พรีวิว TDF สเตจ 13: ตะลุยเทือกเขาแอลป์!

Exhibit A: โรดริเกรซในตูร์เดอฟรองซ์ สเตจภูเขา ช๊อตนี้เป็นตอนที่เขาพยายามหนีกลุ่ม peloton แต่ก็เริ่มหมดแรงแล้ว สังเกตว่าไม่จับแฮนด์บน แต่พับแขนลง อาจจะดูแปลกที่ขึ้นเขาด้วยท่านี้ แต่ก็มีโปรหลายคนที่จับดรอปขึ้นเขาเหมือนกัน อย่างที่บอก ท่าไหนเราปั่นสบายสุด ออกแรงได้เยอะสุด นั่นคือท่าที่เหมาะสมครับ

เส้นทาง: แซงต์เอเตียน > ฌามรูซ / 197.5 กิโลเมตร

หลังจากปล่อยให้สปรินเตอร์และรูเลอร์ออกชิงแชมป์สเตจกันมาหลายวัน (และให้ซากานได้ทุบแฮนด์ทุกวัน lol) คราวนี้ถึงเวลาของนักไต่เขาและตัวเต็ง GC กันอีกครั้งครับ สองสเตจจากวันนี้และพรุ่งนี้ในแอลป์จะเป็นจุดสำคัญสำหรับนักปั่น GC แน่นอน

Screen Shot 2557-07-18 at 4.12.22 PM

เบรคอเวย์และจ้าวภูเขา?

เส้นทางจากแซงต์เอเตียนไปจบบนยอดเขาที่ฌามรูสซึ่งเป็นภูเขาระดับ Hors Category (ยากกว่า Category 1 เป็นระดับที่ยากที่สุดในการแข่งก็ว่าได้) โดยภาพรวมแล้ววันนี้ศึกชิงแต้มจ้าวภูเขาน่าจะเดือดเป็นพิเศษ เพราะอะไร? เพราะว่าวันนี้มีแต้มให้เก็บถึง 62 แต้ม โดยเฉพาะที่เส้นชัยบนยอดเขานั้นจะให้แต้มจ้าวภูเขา x2 จากคะแนนปกติ เดาได้เลยว่าโจอาชิม โรดริเกรซ (Katusha) ต้องพยายามเข้ากลุ่มเบรคอเวย์ครับ

เส้นทางเป็นยังไง?

  • Km 24.0 — Col de la Croix de Montvieux, 8 kilometre-long climb at 4.1% — category 3
  • Km 152.0 — Col de Palaquit (1 154 m), 14.1 kilometre-long climb at 6.1% — category 1
  • Km 197.5 — Montée de Chamrousse (1 730 m), 18.2 kilometre-long climb at 7.3% — category H

10 กิโลเมตรหลังจากนักปั่นออกสตาร์ทเราก็ปีนเขาลูกแรกกันเลยที่ Col de la Croix ระดับ Cat 3 ยาว 8 กิโลเมตร เป็นแท่นยิงสำหรับกลุ่มนี้ที่เหมาะสมทีเดียว พ้นลูกนี้ไปก็เป็นทางราบอีกเกือบ 100 กิโลเมตรกว่าจะขึ้นเขาลูกที่สอง Col de Palaquit ซึ่งพึ่งหยิบมาใช้ในตูร์ปีนี้เป็นครั้งแรก

PROFILCOLSCOTES_1

เจ้าเขาลูกนี้ต้องบอกว่าพิเศษทีเดียว ความชันเฉลี่ย 6.1% กับระยะทาง 14 กิโลเมตร ขึ้นจังหวะแรกปุ๊บ ดิ่งลง 2 กิโลเมตรก่อนจะเริ่มปีนขึ้นยอดอีกครั้ง มีทั้งโค้ง hairpin และหลุม pot hole บวกกับถนนที่ค่อนข้างแคบและความชันสูงสุดที่ 12-14% แปลว่าจังหวะนี้กลุ่ม peloton น่าจะเริ่มแตกขบวนเหลือแค่ตัวเต็งแล้ว ถ้าทีมไหนอยากจะลองตัดกำลัง Astana และนิบาลิ เขาลูกนี้เหมาะสมยิ่งนัก

เส้นชัย

แหลมปรี๊ดดดดดดด
แหลมปรี๊ดดดดดดด

เขาฌามรูสเคยใช้เป็นสเตจ Time Trial ขึ้นเขาในช่วงที่แลนซ์ อาร์มสตรองกำลังโด่งดัง และเป็นเขาที่ยากมากๆ ครับ ความยาว 18 กิโลเมตร ยาวเท่าๆ กับกาลิบิเยร์ แถมความชันก็สลับขึ้นๆ ลงๆ ทำให้เลี้ยงจังหวะเทมโป / HR ได้ยาก นักปั่นที่ไม่ชอบจังหวะกระชากวูบวาบน่าจะเกลียดสเตจนี้ไม่มากก็น้อย ความชันนั้นเรียกได้ว่าระดับ 10% แช่ยาวๆ แบ่งเป็นหลายๆ ช่วง ยากกว่าสเตจเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาพอสมควร และเราคงได้เห็นกันชัดๆ ว่าตัวเต็ง GC คนไหนพร้อมจะขึ้นโพเดี้ยม ความชันระดับนี้แม้แต่นิบาลิเองก็อาจจะตกที่นั่งลำบากถ้าเจอคู่แข่งยิงสวนหลายๆ นั

หมอดู DT

อย่างที่เกริ่นไว้ วันนี้เป็นวันสำคัญสำหรับคนที่อยากได้เสื้อจ้าวภูเขา ที่แน่ๆ ต้องไปเก็บแต้มที่ยอดเขาลูกรองสุดท้ายและที่เส้นชัยให้ได้ คนที่ดูเหมาะที่สุดก็เป็นโจอาชิม โรดริเกรซ (Katusha) อย่างไม่ต้องสงสัย (เมื่อวานก็ปั่นชิลล์อยู่หลังกลุ่มออมแรงไว้รอแล้ว) เวลาใน GC ที่หลุดโผไปหลายสิบนาทีนั้นแปลว่ากลุ่ม peloton มีสิทธิที่จะปล่อยให้เขาหนีไปจนถึงเส้นชัย

แต่ถ้าโรดริเกรซแรงตกก็การันตีได้เลยว่าทีม GC จะรวบจับอย่างรวดเร็ว ความยากของเขาสองลูกสุดท้ายนั้นอาจจะทำให้สถานการณ์เหมือนสเตจเมื่อวันอาทิตย์บนลาพลองช์ เดอ เบลล์ ฟีส์ ที่กลุ่มหนีโดนรวบจนหมดแล้วเหลือแค่ตัวเต็งรายการที่ออกลุยกัน แล้วใครมีสิทธิลุ้นบ้าง?

นิบาลิยังคงปลอดภัยอยู่ในเสื้อเหลืองและการป้องกันของทีม Astana

วินเชนโซ นิบาลิ (Astana) โชว์ฟอร์มไต่เขาดีที่สุดในรายการ ณ ตอนนี้ แต่อย่างในสเตจเมื่อวันอาทิตย์ เขาทำเวลาห่างคู่แข่งได้แค่ 25 วินาทีเท่านั้น นิบาลิได้เปรียบที่มีทีมอยู่ช่วยครบ และตัวโหดอย่างฟูลก์แซงก็น่าจะช่วยตัดกำลังหรือปิดการโจมตีของคู่แข่งได้หลายครั้ง

Tour de France 2014 Stage 10 (9 of 10)

ริชีย์ พอร์ท (Sky) + ทีเจย์ แวนการ์เดอเรน (BMC) ทั้งสองคนยังถือว่าใหม่ในฐานะหัวหน้าทีม เรายังไม่รู้ฟอร์มชัดเจน โดยเฉพาะพอร์ทที่ในมุมกลับแล้วคู่แข่งก็ไม่รู้ฟอร์มเขาเหมือนกัน พอร์ทอาจจะรอจังหวะที่คู่แข่งอ่อนแรงแล้วค่อยตบกระชากหนี (ถ้าทำได้) หรืออาจจะปั่นเลี้ยงเข้าเส้นชัยพร้อมๆ กับแชมป์ (ถ้าทำได้) ให้เวลาไม่หลุดมากแล้วไปรอลุยสเตจพรุ่งนี้อีกที ซึ่งมีเส้นชัยบนยอดเขาเหมือนกัน?

อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) อีกหนึ่งคนที่ยังไม่โชว์ลายมากสักเท่าไร มาเงียบๆ แต่ก็น่ากลัว โดยเฉพาะทีมที่ยังมีสมาชิกครบและมีแต่โดเมสติกสายไต่เขาทั้งนั้น แต่ก็ถือว่ามีลุ้น

Tour de France 2014 Stage 10 (7 of 10)

ทิบอท์ พินอท (FDJ) ทำผลงานได้ดีในสเตจ 10 ที่ตามนิบาลิมาเป็นอันดับสอง ฟอร์มกำลังดีทีเดียว เช่นเดียวกับไอ้หนู โรเมน บาร์เดต์ (AG2R) และจอห์น คริสทอฟ เพโรด์ จากทีมเดียวกัน

ม้ามืด: มีหลายคนที่มีลุ้น Tinkoff คงหวังสเตจวินให้ได้สักทีจาก นิโคลาส โรชและมิก โรเจอร์ส อย่าลืมโทมัส โฟแคลร์และปิแอร์ โรลองด์เจ้าประจำจาก Europcar, บอค โมเลมมา (Belkin) และแดนนี นาวาโร (Cofidis)

DT บรรยายสด 21:30 เหมือนเดิมครับ เจอกันที่ www.duckingtiger.com/live

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *