DT Awards 2017: Sunweb คือทีมแห่งปี

DT Note: ใกล้สิ้นปี 2017 แล้ว DT อยากจะย้อนดูฤดูกาลแข่งขัน 2017 ทั้งหมดและจัดอันดับนักปั่น / สนามแข่งแห่งปี เพื่อดูกันว่าทีม นักปั่น และสนามแข่งไหนประทับใจพวกเรามากที่สุดครับ รางวัลนี้มี 8 รายการประกอบด้วย

 • นักปั่นแห่งปี (สเตจเรซ)
 • นักปั่นแห่งปี (คลาสสิค)
 • นักปั่นแห่งปี (all rounder)
 • นักปั่นหน้าใหม่แห่งปี
 • ทีมแห่งปี
 • สเตจแห่งปี
 • สนามแข่งแห่งปี (แกรนด์ทัวร์)
 • สนามแข่งแห่งปี (คลาสสิค)
 • สนามแข่งแห่งปี (สเตจเรซ)

เริ่มกันเลยดีกว่า


ทีมแห่งปี: Sunweb

ทีมที่ผลงานน่าประทับใจที่สุดประจำปี 2017 นี้ DT ยกให้ทีม Sunweb จากเนเธอร์แลนด์

รางวัลนี้เราให้ทีมที่มีผลงานน่าตื่นตาตื่นใจที่สุด โดยที่ผลงานชนะต้องมาจากนักปั่นหลายคนด้วยไม่ใช่แค่จากหัวหน้าทีมเก่งๆ ไม่กี่คนครับ และ Sunweb ก็ทำได้ตรงโจทย์มากๆ ถึงจะมียอดชัยชนะไม่เยอะที่สุด แต่ผลงานครอบคลุมหลากหลายกว่าทีมอื่นๆ

 

ต้นปี: ความสำเร็จใน Giro d’Italia

ซีซันสนามคลาสสิคทีมทำได้ดีตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ นิคิอัส อาร์นท์ เก็บแชมป์ Cadel Evans Great Ocean Road Race ในรายการ Spring Classic ไมเคิล แมธธิวส์ทำได้แค่ที่ 8 ใน Gent-Wevelgem ต่อด้วยที่ 4 ใน Liege-Bastogne-Liege, ที่ 10 ใน Amstel Gold และแชมป์สเตจใน Tour of the Basque Country

ก็ถือว่าเปิดหัวปีได้ดีแต่ยังไม่ดีที่สุด…จน ทอมดูโมลาน กัปตันทีมเริ่มโชว์ผลงาน – ที่ห้าใน Milan Sanremo และ Tirreno-Adriatico, ตามด้วยแชมป์สเตจ 10 Time Trial ใน Giro d’Italia คว้าเสื้อผู้นำตั้งแต่วันนั้น และไม่ใช่แค่ Time Trial ที่เขาปั่นได้ดี แต่ยังได้แชมป์สเตจบนยอดเขา Oropa ในสเตจ 14 ด้วย ถึงจะเสียเสื้อผู้นำเพราะต้อง “ทิ้งระเบิดกลางทาง” ในสเตจ 16 แต่ทอมก็กลับมาคว้าเสื้อได้สำเร็จในสเตจสุดท้าย Time Trial ระยะทาง 30 กิโลเมตร คว้าแชมป์แกรนด์ทัวร์รายการแรกได้สำเร็จ พิสูจน์ว่าเขาไม่ใช่แค่นักปั่น Time Trial ธรรมดา แต่ยังไต่เขาได้ดีไม่แพ้ pure climber คนอื่นๆ

Giro ไม่ใช่แค่ผลงานเดียวของดูโมลาน เขาคว้าอันดับ 4 ใน Classica San Sebastian สนามแข่งคลาสสิควันเดียวที่จัดว่ายากมากรายการหนึ่ง ต่อด้วยผลงานแชมป์สนาม BinckBank Tour – สเตจเรซสำหรับนักปั่นสายคลาสสิค

 

กลางปี: Top 10 TDF, เสื้อผู้นำ 2 ตัว, 4 แชมป์สเตจ

ใน Tour de France จัดว่าเป็นไฮไลท์ของทีมเมื่อวาร์เรน บากิลล์กวาดรางวัลให้ทีมแบบเหลือเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นแชมป์ 2 สเตจ, เสื้อเจ้าภูเขา และรางวัล Most combative Rider พร้อม Top 10 อันดับเวลารวม

ไมเคิล แมธธิวส์ช่วยเสริมผลงานใน Tour de France อีกสเต็ปด้วยแชมป์สเตจอีก 2 สเตจ และรางวัลเสื้อเจ้าความเร็วอีกหนึ่งตัว!

เมื่อเทียบผลงานของทีมใน Vuelta กับ Tour และ Giro แล้ว แกรนด์ทัวร์รายการสุดท้ายของปีอาจจะดูเป็นความผิดหวังประจำปีก็ได้ เพราะไม่ได้แชมป์แม้แต่สเตจเดียว แต่วิลโค เคลเดอร์แมนก็ยังพอทำผลงาน คว้าอันดับ 4 overall ช้ากว่าแชมป์รายการ คริส ฟรูม (Sky) 3 นาที 15 วินาที

Kelderman @ Vuelta / Cor Vos

แต่นั่นก็หมายความว่าปีนี้ Sunweb ได้อันดับ Top 10 ในแกรนด์ทัวร์ทั้งสามรายการ (ชนะหนึ่งรายการ) ไม่ใช่อะไรที่ทีมที่ไม่ใช่ Grand Tour Specialist เหมือน Sky, Movistar จะทำได้ง่ายๆ ครับ

ที่สำคัญเคลเดอร์แมนอายุเพียง 26 ปีเท่านั้น

 

ปลายปี: กวาดเหรียญทองแชมป์โลกหลายรายการ

ยัง ยังไม่หมด นอกจากผลงานในแกรนด์ทัวร์แล้ว ไฮไลท์ประจำปีของทีม Sunweb ไม่พ้นศึกชิงแชมป์โลกในเมือง Bergen เพราะดูโมลานโชว์ฟอร์มอีกครั้ง คว้าเหรียญทองปั่นจับเวลาเดียว (Individual Time Trial) เป็นครั้งแรก และพาทีม Sunweb คว้าแชมป์ Team Time Trial นี่ยังไม่รวมผลงานของทีมหญิงที่ชนะ Team Time Trial ด้วยเช่นกัน

 

อนาคตจะเป็นยังไง?

ชัดเจนว่า Sunweb เป็นทีมที่กำลังอยู่ใน “ขาขึ้น” จากที่เริ่มทำทีมกันมาตั้งแต่ปี 2005 ไต่เต้าจากทีมระดับสโมสรดิวิชัน 3 ขึ้นมาเป็นทีมดิวิชัน 1 ในปี 2012 (Argos-Shimano) Sunweb ยืนยันในหลักการพัฒนานักปั่นในสังกัดตัวเอง ไม่เน้นการซื้อนักปั่นเก่งๆ มาทำทีม ซึ่งจะเห็นว่า ความสำเร็จแทบทั้งหมดในปีนี้ก็มาจากเด็กปั้นของทีม นั่นคือ ดูโมลาน และบากิลล์ (แมธธิวส์ย้ายมาจาก Orica-Scott)

ความอดทนและตั้งใจในการฟูมฟักนักปั่นเจเนอเรชันใหม่มันเริ่มออกดอกออกผลอย่างชัดเจนก็ปีนี้ครับ Sunweb เป็นไม่กี่ทีมที่ทุ่มให้นักปั่นโดยไม่กังขาในความสามารถ ยอมเซ็นสัญญากับดูโมลานยาว 4 ปีเต็ม ไม่กะปล่อยไปทีมอื่นง่ายๆ

น่าเสียดายว่าทีมเสียตัวบากิลล์ ซึ่งยอมลดไปอยู่ดิวิชัน 2 ย้ายไป Fortuneo Vital Concept โดยหวังว่าอยากจะได้โอกาสเป็นหัวหน้าทีมในแกรนด์ทัวร์ ไม่ใช่แค่นักล่าสเตจเหมือนทีผ่านมา ไม่อยากแชร์ตำแหน่งหัวหน้าทีมร่วมกับดูโมลาน

ในมุมกลับ ปีนี้ทีมได้ เอ็ดเวิร์ด เทิร์นส นักปั่นคลาสสิคดาวรุ่งมาแทน อายุก็เพิ่ง 26 ปีเท่านั้น แต่หลายคนมองว่าเทิร์นส อาจจะเป็นเฟเบียน แคนเชอลาราคนใหม่ของวงการก็เป็นได้

Sam Oomen in Amstel Gold Race

อีกคนที่น่าจับตามองคือ แซม อูเมน วัย 21 ปี ปีนี้ได้ Top 10 ใน Tour of California, Tour of Poland และที่ 11 ใน Giro d’Lombardia แถมยังเป็นส่วนหนึ่งในทีมที่คว้าแชมป์โลก Team Time Trial ใน Bergen ด้วย น่าจะเป็นเด็กปั้นขึ้นอีกคนของทีมครับ

ชัดเจนว่า Sunweb เป็นไม่กี่ทีมในเปโลตองที่พร้อมจะคว้าผลงานในสนามแข่งทุกประเภท และเป็นทีมที่ทำผลงานได้น่าประทับในใจที่สุดในฤดูกาล 2017 นี้

 • ปี 2018 ดูโมลานจะลง Giro d’Italia เพื่อป้องกันแชมป์ ซึ่งก็ดูมีความเป็นไปได้สูง และเส้นทางสนามชิงแชมป์โลกที่มีภูเขาเยอะในเมือง Innsbruck ประเทศออสเตรียก็น่าจะเหมาะกับเขา ถ้าได้แชมป์แกรนด์ทัวร์แล้วยังได้เสื้อรุ้งด้วยนี่ก็จะพีคสุดๆ
 • ถ้าดูโมลานลง Giro นั่นหมายความว่าแมธธิวส์จะได้อิสระเต็มที่ในการล่าสเตจใน Tour de France พร้อมโอกาสป้องกันเสื้อเจ้าความเร็วด้วย
 • เช่นเดียวกัน การที่ดูโมลง Giro อาจจะเปิดโอกาสให้เคลเดอร์แมนได้นำ Tour de France หรือ Vuelta a Espana จะยังไงก็ดีทีมมีนักปั่นเก่งๆ สำหรับแกรนด์ทัวร์ ชิงแชมป์โลก สเตจเรซ​ จะขาดก็แค่สนาม Cobbled Classics ที่ยังขาดตัวเต็งครับ

Photos: Team Sunweb / Cor Vos, used with permission.

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!