ทีม Sky ได้สปอนเซอร์ใหม่แล้ว พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็นทีม INEOS

ในที่สุดการหาสปอนเซอร์ใหม่ของทีม Sky ก็ยุติลงแล้วเมื่อบริษัท Sky และ 21st Century Fox เจ้าของทีม Sky ปัจจุบันขายทีมให้ INEOS (ออกเสียง: “อิน-นิ-ออส”) บริษัทปิโตรเคมียักษ์ใหญ่จากอังกฤษที่มีจิม แรตคลิฟฟ์ ชายที่รวยที่สุดในอังกฤษเป็นเจ้าของ

ทีม Sky จะเปลี่ยนชื่อและรีแบรนด์ทีมเป็นทีม INEOS ภายในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้​โดยจะเปิดตัวทีมใหม่ในสนามแข่ง Tour de Yorkshire ในอังกฤษวันที่ 2 พฤษภาคม

ทีม Sky ก่อตั้งในปี 2010 โดยมีเป้าหมายคว้าแชมป์ Tour de France ด้วยนักปั่นอังกฤษให้ได้ภายใน 5 หลังตั้งทีม ซึ่งทีมทำได้สำเร็จภายในปี 2012 และปัจจุบันเป็นเจ้าของแชมป์ Tour de France 6 สมัยด้วยนักปั่นอังกฤษถึงสามคน แชมป์คนล่าสุดจากทีมคือเกอเรนท์ โทมัสที่ชนะรายการเมื่อปี 2018

การเข้ามาของ INEOS หมายความว่าทีม Sky สามารถรักษานักปั่นตัวเต็งของทีมที่อยู่ในสัญญาไว้ได้ทุกคน รวมถึงนักปั่นคนอื่นๆ ที่สัญญาจะสิ้นสุดสิ้นฤดูกาล 2019 นี้ด้วย ข่าวจาก The Guardian กล่าวว่า INEOS อาจจะเพิ่มงบทำทีมให้สูงถึง 40 ล้านปอนด์

เซอร์เดฟ เบรลส์ฟอร์ด ผู้อำนวยการทีม Sky กล่าวว่า “ผมเชื่อว่าจิม แรตคลิฟฟ์และ INEOS มีวิสัยทัศน์ตรงกับทีม Sky ที่มีแพสชันกับกีฬาจักรยานและเชื่อมั่นในนวัตกรรมใหม่ๆ อย่างที่ทีม Sky พยายามพัฒนาวงการการแข่งขันมาตลอดสิบปีที่ผ่านมา ผมเชื่อว่าทีม INEOS จะเป็นฉากใหม่ของเราและประสบความสำเร็จยิ่งกว่าเดิม”

อย่างไรก็ดี การเข้ามาของสปอนเซอร์ที่มีงบทำทีมมากกว่าเดิม อาจจะไม่ใช่ผลดีต่อวงการการแข่งขันเสมอไป โจนาธาน วอเธอส์ผู้จัดการทีม EF Education First ให้สัมภาษณ์กับ The Guardian ว่า:

“เวลาคุณเล่นหมากรุก ทุกคนเริ่มด้วยหมากจำนวนเท่ากัน…แต่ถ้าผู้เล่นคนหนึ่งมีควีน 5 ตัวบนกระดาน มันก็ไม่ต้องเดาเลยว่าใครจะชนะในเกมนี้”​

“ถ้ามีสปอนเซอร์ที่เขาสนใจอยากสนับสนุนทีมเข้ามาด้วยเงินก้อนนึง สมมติ 20 ล้านปอนด์ เขาก็ต้องถามว่า “งบเท่านี้เราชนะ Tour de France ได้มั้ย” ซึ่งผมก็จะตอบว่าไม่ได้หรอกครับ เพราะอีกทีมเขามี 40 ล้านปอนด์ แน่นอนว่าสปอนเซอร์รายใหม่ก็จะหมดความสนใจไป เพราะถ้าไม่มีโอกาสชนะก็ไม่รู้จะสนับสนุนไปทำไม”

“มันทำให้เกมการแข่งขันน่าเบื่อถ้ามีอยู่ทีมเดียวที่ชนะตลอดทุกรายการ คนดูก็เบื่อ สปอนเซอร์ก็เบื่อ”

ทีม Sky เคยตอบโต้ข้อกล่าวหานี้ไว้ว่า “ทีมเราเองไม่ได้มีเงินเยอะกว่าทีมอื่นๆ หลายเท่าอย่างที่กล่าวกัน ทีมอย่าง BMC (อดีต), Astana, UAE เขาก็มีงบไม่น้อย มันอยู่ที่การบริหารทรัพยากรทีมมากว่าจำนวนเงินเน็ตๆ ครับ”

Souce: Teamsky.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *