นี่คือจักรยานทีมชาติสหราชอาณาจักรสำหรับโตเกียวโอลิมปิก 2020

เมื่อวานนี้ทีมชาติจักรยานลู่สหราชอาณาจักร หรือทีม GB (Great Britain) เปิดตัวจักรยานลู่ที่จะใช้แข่งในสนามโตเกียวโอลิมปิกประจำปี 2020 กับหน้าตาจักรยานที่ดูล้ำยุค และเป็นการเปิดตัวที่ไม่ธรรมดา เพราะจักรยานที่จะใช้แข่งนั้นออกแบบและวิจัยโดย Lotus Engineering และ Hope Technology และมีบริษัท Reinshaw เป็นที่ปรึกษาด้านการผลิต

ถ้าใครเคยติดตามวงการจักรยานมานานก็น่าจะรู้ว่า Lotus เคยออกแบบจักรยานที่เร็วที่สุดในโลกในรุ่น Lotus Type 108 ที่คริส บอร์ดแมนใช้คว้าเหรียญทองในสนามโอลิมปิกบาร์เซโลนา ปี 1992 นั่นเอง

ทาง British Cycling หรือสมาคมจักรยานสหราชอาณาจักรกล่าวว่า จักรยานรุ่นนี้ได้รับการออกแบบให้ล้ำสมัยที่สุด และผ่านการทดสอบนับครั้งไม่ถ้วนเพื่อให้ได้รถลูกที่ลู่ลมและน้ำหนักเบาที่สุด

จักรยานรุ่นนี้จะถูกทีมชาติ GB ทดสอบในสนาม Track World Cup ที่เมือง Minsk ในเบลารุส ระหว่างวันที่ 1-3 พฤษจิกายนนี้

ทางหัวหน้าวิศวกรของ Lotus Engineering คุณ โทนี เพอร์เนลก็กล่าวว่า “โปรเจ็คนี้มันเป็นเหมือนฝันของวิศวกรเลยทีเดียว เรามี Hope Technology ที่ช่วยดูแลด้านการผลิต ในขณะที่ Lotus ก็เชี่ยวชาญในเรื่องแอโรไดนามิกและการออกแบบวัสดุคอมโพสิทที่น้ำหนักเบา ในขณะที่ Reinshaw ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตแบบ additive manufacturing (เช่นการพิมพ์วัสดุแบบ 3 มิติ) ช่วยให้ทั้ง Hope และ Lotus สามารถสร้างจักรยานต้นแบบได้รวดเร็วตั้งแต่กระบวนการออกแบบจนถึงกระบวนการผลิตและทดสอบจริง”​

ถึงทาง Team GB จะเปิดตัวจักรยานที่ดูล้ำยุค แต่ก็ไม่มีการบอกรายละเอียดอะไรมากมายนักว่าน้ำหนักเท่าไร หรือลู่ลมขนาดไหน ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะเป็นความลับของประเทศที่ถ้าชาติอื่นรู้แล้วก็อาจจะทำให้เสียความได้เปรียบในด้านอุปกรณ์ไปได้

อย่างไรก็ดีจากภาพเราก็พอจะเห็นบางส่วนของจักรยานที่ดูชัดเจนว่าออกแบบมาเพื่อความลู่ลมสูงสุด เช่นตะเกียบหน้าและซีทสเตย์แบบทึบและลึก และยังมีการโค้งออกจากตัวเฟรม ซีทเสตย์โค้งขึ้นไปอยู่สูงกว่าท่อนั่งซึ่งเป็นดีไซน์ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนในจักรยานลู่

ขาตะเกียบก็ไม่ได้ยึดติดกับท่อคอ แต่ขึ้นไปจับตัวชุดแฮนด์อินทิเกรตแอโรและมีระยะห่างระหว่างขาตะเกียบกับล้อพอสมควร

ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทาง Team GB ออกแบบจักรยานลู่ล้ำยุค ตั้งแต่สมัยของคริส บอร์ดแมนที่คว้าเหรียญทองโอลิมปิกและเสื้อเหลืองใน Tour de France ทางสหราชอาณาจักรก็มีโปรเจ็คทำจักรยานรุ่นต้นแบบให้ทีมชาติใช้บ่อยๆ ทั้งในสนามลู่และถนน โดยไม่ได้พึ่งแบรนด์จักรยานทั่วๆ ไปให้มาเป็นสปอนเซอร์เหมือนประเทศอื่น แต่พัฒนาเทคโนโลยีของตัวเองโดยทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านยานยนต์และแอโรไดนามิก โดยเฉพาะในปี 2012 ที่ทีมสหราชอาณาจักรเป็นชาติที่กวาดเหรียญรางวัลการแข่งจักรยานลู่ในลอนดอนโอลิมปิกเยอะที่สุด โดยใช้จักรยานที่สมาคมออกแบบเอง

แต่ในปี 2016 Team GB ร่วมมือกับ Cervelo และใช้จักรยานของ Cervelo ทั้งหมดในการแข่งขันสนามที่ต้องใช้ทีมชาติแข่ง ทั้งในลู่และถนน (ยกเว้นนักปั่นอาชีพที่มีสังกัด ก็ต้องใช้จักรยานของเทรดทีม) ส่วนปี 2020 นี้ก็จะหันมาใช้จักรยานของ Hope x Lotus นั่นเองครับ

ที่มา: British Cycling

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!