พรีวิว: ชิงแชมป์โลก Team Time Trial 2015

สัปดาห์นี้ทั้งสัปดาห์ (20–27 กันยายน) เป็นช่วงเวลาแห่งการแข่งขันชิงแชมป์โลกจักรยานถนนหลากหลายประเภทครับ ไม่ว่าจะเป็นจับเวลาเดี่ยว จับเวลาบุคคล และจักรยานทางไกล ทั้งประเภทเยาวชนและประเภท Elite ชายและหญิง 

ปีนี้สนามชิงแชมป์โลกเราจัดกันที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ในเมืองริชมอนด์ รัฐเวอร์จิเนีย

กำหนดการสนามชิงแชมป์โลก 2015

 • 20 กันยายน: Women’s Team Time Trial / Men’s Team Time Trial
 • 21 กันยายน: Women’s Junior Time Trial / Men’s U23 Time Trial
 • 22 กันยายน: Men’s Junior Time Trial / Women’s Elite Time Trial
 • 23 กันยายน: Men’s Elite Individual Time Trial
 • 25 กันยายน: Women’s Junior Road Circuit / Men’s U23 Road Circuit
 • 26 กันยายน: Men’s Junior Road Circuit / Women’s Elite Road Circuit
 • 27 กันยายน: Men’s Elite Road Circuit

ถามว่าสนามชิงแชมป์โลกสำคัญยังไง? มันคือสนามที่นักปั่นจากหลายประเทศทั่วโลกมาประชันกันว่าใคจะเป็น “แชมป์โลก” และเป็นที่สุดในการแข่ง Time Trial และจักรยานทางไกล

ลิงก์ถ่ายทอดสด

ทุกประเภทการแข่งขันมีมีถ่ายทอดสดทาง Youtube ผ่านช่อง UCI Channel สำหรับ Team Time Trial ชายที่แข่งคืนนี้เริ่มถ่ายทอดสด 00:20 ครับ และดูได้ที่ > ลิงก์นี้ < ครับ

หรือถ้าขี้เกียจจำลิงก์ ก็สามารถชมได้ทาง duckingtiger.com/live เช่นกัน เพราะเรา embed livestream มาไว้ในเว็บ DT แล้วครับ ดูได้สดๆ ทาง DT เลย

* * *

ชิงแชมป์โลก Team Time Trial คืออะไร?

เปิดสนามชิงแชมป์โลกวันนี้เป็นรายการจับเวลาทีม (Team Time Trial) ในประเภทหญิงและชาย แต่รายการนี้จะไม่เหมือนกับชิงแชมป์โลกประเทศอื่นตรงที่ทีมที่เข้าแข่งขันนั้นไม่ใช่ทีมชาติครับ แต่จะเป็นทีมอาชีพ (Professional Trade Team) ที่ชิงชัยกันเอง Pro Team ที่เราพูดถึงก็อย่างพวก BMC, Sky, Movistar, Giant-Alpecin ที่เราคุ้นเคยในสนามแข่งอาชีพตลอดทั้งปีนั่นเองครับ

ไม่บ่อยที่เราจะได้เห็นการแข่งขันประเภทจับเวลาทีม เพราะส่วนใหญ่มีให้เห็นแค่ในสเตจเรซรายการใหญ่ๆ อย่าง Tour de France/ Giro d’Italia / Vuelta a’Espana เท่านั้น ไม่มีรายการไหนเลยที่ชิงชัยกันด้วย TTT เพียงอย่างเดียว

TTT WC 2014 (6 of 18)

ในสนามชิงแชมป์โลก การแข่งประเภท TTT นั้นก็เพิ่งเริ่มนำกลับมาแข่งใหม่ในปี 2012 หลังจากหยุดแข่งกันไป 18 ปีเต็ม แต่มันก็เป็นรางวัลที่สำคัญมากสำหรับหลายๆ ทีม เพราะมันเป็นการทดสอบทั้งความสามารถและความสามัคคีของทีมอาชีพในแบบที่การแข่งขันประเภทอื่นเทียบได้ยาก

คุณอาจจะสงสัยว่าทำไมในสนามแข่งที่ปกติมีแต่ “ทีมชาติ” เข้าแข่งขัน ทำไมถึงมีการชิงรางวัลของ “ทีมอาชีพ” เข้ามาเกี่ยวข้อง สาเหตุหลักก็คือว่า ในโลกของการแข่งขันจักรยาน ในหนึ่งฤดูกาล นักปั่นระดับท็อปส่วนใหญ่ก็แข่งขันให้ทีมอาชีพตลอดทั้งปี และกระจายกันไปหลายๆ ทีมทั่วยุโรป จึงเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลยที่จะจับนักปั่นชาติเดียวกันจากหลายทีมอาชีพมาฝึกซ้อม TTT อย่างเป็นจริงเป็นจัง (เพื่อชิงชัยชนะแค่วันเดียวในหนึ่งปี) เนื่องจากตารางแข่ง ตารางซ้อมที่ไม่มีทางตรงกันได้

เหตุผลข้อสองคือ การแข่ง TTT ในสนามอาชีพเริ่มเป็นการแข่งที่สำคัญมากขึ้น หลายทีมโฟกัสกับการเอาชนะ TTT มากขึ้น ในหนึ่งปีเรามีสเตจ TTT จากสนามเล็กสนามใหญ่รวมกันถึง 9 ครั้ง อาจจะไม่เยอะ แต่นั่นก็มากพอที่จะจุดไฟแข่งขันต้องการเป็นที่หนึ่งของหลายๆ ทีมให้มาดวลชิงความเป็นแชมป์สุดยอดกันในช่วงท้ายฤดูกาล ในช่วงสัปดาห์ชิงแชมป์โลกพอดีครับ

https://twitter.com/TrekFactory/status/645319961775312896/photo/1

ถึงกระนั้นก็ใช่ว่าจะมีหลายทีมที่มีลุ้นขึ้นโพเดี้ยม การแข่งจับเวลาทีมต้องใช้นักปั่นที่เชี่ยวชาญด้านการปั่นจับเวลาเป็นพิเศษ ต้องรู้จังหวะรู้ใจ ฝึกซ้อมกันให้แม่นเป๊ะหลักวินาที ที่ผ่านมาจึงมีแค่ 4 ทีมเท่านั้นที่ที่แบ่งเวียนอันดับแชมป์โลกและอันดับโพเดี้ยมกัน (BMC, Orica-GreenEdge, Etixx-Quickstep และทีม Sky)

รายการนี้อนุญาตให้ใช้นักปั่นแค่ 6 คนต่อ 1 ทีม น้อยกว่าในแกรนด์ทัวร์ทีเราใช้กัน 9 คน แต่ละทีมจึงต้องคัดผู้เชี่ยวชาญมาโดยเฉพาะ

เส้นทาง

ปีนี้คอร์สระยะทาง 38 กิโลเมตร กับ elevation gain เพียง 240m ก็ไม่ถึงกับราบเรียบทีเดียวแต่ก็ไม่ได้มีเนินเขาเป็นอุปสรรคเหมือนปีที่แล้วครับ เส้นทางเป็นการแข่งกลางเมืองริชมอนด์ เริ่มจากทางตอนเหนือของเมืองไปจบทางใต้ และที่เส้นชัยเป็นเนินนิดๆ พอให้ได้ทำเวลาชิงกัน

Team-Time-Trial-Elevation-Map

Official Route Preview Video

ทีมตัวเต็งมีใครบ้าง?

 • เช็ครายชื่อผู้เข้าแข่งขันก่อน (Startlist — ที่ลิงก์นี้)
 • สนามนี้เป็นรายการที่สู้กันหลักวินาที ปี 2012 Omega Pharma-Quickstep เป็นทีมแรกที่ได้ครองรางวัลแชมป์โลก Team Time Trial เอาชนะอันดับ 2 BMC Racing Team ด้วยเวลาห่างกันเพียง 3.23 วินาที!
 • ปี 2013, Quickstep ได้แชมป์โลกอีกครั้ง เฉือนเอาชนะ Orica-GreenEdge ด้วยเวลา 0.81 วินาที! และ Sky ตามมาเป็นอันดับสามที่ +22.55 วินาที
 • ปี 2014 BMC พลิกกลับมาเอาชนะ Quickstep ชนะ GreenEdge +31 วินาที และ 6 อันดับแรกนั้นเวลาห่างกันอยู่ในระยะ 1 นาที เท่านั้น

 

BMC Racing Team ✮✮✮✮✮

Roster: (Dennis, Dillier, Kung, Oss, Quinziato, Phinney)

BMC เป็นแชมป์โลก TTT 2014
BMC เป็นแชมป์โลก TTT 2014

กลายมาเป็นทีมผู้เชี่ยวชาญ TTT เต็มตัว กวาดรางวัล TTT ตลอดทั้งปีทั้งใน Tour, Vuelta และ Criterium du Dauphine ปีที่แล้วก็ชนะที่สองครึ่งนาที ปีนี้ขาดตัวเต็งคนสำคัญอย่าง Tejay Van Garderen (เจ็บ) แต่ก็มีขาแรงเทย์เลอร์ ฟินนีย์ ซึ่งฟื้นจากอาการขาหัก และกลับมาฟอร์มแรง (มาก) มาแทน อีกคนที่แรงมากก็คือโรฮาน เดนนิส อดีตเจ้าของสถิติ Hour Record น่าจะเป็นกำลังหลักที่ดีมากครับ

Etixx-Quickstep ✮✮✮✮

Roster: (Boonen, Kwaitkowski, Lampaert, Martin, Terpstra, Uran) 

Quickstep แชมป์โลกสองสมัย
Quickstep แชมป์โลกสองสมัย

ปีนี้ฟอร์ม TTT Quickstep ตกลงไปบ้าง ได้อันดับ 7 ในตูร์และอันดับ 4 ใน Vuelta แต่ก็อย่าลืมว่ายังมีแชมป์โลก TTT สามสมัยอย่างโทนี่ มาร์ตินเป็นคีย์แมนของทีม อูรานเองก็พัฒนาฟอร์ม TT ขึ้นจนเคยได้แชมป์สเตจ TT ใน Giro มาแล้ว โบเน็น, เทิร์ปสตรา, และเควียทคอฟสกี้ก็ไม่น้อยหน้า TT Specialist ไม่ใช่ตัวท๊อปแต่ก็ติด Top 10 อยู่เรื่อยๆ แต่ถ้าเทียบฟอร์มกับ BMC ผมว่าปีนี้ BMC ยังเหนือกว่า

Orica-GreenEdge ✮✮✮✮

Roster: (Bewly, Hepburn, Durbridge, Tuft, Matthews, Mouris)

GreenEdge-Stage-1-Giro-TTT

ปีนี้ OGE ได้แชม์ TTT ใน Giro, ที่สองใน Tour de Romandie และที่สามใน Vuelta จัดว่าไม่แย่ และตัวหลักอย่างเฮพเบิร์น, เดอบริดจ์ กับทัฟต์ก็พึ่งพาได้เสมอ ยังไม่ใช่ตัวท๊อปทั้งหมดของทีมแต่ก็น่าจะแรงเหลือใช้

Movistar ✮✮✮

Roster: (Dowsett, Amador, Castroviejo, Izagirre, Malori, Sutterlain)

Vuelta TTT

อีกหนึ่งทีมที่มีผู้เชี่ยวชาญหลายคนโดยเฉพาะดาวเซ็ตต์ที่เป็นอดีตแชมป์ Hour Record อีกเช่นกัน ต้องดูว่าทีมเวิร์กจะเป็นยังไง ยังเป็นรองสามทีมแรกอยู่พอสมควร

Sky ✮✮✮

Roster: (Kiryienka, Pate, Puccio, Rowe, Stannard, Viviani)

sky ttt

ปีนี้ Sky อาจจะลำบากหน่อยเพราะที่ส่งมาไม่ใช่ A Team และเมื่อวานนี้ก็ล้มระหว่างซ้อมกันทั้งทีม วิวิอานีเจ็บหนัก ขึ้นโพเดี้ยมอาจจะยากครับ ไม่มีทั้งโทมัส, ฟรูม, พอร์ท, และวิกกินส์ (อดีต)

Astana ✮✮✮

Roster: (Boom, Fulgsang, Grivko, Kangert, Lutsenko, Sanchez)

ไม่ใช่ทีมที่โดดเด่นด้านนี้เป็นพิเศษ แต่หน่วยก้านนักปั่นที่ส่งมาก็ถือว่ามีลุ้น Top 5 นักปั่นอย่างฟูลก์แซง, แซนเชซและบอมจะถนัดทางโรลลิ่งหรือทางเขาเสียมากกว่า

ทีมที่ลุ้นโพเดี้ยมคงมีแค่นี้ แต่ถ้าสนใจม้ามืดลองดู Giant-Alpecin ที่มากับทอม ดูโมลาน (ซึ่งน่าจะกรอบจาก Vuelta พอสมควร), Lotto-Jumbo, Tinkoff-Saxo, และ IAM Cycling ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *