Tour of Qatar: เทิร์ปสตราขึ้นนำ Overall

นิกี้ เทิร์ปสตรา (Etixx-Quickstep) คว้าแชมป์สเตจ 3 เดี่ยวไทม์ไทรอัล ในรายการ Tour of Qatar เอาชนะตัวเต็งประจำวันเฟเบียน แคนเชอลารา (Trek) และแบรดลีย์ วิกกินส์ (Team Sky) ขึ้นครองเสื้อผู้นำเวลารวม

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 3?

  • สเตจ 3 เส้นทางยาวเพียง 10.9 กิโลเมตร
  • วิกกินส์เป็นตัวเต็งคนแรกที่ตั้งเวลาดีที่สุดที่ 14:12 นาที
  • แคนเชอลาราปล่อยตัวหลังวิกกินส์ และเฉือนวิกกินส์ไปแค่ 1 วินาที ที่ 14:11
  • เทิร์ปสตราเป็นนักปั่นคนท้ายๆ ที่ปล่อยตัว แต่กลับทำเวลาได้ดีที่สุดในสเตจที่ 14:03 วินาที
  • คริสทอฟ​ (Katusha)ผู้นำเวลารวมทำเวลาไม่ดีมาก จบที่ 14:47 นาที เสียเวลาไป +36 วินาทีให้เทิรป์สตรา
  • ปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo) ก็จบการแข่งนอกตำแหน่ง Top 20 ที่ 14:49 ตกลงไปอยู่อันดับ 7 overall และตามหลังเทิร์ปสตรา +42 วินาที
tourofqatar__2558-Feb-10 2
  • จากที่เทิร์ปสตราปั่นจบในกลุ่มนำทั้งสองสเตจแรก ทำให้เขาเลื่อนขึ้นมาเป็นผู้นำเวลารวมคนปัจจุบัน มาร์ซีจ บอดนาร์ (Tinkoff) รั้งอันดับ 2 ที่ +11 วินาที และเอียน แสตนนาร์ด (Sky) ปิดโพเดี้ยมอันดับ 3 ที่ +12 วินาที
  • เทิร์ปสตรา: “ผมปั่นได้ดี ผมไม่ได้ใช้แรงทั้งหมด เพราะเผื่อไว้เจอลมต้าน ดีใจที่ได้กลับมาใส่เสื้อผู้นำอีกครั้ง (เขาเป็นแชมป์รายการปีที่แล้ว) หวังว่าเราจะป้องกันเสื้อได้จนจบรายการครับ”
  • แคนเชอลารา: “ผมเสียดายครับ แพ้ไป 8 วินาที มันเยอะมากนะ ผมว่าทั้งผมและวิกกินส์ทุ่มสุดตัว 100% ผมไม่คิดว่าเทิร์ปสราจะนำเราได้ถึง 8 วิ นั่นคือ 1 วินาทีต่อ 1 กิโลเมตรที่เขาเร็วกว่าผม แต่มันก็คือการแข่งขันล่ะนะ ผมทำเต็มที่แล้ว ผมแฮปปี้กับผลการแข่งครับ”
tourofqatar__2558-Feb-10 1
แคนเชอลาราพ่ายไป 8 วินาทีเท่านั้น

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

DT Commentary

สถานการณ์ในการ์ต้าถือว่าเป็นเดจาวูครับ เทิร์ปสตราคว้าเสื้อผู้นำในสเตจ 3 ปีที่แล้ว สเตจเดียวกับที่เขาทำได้ในปีนี้ ดูจาก Top 10 GC ตอนนี้แล้วก็มีแต่เอซคลาสสิค สปรินเตอร์เริ่มหายกันไปหมดแล้ว อย่างคริสทอฟ หรือซากาน ไม่สามารถคว้าแชมป์รายการได้ด้วยการสปรินต์เก็บ time bonus เพราะตอนนี้เวลาตามตัวเต็งมากเกินไป เช่นนั้นแล้วรายการนี้ก็น่าจะตัดสินกันที่ว่าทีมไหนจะกระชากคู่แข่งทิ้งให้หลุดได้เวลาเจอลมข้างครับ กลายเป็น Crosswind battle ไปแล้ว

เทิร์ปสตราต้องระวัง แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC +19 วิ) และแสตนนาร์ด (Sky +12 วิ) ทั้งคู่เร็ว และปั่นสนามลักษณะนี้ได้ดี

สเตจ 4 วันนี้ระยะทาง 165.5 กิโลเมตร ถ่ายทอดสดเวลาเดิม เริ่ม 19:15 ถึงประมาณ​ 20:30 ติดตามชมได้ที่ www.duckingtiger.com/live 

***

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *