พรีวิว: ชิงแชมป์โลก Time Trial 2016

สนามชิงแชมป์โลกจักรยานถนนเป็นรายการที่สำคัญที่สุดรายการหนึ่งของปีก็ว่าได้ครับ ทุกๆ ปีนักปั่นระดับโลกจากหลายชาติมารวมตัวกันเพื่อเฟ้นหานักปั่นที่แข็งแกร่งที่สุดในประเภท Time Trial และ Road Race ทั้งชายและหญิง

ปีนี้ศึกชิงแชมป์โลกจัดกันที่ประเทศการ์ต้าในเมืองโดฮา ตั้งแต่วันที่ 9-16 ตุลาคม ครับ เรียกได้ว่าเป็นครั้งแรกในรอบเกือบร้อยปีที่สนามชิงแชมป์โลกมาจัดกันในตะวันออกกลาง สนามแรกที่เราเริ่มแข่งกันจะเป็น Team Time Trial ทั้งชายและหญิงในวันอาทิตย์ที่ 9 และ Individual Time Trial วันที่ 11 และ 12

 

กำหนดการ / ถ่ายทอดสด

เช็คลิงก์ถ่ายทอดสดที่ Duckingtiger.com/live

อาทิตย์ 9 ตุลาคม (เวลาไทย)
UCI Women’s Team Time Trial 20:00-21:15
UCI Men’s Team Time Trial 21:20-22:40

ประเภทอื่นๆ จะอัปเดตเวลาอีกทีครับ

จันทร์ 10 ตุลาคม 
Women Junior Individual Time Trial
Men Under 23 Individual Time Trial

อังคาร 11 ตุลาคม
Men Junior Individual Time Trial 09:00
Women Elite Individual Time Trial

พุธ 12 ตุลาคม
Men Elite Individual Time Trial

พฤหัส 13 ตุลาคม
Men Under 23 Road Race

ศุกร์ 14 ตุลาคม
Women Junior Road Race
Men Junior Road Race

เสาร์  15 ตุลาคม
Women Elite Road Race

อาทิตย์ 16 ตุลาคม
Men Elite Road Race

 

เส้นทาง Team Time Trials

2016_road_world_championships_men_s_team_time_trial_670

 

แน่นอนว่าจัดแข่งกันในการ์ต้าแบบนี้ คงไม่มีภูเขามาเป็นอุปสรรคครับ เป็นเส้นทางราบทั้งหมดความยาว 40 กิโลเมตรพอๆ กับปีที่แล้ว (ชายและหญิงใช้เส้นทางเดียวกัน) เป็นทางตรงยาวแต่มีจุดเทคนิคัลหลายจุดที่มีทั้งโค้งหักศอกต่อเนื่องกันเป็น chain combo โดยเฉพาะช่วงสุดท้ายที่ไปจบในเกาะ The Pearl Qatar ซึ่งไม่น่าจะสามารถเร่งความเร็วได้มากและต้องอาศัยความสามัคคีของนักปั่นในการรักษาไลน์และรูปขบวน

Time Check แรกอยู่ที่กิโลเมตร 13.6 หลังจากพ้นจุดเริ่มต้น และจะเป็นทางตรงยาวเข้าศู่เมืองโดฮา ที่น่าจะเร่งสปีดกันได้เต็มที่ จนถึงก่อนทางเข้าเมืองซึ่งจะเป็น Time Check ที่สอง ที่กิโลเมตร 26.4

ช่วงครึ่งหลังนักปั่นต้องเจอเส้นทางคดเคี้ยวในเมือง และจะไปทับซ้อนกับเส้นทางแข่ง Road Race ระยะทาง 7.3 กิโลเมตรด้วย แน่นอนว่าทางซับซ้อนแต่ก็ยังเป็นทางราบไม่มีเนินใดๆ ทั้งสิ้นครับ

เช่นนั้นแล้วเป็นคอร์สที่เหมาะกับนักปั่น TT Specialist มากแน่นอนว่ามีช่วงโค้งบ้างในตอนเริ่มและจบแต่จุดที่น่าจะทำเวลาห่างกันที่สุดคงเป็นช่วงทางตรงยาว ซึ่งจะเหมาะกับสายพาวเวอร์ที่เลี้ยงความเร็วสูงได้ต่อเนื่องยาวนาน คอร์สนี้เป็นคอร์ส TTT ที่เรียบที่สุดในประวัติศาสตร์การแข่งขันชิงแชมป์โลกครับ

สิ่งที่จะเป็นปัญหาที่สุดสำหรับนักปั่นคงไม่พ้นเรื่องสภาพอากาศที่ร้อนมาก และกระแสลมจากชายทะเล พยากรณ์บอกว่าอาจจะเป็นลมส่งเยื้องหลัง แต่ถ้าทิศทางเปลี่ยนเป็นลมข้างก็เหนื่อยแน่นอน

คอร์ส TTT นี่ก็จะเป็นคอร์สเดียวกับการแข่งจับเวลาบุคคล Individual Time Trial ด้วย

 

เส้นทาง Individual Time Trials

ประเภทจับเวลาบุคคลจะแข่งกันวันที่ 11 และ 12 ตุลาคม (ระดับ U23 แข่ง 10 ตุลาคม) ประเภทชายเส้นทางยาว 40 กิโลเมตรเหมือน TTT เป๊ะ แต่ประเภทหญิงและ U23 ย่นลงเหลือ 28.9 กิโลเมตร ประเภท Junior ระยะทางแค่ 13.7 กิโลเมตร ซึ่งสามประเภทหลังจะแข่งกันเฉพาะในเกาะ The Pearl Qatar เท่านั้น

 

ใครลงแข่งบ้าง?

เช็ค Startlist ได้จากลิงก์นี้: TTT ชาย, TTT หญิง, ITT ชาย, ITT หญิง 

 

ตัวเต็ง Team time trials

สำหรับประเภท TTT ซึ่งเป็นการแข่งระหว่างทีมอาชีพ ไม่ใช่ทีมชาติเหมือนประเภท Road Race นั้น ปีนี้ประเภทชายมีโปรทีมระดับดิวิชัน 1 มาลงแข่งแค่ 10 ทีมเท่านั้น เพราะไม่มีแต้ม UCI แจกเหมือนปีที่ผ่านๆ มาแล้ว

แน่นอนว่าทีมตัวเต็งคงไม่พ้น BMC Racing แชมป์โลกสองสมัย (และแชมป์ปัจจุบัน) BMC มากับชุดนักปั่นแชมป์โลกปีที่แล้ว 5 จาก 6 คน ทั้ง โรฮาน เดนนิส, เทย์เลอร์ ฟินนีย์, และมานูเอล ควินซิอาโต้  ทั้งสามคนเป็นแชมป์ Time Trial ประเทศออสเตรเลีย อเมริกา และอิตาลีคนปัจจุบัน

Movistar ก็น่าจะมาแรงด้วยนักปั่น TT ตัวจี๊ดหลายคนอย่างอเล็กซ์ ดาวเซ็ตต์, เนลสัน โอลิเวรา, และโยนาธาน คาสโตรวิเอโญ่ แชมป์ TT ยุโรปคนปัจจุบัน

Sky มากับแชมป์โลก TT ปัจจุบัน วาซิล คิริเยงก้าและเอซสนามลู่อย่างเกอเรนท์ โทมัส

Orica-BikeExchange ก็มากับทีมโหดมีตัวคว้าโพเดี้ยมแชมป์โลกเช่น ลุค เดอบริดจ์, อเล็กซ์ เอ็ดมอนซั่น, ไมเคิล เฮพเบิร์น และสเวน ทัฟต์

Etixx-Quickstep มากับโทนี่ มาร์ตินและบ็อบ ยุงเกลส์ แต่ที่เหลือไม่น่าจะฟอร์มดีเหมือนปีทีผ่านๆ มา

สำหรับประเภทหญิงทีมที่น่าจับตามองคงไม่พ้นแชมป์เก่า Canyon-SRAM, Boels-Dolmans, และ Rabobank-Liv สามทีมที่ติดโพเดี้ยมปีที่แล้ว และยังมีม้ามืดอย่าง Cervelo-Bigla ด้วย

 

ตัวเต็ง Individual Time Trials

Tom doumolin tdf win

ชาย: สำหรับประเภทชาย ตัวแรงลุ้นเสื้อสีรุ้งมีสองคนคือ ทอม ดูโมลาน์ (เนเธอร์แลนด์) และโรฮาน เดนนิส อดีตแชมป์โลก Hour Record จากออสเตรเลีย

ดูโมลาน์ได้เหรียญเงินจากศึกโอลิมปิกพ่ายให้กับแคนเชอลารา (สวิส) ส่วนเดนนิสนั้นก็เกือบจะได้เหรียญแต่จักรยานพังกลางทางเลยชวดรางวัลไปอย่างน่าเสียดาย

โทนี มาร์ติน (เยอรมัน) ก็มาลงด้วย กับผลงานอดีตแชมป์โลกสามสมัย แต่ปีนี้ฟอร์มดูดรอปๆ ลงเล็กน้อย มีผลงานแชมป์สเตจใน Tour of Britain แตก็ไม่มีอะไรโดดเด่นไปกว่านั้น

สเปนมีโจนาธาน คาสโตรวิเอโญ่ ที่น่าจะมีลุ้นอันดับ Top 5 เหมือนกัน ส่วนแชมป์ปัจจุบันวาซิล คิริเยงก้า (เบลารุส) อาจจะเป็นม้ามืด แต่ปีนี้ก็ไม่มีผลงานเลยเช่นกัน

หญิง: แชมป์เก่าหญิง ลินด้า วิลลัมเซ็น (นิวซีแลนด์) ไม่ได้มาป้องกันแชมป์ แต่ก็มีน่าจับตามองหลายคนทั้ง แอนนา แวนเดอ เบรเจ้น, ลิซ่า เบรนเนอร์, และแคทริน การ์ฟุท ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *