Race Note: ทีมชาติไทยใน Biwase Cup (สเตจ 1)

Editor note: สัปดาห์นี้นักปั่นทีมชาติไทยเราไปลงแข่งขันในรายการ Biwase Cup International Woman Tournament หรือเรียกกันติดปากว่า Tour of Vietnam ซึ่งโค้ชทีมชาติไทย คุณวิสุทธิ์ กสิยะพัท หรือโค้ชตั้มก็เขียนบันทึกการแข่งในมุมมองของโค้ชที่ตามประกบดูแลนักปั่นอยู่ข้างสนามมาฝากชาว DT ครับ 

สนามนี้ลงแข่งขันกันทั้งหมด 16 ทีม เป็นทีมชาติของประเทศในภูมิภาคเอเชีย 12 ทีม และมีโปรทีมหญิงอีก 4 ทีม แข่งกันทั้งหมด 9 สเตจ รวมระยะทาง 716 กิโลเมตร ผ่านจังหวัด Binh Duong, Dong Nai, Lam Dong, Khanh Hoa, Ninh Thuan, Binh Thuan และ Ba Ria-Vung Tau.

ผลการแข่งล่าสุดคือทีมชาติไทยคว้าแชมป์ 2 สเตจรวด ทั้งสเตจ 1 และสเตจ 2 และเป็นเจ้าของเสื้อผู้นำเวลารวมตอนนี้ โค้ชตั้มย้อนรอยสเตจ 1 ให้เราฟังอย่างละเอียด สถานการณ์เป็นยังไงและทีมไทยทำยังไงถึงได้แชมป์สเตจแรกมาครอง? ลองอ่านกันครับ

Biwase Tour of Vietnam 2015

ใครลงแข่งบ้าง?

11038137_852849168110682_1487506689292794767_o
 1. ร้อยโทหญิงจันทร์เพ็ง นนทะสิน (จันทร์) เหรียญเงินซีเกมส์
2. วิไลวรรณ กุลภา (ปุ๋ย) เหรียญทองซีเกมส์ครั้งที่ 27
3. พันวราภรณ์ บุญสวัสดิ์ (ไฝ)
4. ศุภักษร นันตะนะ (ไก่) เหรียญทองแดงชิงแชมป์เอเชียครั้งที่ 35
5. เพชรดารินทร์ สมราช (แพร)

ทันทีที่พวกเรามาถึง การเข้าสู่โหมดของการแข่งขันได้เริ่มต้นขึ้น การเตรียมความพร้อม และอุปกรณ์ต่าง ต้องพร้อม 100%พวกเราแบกความหวังที่จะได้เห็นพวกเราบนแท่นสูงสุดบนโพเดียม จากกองเชียร์ชาวไทยที่ติดตามเชียร์พวกเราอยู่พอสมควร

วันแรกผ่านไปด้วยการออกไปวอร์มขา 50 กม. กับนักปั่นเจ้าถิ่นที่คุ้นเคยกันดี การประชุมผู้จัดการทีม ที่ค่อนข้างวุ่นวาย เพราะการสื่อสารด้านภาษา ที่ประชุมกันเป็นภาษาเวียดนาม แต่ผมพอจะจับประเด็นหลักๆ ได้ สรุปว่าเราจะต้องแข่งกัน 9 วัน 9 เสตจ มีเซอร์กิต 2 เสตจ คือ 1และ 4 ปีนเขา 2 วันคือ 2 และ 3 Team Time Trial 17 กม.อีก 1 วันในเสตจที่ 5 นอกนั้นเป็นเกมส์ทางไกล ร้อยกิโลนิดๆ อีก 4 วัน นักแข่ง 13 ทีมเป็นทีมต่างชาติ 2 ทีมคือทีมชาติไทยเรากับทีมชาติคาซักสถาน ที่เหลือเป็นทีมสโมสรของเวียดนามอีก 11 ทีม รวม 63 คน โอ้ว.. เขาไปหามาจากไหน เยอะมากๆ

การประชุมทีมเพื่อวางแผนการแข่งจึงเริ่มต้น..

เสตจแรก ทีมเราวางให้ มุ้ย เป็นตัวเก็บสปรินทร์ โดยให้ ไก่ หมกตั้งแต่ต้นเกมส์ อีก 3 คนคือ จันทร์ ปุ๋ย แพร ขึ้นไปเล่น ไปไล่เก็บคนหนี ซึ่งพอออกสตาร์ทในวันแรกทุกคนยังสดอยู่ ก็มีนักปั่นตระกูลเหงียน ออกมาโชว์พลังกันอย่างแทบไม่ได้หยุด แต่ก็ถูกพวกเราเก็บได้หมด เขาเปิดแก้ปได้มากสุดประมาณ 30 วินาทีก็จะโดนพวกเรารวบ อุปสรรคอีกอย่างที่เพิ่งเกิดคือ นักปั่นคาซักสถานที่แข็งแรง มีความเร็ว แต่มักจะเกี่ยงไม่ยอมช่วยพวกเราไล่ คือเท่ากับเรามีกันแค่ 5 คนล้วนๆ

10370419_10205913299214449_6915552300861168187_n

เกมส์ดำเนินไปเข้ารอบสอง ก็มีการสปรินทร์ มุ้ยกระชากออกมา แต่โดนนักปั่นตัวสปรินทร์ทีมชาติเวียดนามเบอร์ 1 ที่ได้เหรียญเงินเอเชี่ยนเกมส์ ประกบติดและเฉือน มุ้ยไปได้ครึ่งล้อ ใน IS แรก พอมา IS ที่สอง มีคนหนีเดี่ยว เก็บที่ 1 ไปได้ มุ้ย มาสปรินทร์ ก็โดนเฉือนอีกด้วยนักปั่นคนเดิม ช่วงรอบที่ 3 ผมตามดูเกมส์อย่างไกล้ชิด มีโอกาสได้ตะโกนเรียก ไก่ ลงมาคุยท้ายกลุ่ม บอกกับไก่ว่า ถ้ารอบสุดท้ายกลุ่มไม่แตก ให้ลงมาช่วยลากส่งให้ มุ้ยสปรินทร์ เพราะในรอบ 4 มีการชิง IS กัน ถ้ามีจังหวะให้ยิงสวนหนีไปเลย ดูความเร็วกลุ่มแล้วมั่นใจว่าไก่ แข็งแรงพอที่จะหนีได้ แต่อันที่จริงแล้ว คิดกับโค้ชลีไว้ว่า จะเก็บไก่ไว้เป็นหมัดเด็ดในเสตจภูเขา แต่พอดูรูปเกมส์วันนี้แล้วคิดว่า ถ้าจังหวะและโอกาสดีๆ ไก่อาจจะหนีรอด และไก่ก็ทำอย่างนั้นจริงๆ คือหลังจากสปรินทร์ที่ 2 ในรอบที่ 4 เข้าสู่ 10 กม.สุดท้าย ไก่ยิงออกไปโดดๆ เพราะกลุ่มเบาขาหลังสปรินทร์ และเปิดแก้ปได้ระยะพอควร แต่ยังไม่วายมีนักปั่นเวียดนาม กระชากไล่ออกไป 3 คน

ความเร็วคากันอยู่พักนึง ก็ไล่ไก่ทัน พอรวมร่างกันเป็น 4 คน ทีมเราก็หยุดไล่ อีกทั้งเวียดนามอีก 2 ทีม ก็ไม่ไล่ กดดันให้ทีม คาซักสถาน และทีม ของนักปั่นเบอร์ 1 ต้องขึ้นมาไล่ แต่ก็ยังเกี่ยงๆ กันทำให้ความเร็วกลุ่มใหญ่ ช้าลง ไก่พา อีก 3 คนหนี แก้ป ห่างออกไปเรื่อยๆ จนถึง 45 วินาที ผมบอกมอเตอร์ไซค์เซอรวิส ของทีม ไม่ต้องตามกลุ่มใหญ่แล้ว ให้ลัดไปทางซ้ายมือ เพื่อไปดักรอไก่ ช่วงกิโลเมตรสุดท้ายเลย เพราะเราแซงกลุ่มไม่ได้ (ผมเล็งมุมนี้ไว้หลายรอบละ) และแล้วก็มาทัน ดักหน้ากลุ่มนำ 4 คนพอดี ตะโกนบอกให้ไก่ อยู่คิว 2 คือถ้ามีใครยิงออกมา ต้องตามประกบ อยู่ตัว 2 และพอได้ระยะก็เหนี่ยวไก เต็มแม็ก และไก่ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ยกสปรินทร์ แบบยกหนีกลุ่ม เข้าเส้นชัยมาเป็นคันแรก เก็บเสื้อเหลือง มาให้พวกเราชื่นใจกัน ในการประเดิมวันแรกอย่างงดงาม

10314514_10205913295054345_2742151677411101847_n

วันนี้พวกเราทำงานกันเป็นทีมได้ดี หลังจากที่เห็นข้อบกพร่องที่พวกเราแข่งในงาน ไนท์เรซที่โคราช โชคดีที่ได้ดูเทป (หลายรอบ) เรามาปรับเปลี่ยนจังหวะที่ยังขาดๆ เกินๆ และ จันทร์ ก็ยังเป็นขุมกำลังหลักที่ ทุกคนต้องเกรงขาม ปุ๋ย ออกแรงไล่ในทุกจังหวะที่ต้องเข้าทำ แพร นั้น เรียกว่า กัดไม่มีปล่อย ถ้าได้ไล่แล้ว ยกมายกสวน ไม่ลงมาข้างหลังเลยแม้แต่ครั้งเดียว

มุ้ยซ่อนตัวเซฟแรงได้ดีในกลุ่ม แต่พอถึงจังหวะที่ต้อง ฉกออกไปเอาสปรินทร์ ก็ยังเก๋าพอที่จะมุดออกมาจนได้ ส่วน ไก่นั้น ควงขารอเสตจภูเขาใน เสตจที่ 2 และ 3 แต่พอมีช่องเปิดก็พลิกเกมส์กลับมาคว้าเสื้อเหลืองได้ในที่สุด รอติดตามเสตจภูเขานะครับ อาจได้เห็นอะไรดีๆ

ติดตามการรายงานแบบนี้ได้ในทุกๆ เสตจนะครับ ผมเขียนได้เท่าที่มีเวลาอำนวยครับ มาเชียร์ทีมชาติไทยกันนะครับ พวกเราสู้ทุกแบบแน่นอนครับ..

(ล่าสุดทีมชาติไทยได้แชมป์สเตจ 2 ด้วยครับ)

Facebook โค้ชตั้ม: Wisut Kasiyaphat
Facebook สมาคมจักรยานแห่งประเทศไทย (อัปเดตสถานการณ์ real time): ThaiCycling Association
[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *