เบื้องหลังความสำเร็จ: ‘บรีซ’ จุฑาธิป มณีพันธ์ คว้าเหรียญทองจักรยานถนนอินชอนเกมส์

[vc_row][vc_column][vc_column_text][dropcap letter=”ทั”]นทีที่ทีมชาติไทยคว้าเหรียญทองจากการแข่งขันจักรยานถนนหญิง Ducking Tiger ก็รีบต่อสายไปหาโค้ชทีมชาติไทย คุณตั้ม วิสุทธิ์ กสิยะพัท สอบถามถึงเบื้องหลังผลงานในวันนี้ที่น้องบรีซ จุฑาธิป มณีพันธ์ คว้าเหรียญทองให้ประเทศไทยได้สำเร็จครับ

โค้ชตั้มเล่าให้ฟังถึงแผนการฝึกซ้อม รูปเกมการแข่ง และกลยุทธ์ในจังหวะสุดท้ายที่ช่วยให้บรีซชนะตัวเต็งจากไทเป ฮ่องกง และเกาหลี แก้ตัวจากเอเชียนเกมส์ครั้งที่แล้วที่กวางโจที่ บรีซพ่ายให้คู่แข่ง ทำได้เพียงอันดับ 7 ครั้งนี้กลับไปซ้อมหนัก จัดรูปเกมพลิกสนามจนคู่แข่งตายใจ จะเป็นยังไงต้องไปติดตามกันครับ!

4 เดือนแห่งการฝึกซ้อม

ไม่มีชัยชนะไหนได้มาง่ายๆ บรีซ เคยพ่ายให้คู่แข่งในเอเชียนเกมส์ครั้งที่แล้วที่กวางโจ บรีซออกสปรินต์ตั้งแต่ 700 เมตรสุดท้าย จนไปหมดแรงที่ 100 เมตรแล้วโดนรวบ โค้ชตั้มบอกว่าเรื่องแรงสปรินต์นั้น บรีซพอสู้ชาติอื่นได้ แต่ครั้งที่แล้วยังเด็ก อาจจะตัดสินใจหุนหันไปนิดหนึ่ง ครั้งนี้บรีซโตขึ้นเข้าสู่วัย 25 ปี เรื่องการตัดสินใจ การมองเกมสุขุมมากขึ้น รวมกับการฝึกสปรินต์ที่พี่ตั้มพาไปฝึกตลอด 3-4 เดือนที่ผ่านมา เพิ่มกำลังสปรินต์จากที่แช่ 700 วัตต์ต้นๆ ไปจนถึง 970 วัตต์ได้แบบคงที่ คิดเป็นความเร็วที่ราวๆ 63-65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (ทำเอง ไม่มีคนลาก)

ที่ความเร็วขนาดนี้ ถ้าบรีซสปรินต์ได้ถูกจังหวะ ไม่มีกลุ่มเบรคอเวย์ด้านหน้ารออยู่ ก็หมายความว่าคู่แข่งต้องกระชากสปรินต์อย่างน้อยๆ ด้วยความเร็ว 68-70 กิโลเมตรต่อชั่วโมงถึงจะแซงบรีซได้ พี่ตั้มบอกว่าสำหรับนักกีฬาเอเชียหญิงแล้ว คนที่ทำแบบนี้ได้ มีน้อยมาก ถ้าบรีซได้สปรินต์ ก็มีโอกาสชนะสูงมาก คำถามคือจะทำยังไงให้เธอได้ออกสปรินต์!?

ลงสนาม

สนามจักรยานถนนหญิงในอินชอนเป็นสนามลักษณะเซอร์กิตเรซ ซึ่งก็คือการปั่นวนเป็นรอบๆ ให้ได้ครบจำนวนระยะทาง ปีนี้แข่งกัน 126 กิโเลมตร รอบละ 13.8 กิโลเมตร ทั้งหมด 9 รอบ ทีมที่ลงแข่งจะลงได้แค่ทีมละ 2 คน ปัญหาของทีมไทยที่หวังจบเกมด้วยการสปรินต์ก็คือ ถ้าทีมอื่นส่งเบรคอเวย์หนีหลุดยาวไปได้ เราก็คงหมดสิทธิ์ แต่ฟ้าฝนเป็นใจเพราะฝนตกตลอดการแข่งขัน ทำให้กลุ่มหนีใช้ความเร็วสูงมากไม่ได้

ทีมไทยส่งนักปั่นสองคนคือจันทร์ จันทร์เพ็ง นนทะสิน และบรีซ​ จุฑาธิป มนีพันธ์ – จันทร์ถนัดการปั่นสไตล์ไทม์ไทรอัล ตั้งความเร็วสูงแต่จะพุ่งตามคู่แข่งได้ไม่แรง ส่วนบรีซเป็นสปรินเตอร์ ถ้าขึ้นไล่ตามคู่แข่งก่อนก็จะหมดแรงเอาเสียก่อน แผนของไทยที่โค้ชตั้มวางไว้ก็คือให้จันทร์เพ็งขึ้นหน้ากลุ่มตลอด คอยลากพากลุ่มเข้าหาคู่แข่งที่ฉีกหนีออกไป ไม่ต้องกระชากให้เปลืองแรง แต่ใช้ทักษะไทม์ไทรอัลที่เธอถนัด ไล่เก็บไปเรื่อยๆ เป็นลักษณะเกมอุดมากกว่าเกมรุก ในจังหวะที่จันทร์คอยระวังด้านหน้าขบวน ก็ให้บรีซเป็นผู้ช่วย คอยส่งน้ำ รับอาหารจากรถเซอร์วิส สุดท้ายก็เดินเกมได้ตามหวัง จับกลุ่มหนีได้จนหมดก่อนถึงจุดสปรินต์

แผนซ้อนแผน

เข้าถึงช่วงสุดท้ายของการแข่งขัน มีสะพานเป็นเนินอุปสรรคก่อนจะเริ่มลงมาตั้งความเร็วสปรินต์เข้าเส้นชัย ทุกทีมรู้ว่าจันทร์ต้องเป็นลีดเอาท์พาบรีซขึ้นสปรินต์แน่ๆ แต่โค้ชตั้มรู้ว่า จันทร์มีแรงปลายเท้าไม่น่าจะเร็วพอเป็นแท่นยิงให้บรีซได้เหมือนทีมอื่นๆ เพราะฉะนั้นทีมไทยจะเสียเปรียบถ้าเดินเกมลักษณะนี้ คำถามคือแล้วคนไหนจะเป็นแท่นยิงให้บรีซ? โค้ชตั้มบอกว่าเราต้องใช้ทีมอื่นเป็นตัวลาก แต่จะทำให้เขาลากเราได้ยังไง?[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_video link=”http://www.youtube.com/watch?v=0L_0tgKWOVM”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]ทีมไทยก็เลยปรับแผน ส่งจันทร์ออกลากในช่วงสุดท้ายขึ้นเนินสะพานแบบทุ่มหมดหน้าตักให้ทีมอื่นตายใจ แล้วปล่อยบรีซรั้งไว้ในกลุ่มหน้า ทีมอื่นที่เห็นจันทร์เดินเครื่องก็ไล่ตามกันหมด ทีมฮ่องกงขึ้นจับแล้วแซงจันทร์ออกไปเลย แต่บรีซขึ้นไปเกาะล้อทีมฮ่องกง เมื่อได้ลีดเอาท์ความเร็วสูง ก็เข้าทางทีมชาติไทย บรีซเปิดสปรินต์นำห่างคู่แข่งหลายช่วงตัวคว้าเหรียญทองไปครองได้สำเร็จ

เส้นทางสู่ความสำเร็จ

โค้ชตั้มทิ้งท้าย กว่าจะมาถึงจุดนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ถ้าใครติดตามเฟซบุคของโค้ชตั้ม จะเห็นว่าเป็นโค้ชที่ลงซ้อมกับนักปั่นตลอดทุกวัน พยายามพูดคุย เก็บรายละเอียด โค้ชตั้มบอกปกติแล้วไม่มีโค้ชชาติไหนที่ลงไปซ้อมกับนักกีฬาทุกวันแบบนี้ แต่นั่นคือข้อได้เปรียบของเรา เพราะเรารู้จักนักกีฬาดี และเขาไว้ใจเรามาก เป็นการสร้างความมั่นใจและความเชื่อใจให้นักกีฬา เมื่อรวมกับโปรแกรมการฝึกซ้อมของโค้ชชาวจีนที่คอยปรับตามสภาพร่างกาย และความฟิตซ้อมแล้วก็ทำให้การฝึกเป็นไปได้ราบรื่นและสมบูรณ์ เพราะโค้ชเห็นสภาพนักปั่นจริงๆ ไม่ปล่อยให้ซ้อมหนักจนบาดเจ็บ หรืออู้จนเค้นฟอร์มไม่ได้

10689930_768541736541426_7053791745189215969_n

ความเชื่อใจเป็นเรื่องสำคัญ โค้ชตั้มเล่าว่าก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงสุดท้าย บรีซค่อนข้างเครียดและประหม่าเพราะต้องแบกความหวังของคนทั้งประเทศเอาไว้ บวกกับความกดดันที่ทำพลาดในเอเชียนเกมส์ครั้งที่แล้ว บรีซแก้เกมด้วยการเรียกกรรมการสนามขอคุยกับโค้ช โค้ชตั้มก็กังวลนึกว่านักกีฬามีปัญหา แต่เมื่อคุยกันก็พบว่าบรีซแค่ขอคุยแหย่เล่น บอกว่า “เดี๋ยวจัดให้ดอกใหญ่ๆ เอาทีเดียว” เป็นการคลายเครียดระหว่างปั่น แต่มันจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้เลย ถ้าโค้ชกับนักกีฬาไม่เชื่อใจกัน

เหรียญทองจากจักรยานถนนประเภทหญิงเป็นเหรียญทองอันดับที่ 6 ของประเทศไทยในอินชอนเกมส์[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *