Cavendish และ​ Sagan

 

09 Saxo takes the charge

30 กิโลเมตรสุดท้าย Saxo ขึ้นนำขบวนบ้าง แต่เอ๊ะ… Froome หายไปไหนวะ!? Saxo เห็น Froome และ Sky เสียจังหวะ (โดนบังไลน์) และ Sky เหลือผู้ช่วยแค่สองคน

10 Froome dropped!

เห็นเสื้อเหลืองที่ด้านขวาของรูปมั้ยครับ…. Contador ตะโกนบอกไปเลยโว้ยย! ด้วยความแรงของลมข้างและการปั่นแบบ echelon ต้านลมนั้นทำให้นักปั่นที่หลุดกลุ่มตามขึ้นมาเกาะกลุ่มหน้าได้ยากมากๆ ครับ Cavendish บอกว่าถ้าเผลอโดนทิ้งไปแค่ 5 วิคุณก็ไม่มีทางตามทันแล้ว

11 Saxo drive on

กลุ่มหน้าที่ยิงออกมามี Saxo, Belkin, OPQS, และ Cannondale ณ จุดนี้ Froome ตามไม่ทันแล้ว และปล่อยให้กลุ่มหน้า breakaway ไปเลย นำห่างไปนาทีเศษๆ Saxo เข้าโหมด Team Time Trial จัดเต็ม จัดหนัก จัดไม่กั๊ก ทิ้ง Froome ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ Belkin เห็นดีเห็นชอบ ส่วน OPQS และ Cannondale ก็ดีใจเพราะจะได้สปรินต์แข่งกันแค่สองคน นี่คงเป็น breakaway ที่เร็วที่สุดในปีนี้ ส่วน Movistar ร่วงไปอยู่กลุ่มสองคู่กับ Kittel และ Goss

12 Terpstra go

1.4 กิโลเมตรสุดท้ายทีมสปรินเตอร์เริ่มเล่นเกมกัน Terpstra ใช้แทคติคสนามคลาสสิค ยิงออกหนีเป็นนกต่อให้ Marcel Bodnar หัวลาก Sagan ขึ้นตาม (ไม่ตามก็แปลว่า Terpstra จะได้เข้าเส้นชัยเอาเสตจวินไป) Terpstra เห็น Bodnar เกาะแล้วก็ติดกับเรียบร้อย ชะลอความเร็วทันที

13 Chava open

500 เมตรสุดท้าย OPQS ปะทะ Sagan สองรุมหนึ่ง Chavanel อาศัยความเก๋าเกม หลอกว่าจะ leadout แต่จริงๆ ปั่นเล่นปั่นหลอกให้​ Sagan ขึ้นสปีดปลายไม่ได้ Cavendish เกาะล้อสาม เป็นตำแหน่งที่ดีที่สุด เพราะเหมือนมี Sagan เป็นหัวลากคนสุดท้าย

14 Sagan dropped

Sagan รู้ตัวอีกทีก็สายไปแล้ว โดน Chavanel หลอกเต็มๆ Sagan รู้ว่าถ้าเปิดสปรินต์ตอนนี้โดน Cav แซงแน่ๆ เลยรีบมองหา Cav…ชิบหายแล้วมันอยู่หลังกรูนี่หว่า…

15 rest is history

Cavendish ยกสปรินต์… ตามสำนวนภาษาอังกฤษว่า “The rest is history”  เจ๊คว้าแชมป์เสตจ Tour de France ลำดับที่ 25 เทียบเท่าสถิติ André Leducq ในช่วงปี 1930s ตามหลัง Eddy Merckx อีกแค่สิบกว่าเสตจเท่านั้น

สรุป

1. Big losers – Movistar, Argos-Shimano, Sky

เจ๊ยิ้มออก
เจ๊ยิ้มออก

วันนี้ Movistar “ผิดแผน”​ และซวยมากๆ ครับดันเกิดปัญหากับรถในเสตจที่ปั่นตามกลุ่มได้ยากที่สุด หมดสิทธิที่จะไล่ตามโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อกลุ่มหน้ามีเป้าประสงค์ร่วมกัน ทั้ง Rui Costa และ Valverde หลุด top 10 GC น่าจะกลับมาคว้าโพเดียมยากมากๆ Movistar ต้องเปลี่ยนแผนเป็นช่วยดัน Nairo Quintana ให้ได้เสื้อขาวแทน

Argos-Shimano ก็โดนเล่นทีเผลอครับ Kittel อดสปรินต์คว้าแชมป์เสตจลำดับที่สี่ในปีนี้ ส่วน Sky นั้น Froome เสียเวลาให้คู่แข่งอีกหนึ่งนาทีกว่า ถึงจะนำสองนาทีนิดๆ แต่ยังมีเสตจภูเขาอีกเพียบ แถมทีมยังค่อนข้างอ่อนแอขาดสมาชิกสำคัญไปสอง Sky ตกอยู่ที่นั่งลำบากเพราะถือเสื้อเหลือง ต้องตามเก็บทุกคนใน Top 10 GC ที่ยิงหนี เหนื่อยแน่ๆ ครับ

2. Big Winners: OPQS, Belkin, Saxo-Tinkoff

“We didn’t expect to make so much damage,” said Contador, who moved to third, at 2:45. “There was a moment that we almost gave up. It was 10 seconds, 10 seconds, but they kept pushing the pedals. It’s an incredible demonstration of the strength of this team.” – Alberto Contador

วันนี้ต้องชื่นชม OPQS ที่เอาความสามารถพิเศษในการปั่นไสตล์คลาสสิคมาใช้ได้ทันท่วงทีเข้ากับสถานการณ์ ตัดคู่แข่งทิ้งและพลิกเกม Tour de France จากหน้ามือเป็นหลังมือ Belkin และ Saxo ก็ไม่รอช้าคว้าโอกาสทันที ทุบ Froome และ Movistar จน Valverde หลุดโผโพเดียมครับ Contador ขึ้นมาเป็นอันดับ 3 จากคนที่เราคิดว่าจะติด top 5 ด้วยซ้ำ เทคนิคการซ้ำเติมในเสตจลมข้างนี้เป็นสูตรสำเร็จของ Bjarn Riis โค้ชทีม Saxo เลยครับ แกใช้วิธีเดียวกันในการชิงเสื้อผู้นำจาก Rodriguez ใน Vuelta เสตจ 17 ปีที่แล้ว จากเสตจง่ายๆ กลายเป็นเสตจพลิกเกม

3. Special Reward: Peter Sagan

คนที่ชิลล์ที่สุดใน peloton วันนี้คงเป็น Peter Sagan ถึงแกจะแพ้เสตจแต่อย่าดูถูกความสามารถเด็กคนนี้ทีเดียวครับ แกอ่านเกมขาด ขึ้นเกาะล้อในช่วงสำคัญได้ตลอด อยู่กลุ่มนำจนถึงเส้นชัยในขณะที่ทีมอื่นๆ แตกตื่นและหมดหวัง อนาคตรับรองว่าคนนี้ต้องมีผลงายิ่งใหญ่ระดับตำนานแน่ๆ

สนุกจริงๆ ครับกับเสตจเมื่อคืนนี้ จากเสตจที่ผมคิดว่าไม่ต้องดูก็ได้ กลายเป็นเสตจที่ผมแทบร้องให้เพราะไม่ได้ดู หวังว่าจะชอบบทวิเคราะห์กันนะครับ :)

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *