เปิดตัว: Pinarello Dogma F8

Pinarello เปิดตัวเสือหมอบตระกูล Dogma รุ่นที่ 8 เมื่อคืนนี้ เป็นถึงจักรยานที่แชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์ขี่ก็ต้องมาดูกันหน่อยว่ามีฟีเจอร์อะไรใหม่ๆ บ้าง

The All new Pinarello Dogma F8

1top-1

  • สติฟขึ้น 12%
  • แอโรขึ้น 47%
  • เบาขึ้น 120 กรัม (เฟรมไซส์ 54 หนัก 860 กรัมไม่รวมสีและฮาร์ดแวร์)
  • บาลานซ์ขึ้น 16%​ ((มันแปลว่าอะไร!?))

Dogma รุ่นใหม่เป็นความร่วมมือของ Jaguar, Pinarello และ Team Sky ซึ่งแต่ละฝ่ายใช้ความเชี่ยวชาญเฉพาะทางมาร่วมกันสร้างจักรยานใหม่ Jaguar ช่วยทดสอบเรื่องแอโรไดนามิค, CFD Testing, และการทดสอบในอุโมงค์ลม Pinarello ดูแลเรื่องโครงสร้างและดีไซน์ ส่วน Team Sky ให้นักกีฬาระดับโลกเป็นผู้ทดสอบจักรยาน

Aerodynamic Focus

พินาเรลโลรุ่นนี้โฟกัสที่เรื่องอากาศพลศาสตร์เป็นพิเศษ ((Finally…)) ดูจากหน้าตาแล้วก็จะเห็นได้ว่าเปลี่ยนแปลงไปจาก Dogma 65.1 Think 2 พอสมควร ส่วนเว้าโค้งหายไป หันมาใช้ท่อแอโรทรง Truncated Profile หรือทรงหยดน้ำตัดปลายแทน ((คอนเซปต์เดียวกับ Trek, BMC, Cervelo, Scott)) ซึ่ง Pinarello อ้างว่าช่วยลดแรงต้านลมได้ถึง 47% เทียบกับเฟรมรุ่นเก่า

image-7

บริเวณตะเกียบ ((พัฒนามาจากตะเกียบ Pinarello Bolide)) และท่อคอออกแบบให้แอโรมากขึ้นด้วยเช่นกัน ท่อทรง Flatback นี้ใช้ทั้งบริเวณตะเกียบหน้า ตะเกียบหลัง, หลักอาน, Downtube และ Seattube

นอกจากท่อทรงแอโรแล้วรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ จุดอื่นๆ ที่ช่วยลดแรงต้านลมได้ก็น่าสนใจทีเดียว

  • Pinarello พบว่าเบรคซ่อนในเฟรมหรือตะเกียบมีผลต่อแรงต้านลมไม่มาก เลยยังใช้เบรคมาตรฐานธรมดา แต่ปรับระยะห่างระหว่างเฟรมกับเบรคหน้าปรับให้อยู่ในจุดที่ลมเคลื่อนผ่านได้ดีที่สุด ใช้วิธีการ fine tuning แทน เบรคหลังแทบไม่ปะทะลมเลย
  • ตำแหน่งยึดขวดน้ำถูกปรับให้ต่ำลง Jaguar พบว่าถ้าตำแหน่งขวดอยู่ใกล้กระโหลกมากขึ้นก็จะช่วยลดแรงปะทะและลมเสีย (turbulence) ได้ดีกว่าเดิม ตำแหน่งยึดขวดน้ำจึงมีสองจุด มาตรฐานและต่ำกว่ามาตรฐาน ขึ้นอยู่กับว่าเจ้าของรถก้มลงหยิบได้ต่ำขนาดไหน

Stiff and Light

image-9

Dogma F8 ใช้เนื้อคาร์บอน Toray T1100 High Modulus Carbon เนื้อคาร์บอนเบาและสติฟกว่า T1000 ในรุ่นก่อน และการใช้ท่อทรง truncated ก็ช่วยเพิ่มความสติฟได้เล็กน้อยเมื่อเทียบกับท่อทรงรี

Little Details

image-14รายละเอียดส่วนอื่นๆ ก็ยังคงความคลาสสิคสไตล์ Pinarello กระโหลกยังใช้แบบ Italian threaded, เรียงเนื้อคาร์บอนแบบไม่สมมาตร (Asymetric), รองรับทั้งเกียร์ไฟฟ้าและเมคานิคัล, เฟรมซ่อนสายเกียร์และเบรค, รัดสับจานถอดได้, หลักอานซ่อนแบตเตอรี Shimano Di2 และ Campagnolo EPS และมีให้เลือกตั้งแต่ไซส์ 42-62cm

เป้าหมายของ Pinarello คือสร้างจักรยานที่รอบด้าน all-round ที่สุดในตลาด ลบคำนิยามที่ว่าเสือหมอบมีทั้งแบบแอโรและแบบสติฟเบาเน้นไต่เขา ทีม Sky จะใช้ Dogma F8 ลงสนามครั้งแรกในรายการ Tour de Suisse เดือนหน้าครับ

image

image-2


 

เพิ่มเติม:

www.pinarello.com
www.road.cc
www.cyclingweekly.co.uk
www.bikeradar.com

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *