นี่คือสิ่งที่ทีม Sky ชี้แจงหลังถูกสอบสวน

จากวันก่อนที่ DT สรุปเรื่องดราม่าทีม Sky ไปในโพสต์นี้ ล่าสุดวันอังคารที่ผ่านมาทีม Sky ก็ได้ออกจดหมายสองฉบับมาชี้แจงสื่อและสาธารณะครับกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด

จดหมายฉบับแรกเขียนโดยผู้จัดการทีมเซอร์เดฟ เบรลส์ฟอร์ดถึงคณะกรรมการที่ทำเรื่องสอบสวนทีม Sky ซึ่งสามารถอ่านที่ได้ ลิงก์นี้

ใจความสำคัญของจดหมายฉบับนี้คือ ทีม Sky ยอมรับว่ามีความผิดพลาดในการบริหารจัดการทีมจริง แต่ข้อกล่าวหาที่ว่าทีมใช้สารโด้ปนั้น ไม่มีเหตุผลและไม่ถูกต้อง

จดหมายฉบับที่สอง ความยาว 8 หน้า A4 เขียนอธิบายไขข้อสงสัยต่อประเด็นต่างๆ ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องซองจดหมายลึกลับที่บรรจุยาที่ไม่มีใครรู้ว่าคืออะไรไปให้แบรดลีย์ วิกกินส์ในปี 2011 รวมถึงการขอใช้ยาต้องห้ามระหว่างการแข่งขัน (TUE) ของนักปั่นในทีม อ่านได้จาก ลิงก์นี้

จดหมายค่อนข้างยาว DT ลองสรุปมาให้ฟังกันเป็นข้อๆ ต่อไปนี้ครับ

“ทีมเราทำผิดจริง”

 • ในจดหมายฉบับแรก เบรลส์ฟอร์ดกล่าวว่า สตาฟบางคนของทีมไม่ได้ทำตามกฏที่ทีมตั้งไว้ นั่นคือแพทย์ประจำทีมริชาร์ด ฟรีแมน ไม่ได้อัปโหลดข้อมูลการสั่งและจ่ายยาของนักปั่นไว้ใน Dropbox (โปรแกรมแชร์ไฟล์ระหว่างองค์กร) และข้อมูลที่บันทึกไว้ในแลปท็อปก็หายไปเพราะคอมพิวเตอร์ถูกขโมย
 • ทีมยอมรับความผิดตรงนี้ แต่อยากชี้แจงว่า มันมีความต่างระหว่าง “กระบวนการที่ผิดพลาด” และ “การจงใจทำผิด” (เบรลส์ฟอร์ดหมายถึงการโด้ป) ยืนยันว่าทีม Sky แข่งอย่างใสสะอาดมาตลอด 8 ปีที่ผ่านมาและไม่เคยทำผิดกฏการโด้ปข้อไหนๆ
 • เบรลส์ฟอร์ดยังบอกอีกว่า ในการสืบสวนของหน่วยงานต่อต้านการโด้ปสหราชอาณาจักร (UKAD) ก็ไม่พบหลักฐานที่จะยืนยันว่าทีมมีการใช้สารโด้ป (DT Note: แต่อย่างไรก็ดี ข้อนี้ไม่มีใครสรุปได้ครับ เพราะเราไม่มีหลักฐานว่าแพคเกจลึกลับที่ข้อมูลหายไปอย่างน่าพิศวงนั้นมันคือยาหรือสารอะไร)

 

ขยายความ: การใช้ไตรแอมซิโนโลนในทีม

 • ในการสอบสวนของ UKAD พบว่า British Cycling หรือสมาคมจักรยานอังกฤษ ได้สั่ง cortocsteroid triamcinolone เป็นจำนวนมาก ซึ่งมากเกินกว่าการใช้งานเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บธรรมดาๆ ของนักปั่นคนหรือสองคน
 • ทีม Sky ชี้แจงว่า ข้อมูลที่สื่อได้รับไปนั้นไม่ถูกต้อง สื่อต่างๆ อ้างว่าทีม Sky สั่ยาไตรแอมซิโนโลนไปทั้งหมด 70 หลอดในปีเดียว แต่หลักฐานการสั่งของทีมนั้น สั่งทั้งหมด “55 หลอดในระยะเวลา 4 ปี” (2010-2013) และจำนวนเพียงน้อยนิดจากที่สั่งนั้นใช้กับนักปั่นในทีม
 • ยาที่เหลือนั้นแพทย์ฟรีแมนเป็นคนนำไปใช้ในงานแพทย์ส่วนตัวของเขาเพื่อรักษาอาการอักเสบต่างๆ ให้กับคนไข้ของเขาเองไม่เกี่ยวกับทีม บางส่วนนั้นใช้กับสตาฟในทีมและ British Cycling เพื่อรักษาอาการบาดเจ็บ

DT comment: ถึงทีม Sky จะบอกว่าสั่งไตรแอมซิโนโลนซึ่งเป็นสเตียรอยด์ชนิดหนึ่งมาใช้ทำอะไรบ้าง แต่ไม่ได้ระบุว่าใช้กับนักปั่นมากน้อยแค่ไหน และทำไมแพทย์ฟรีแมนถึงสามารถสั่งยาที่ใช้ในงานส่วนตัวผ่านระบบของ British Cycling ได้ด้วย?

 

ขยายความ: การเก็บหลักฐานข้อมูลการแพทย์ของนักปั่น

 • ข้อนี้ทีมพยายามจะบอกว่า ถึงจะไม่มีหลักฐานว่าวิกกินส์ใช้ยาอะไรไปจากซองต้องห้ามในปี 2011 เพราะข้อมูลหายไปหมดแล้ว แต่ก็ยืนยันว่านอกจากเคสนั้นแล้วทีมเก็บหลักฐานการแพทย์ของนักปั่นไว้เป็นปกติ ไม่ใช่ไม่มีการเก็บข้อมูลเลย เหมือนที่ UKAD กล่าวหา และทีมได้มีการพัฒนาวิธีการเก็บข้อมูลอย่างต่อเนื่อง
 • ทีมอ้างว่ายาที่ให้วิกกินส์ใช้ในปี 2011 คือยาละลายเสมหะ (Fluimucil) (แต่ไม่มีหลักฐานยืนยัน)

 

ขยายความ: ทำไมต้องสั่งซื้อยาละลายเสมหะจากอังกฤษระหว่างที่แข่งอยู่ในฝรั่งเศส?

 • อีกประเด็นที่หลายคนสงสัยคือ ทำไมแพทย์ประจำทีมต้องสั่งให้ British Cycling ส่งยาละลายเสมหะ Fluimucil มาจากอังกฤษทั้งๆ ที่ก็น่าจะหาซื้อได้ไม่ยากใกล้ๆ สนามแข่งที่ฝรั่งเศสที่วิกกินส์แข่งขันอยู่ มีขายตามร้านเภสัชกรทั่วไปด้วยซำ้
 • ทีมชี้แจงว่า ยาละลายเสมหะในรูปแบบที่ทีมต้องการใช้ไม่มีขายในฝรั่งเศส รวมถึงถ้ามีจำหน่ายแพทย์ประจำทีมก็ซื้อใช้เองไม่ได้เพราะไม่มีใบอนุญาตเนื่องจากเป็นยาที่ต้องให้แพทย์เป็นคนสั่ง (Fluimucil ที่ทีมต้องกานเป็นหลอดขนาด 3ml สำหรับใช้พ่น)
 • ทีมเลยต้องซื้อยาจากเมืองมิวนิค ส่วนไหนที่ไม่ได้ใช้จะถูกส่งไปเก็บไว้ที่ British Cycling ในเมืองแมนเชสเตอร์ และทีมได้ส่งหลักฐานการซื้อยาตัวนี้ในปี 2011 ให้ UKAD ตรวจสอบแล้ว

DT Comment: จริงๆ แล้วฟรีแมนน่าจะซื้อยาจากที่ไหนก็ได้เพราะถ้าได้เป็นแพทย์ในเครือสหภาพยุโรปก็สามารถสั่งยาในประเทศไหนก็ได้อย่างถูกกฏสหภาพยุโรป อ้างอิงจากเว็บ EU (http://europa.eu/youreurope/citizens/health/help-from-the-pharmacy/prescription/index_en.htm)

สรุป

 • คำถามแรกที่คาใจ DT มากคือ คำอธิบายในจดหมายทั้งสองฉบับนั้น ไม่ต้องรอให้มีการสืบสวนก็ได้ แค่ข่าวที่ว่าวิกกินส์ขอใช้ TUE ก่อนแข่ง Tour de France ถึงสามปีติดกันจนเป็นประเด็นให้คนตั้งข้อสังเกตต่อทีม ก็น่าจะพร้อมอธิบายแล้วถ้าไม่มีอะไรผิดจริง แต่ทีม Sky เลือกที่จะนิ่งเฉย
 • Sky หลีกเลี่ยงข้อเท็จจริงที่ว่า วิกกินส์ได้ขอใช้ยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ก่อนลงสนามใหญ่ถึงสามปีติดกัน (TUE) ไตรแอมซิโนโลนที่วิกกินส์ใช้เป็นตัวเดียวกับที่นักปั่นที่เคยถูกจับโด้ปอย่าง เดวิด มิลลาร์ และไมเคิล ราสมิวเซ็นใช้ในการเพิ่มศักยภาพการปั่นผ่านการขอ TUE เหมือนกับที่วิกกินส์ทำ
 • สิ่งที่ Sky พูดนั้นก็น่าฟังอยู่ครับ นั่นคือ ทีมยังไม่ละเมิดกฏข้อไหน ไม่มีใครถูกจับโด้ป และถึงจะบริหารทีมผิดพลาดนั้นก็ไม่สามารถอนุมานได้ว่าทีมพยายามปิดบังการโด้ป แต่กระนั้นก็ไม่น่าจะจำเป็นต้องรอให้เป็นเรื่องใหญ่โตก่อนที่จะชี้แจงอะไร
 • อีกประเด็นหนึ่งที่น่าคิดคือ สื่อแทบทั้งหมดในวงการจักรยานหันมาสนใจเรื่องในทีม Sky แต่ไม่มีใครเช็คเรื่องเดียวกันกับทีมอื่นจะเจออะไรบ้าง?
 • ถ้าสุดท้าย UKAD สรุปออกมาแล้วว่าทีมไม่ได้ผิดเรื่องโด้ป (ซึ่งก็คือเรื่องเดียวที่เราแคร์ ทีมจะบริหารห่วยแตกยังไง ถ้าทีมไม่โด้ป และยังแข่งชนะมีผลงานน่าพอใจ ก็น่าจะเพียงพอแล้ว) ทีม Sky ก็ถือรับข่าวเสียฟรี ก็ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมนักปั่นบางคนในทีมอย่างคริส ฟรูมถึงยังไม่ออกมาสนับสนุนเบรลส์ฟอร์ดครับ (ล่าสุดนักปั่น 16 คนในทีมเซ็นต์สนับสนุนให้เบรลส์ฟอร์ดดำรงตำแหน่งเดิมต่อไป) ฟรูมไม่มีอะไรจะเสียที่จะอยู่เงียบๆ ถ้าเขาไม่มั่นใจในทีมจริง การออกมาสนับสนุนก่อนได้ข้อสรุปอะไรก็จะเป็นการผูกตัวเองกับฝั่งผู้กระทำผิดมากกว่า
 • เรื่องนี้คงยังไม่จบง่ายๆ แต่คิดว่าไม่น่าจะมีอะไรเพิ่มเติมมากกว่านี้ครับ คงต้องรอ UKAD ออกบทสรุปการสืบสวน ตอนนั้นค่อยมาคุยกันอีกที

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *