เปิดตัวพาวเวอร์มิเตอร์โฉมใหม่จากค่าย Pioneer

ตลาดพาวเวอร์มิเตอร์ปีนี้ค่อนดูคึกคักจริงๆ ครับ เริ่มมีผู้เล่นใหม่ๆ เข้ามาลุยตลอดพร้อมๆ กับสปอนเซอร์โปรทีมเพื่อพัฒนาต่อยอดสินค้าไปด้วยทั้ง Stages, Garmin และ Rotor หลายๆ คนคงอาจจะเคยเห็นพาวเวอร์มิเตอร์ของ Pioneer ที่เปิดตัวไปในปีที่แล้วบ้างเหมือนกัน แต่สินค้ารุ่นแรกนั้นปัญหาเยอะ ติดตั้งยาก และหาซื้อยากเช่นกัน ล่าสุด Pioneer อัปเดตพาวเวอร์มิเตอร์ใหม่ ติดตั้งง่ายกว่าเดิม เบากว่าเดิม และสมบูรณ์แบบกว่าเดิม มาดูรายละเอียดกัน

จุดเด่น

  • Force Vector Measurement สามารถวัดพลังการออกแรงได้ถึง 12 จุดในหนึ่งรอบขาทำให้ช่วยหาตำแหน่ง deadspot หรือจุดที่เราออกแรงได้ไม่เต็มที่ได้ง่ายขึ้น (เพื่อแก้ไขให้การควงขาออกแรงได้เต็มกำลังในทุกมุม)
  • สามารถวัดพาวเวอร์ได้ทั้งขาซ้ายและขวาจาก strain guage สองตัวที่ขาจานทั้งสองข้าง
  • รองรับ ANT+
  • ขนาดบอดี้ของตัวเซนเซอร์เบาขึ้นและเล็กลงนิดหน่อย ความแม่นยำในการวัดพลังอยู่ที่ +/- 2% ใกล้เคียงกับพาวเวอร์มิเตอร์ของเจ้าอื่นๆ
  • แบตเตอรีใช้ได้นาน 20 ชั่วโมง

ปัจจุบันรองรอบชุดจานแค่สองประเภทคือ Shimano Dura-Ace 9000 และ Ultegra 6800 ส่วนตัวเซนเซอร์นั้นคราวนี้ยึดกับตัวขาจานด้วยน๊อตและติดตั้งมาจากโรงงานเข้ากับชุดจานเลยเลยคล้ายๆ กับผู้ผลิตพาวเวอร์มิเตอร์รุ่นอื่นๆ เช่น Power2Max และ SRM ครับ ตัวเซนเซอร์ที่ติดกับชุดจานหนัก 66 กรัม

ราคาตั้งรุ่น Dura-Ace 9000 อยู่ที่ 1,850 USD ส่วน Ultegra ที่ 1,550 USD ใกล้เคียงกับ Rotor และ Power2Max คาดว่าเริ่มจำหน่ายช่วงไตรมาศแรกของปี 2014 นี้

หน้าตาเป็นเช่นนี้แล
หน้าตาเป็นเช่นนี้แล

Pioneer-SGX-CA500-cycling-powermeter-options

SGX-CA500 Cycle-Computer

Pioneer SGX CA500 Cycling Computer
Pioneer SGX CA500 Cycling Computer

Pioneer ไม่ได้ผลิตแค่ชุดพาวเวอร์มิเตอร์แต่เขาทำ Headunit หรือคอมพิวเตอร์มาขายด้วย เจ้าตัว SGX-CA500 ราคา 300 USD น้ำหนัก75 กรัมเป็นคอมพิวเตอร์หน้าจอสัมผัส ขนาดเล็กลงกว่ารุ่นแรกและเบากว่าเกือบครึ่ง แสดงผลพลังจากขาทั้งสองข้างและองศาที่ออกแรงได้ (คอมพิวเตอร์ตัวอื่นๆ จะไม่รองรับฟังก์ชันนี้) แน่นอนว่าสามารถอ่านค่าพาวเวอร์จากพาวเวอร์มิเตอร์ตัวอื่นๆ ได้เช่นกัน รองรับฟีเจอร์มาตรฐานอื่นๆ อย่าง ANT+, ตำแหน่ง GPS, ความเร็ว, รอบขา, heart rate, elevation gain/loss, กันน้ำ 100% และแบตเตอรีใช้ได้นาน 12 ชั่วโมง พร้อม built in Wifi ที่ใช้เชื่อมโยงกับซอฟต์แวร์ Cyclo-Sphere ที่ใช้แสดงผลค่าพลังในรูปแบบต่างๆ หลายรูปแบบ ตัวนี้เป็นซอฟต์แวร์ออนไลน์ของ Pioneer ซึ่งใช้ตั้งโปรแกรมฝึกซ้อมได้ด้วย

Pioneer-SGX-CA500-cycling-computer-for-power-meters03

Source: Pioneer USA

Published
Categorized as Machine

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *