ผลวิจัยยืนยัน แชมป์จักรยานหล่อกว่าคนธรรมดา!?

เช้านี้เจอข่าวเด็ดที่น่าจะทำนักปั่นชายยิ้มกรุ่มกริ่มครับ เว็บไซต์ Road.cc รายงานผลวิจัยจาก Royal Society’s Journal Biology Letters ซึ่งเขาวัดผลความน่าดึงดูดของนักกีฬาชายที่ลงแข่งตูร์เดอฟรองซ์และพบว่านักปั่นสนามใหญ่นี้น่าดึงดูดมากกว่านักกีฬาที่ลงแข่งสนามธรรมดา ถึงแม้เธอจะไม่รู้จักว่านักปั่นคนนั้นเป็นใคร! 

[separator type=”thin”]

ผลงานวิจัยนี้เป็นของ Erik Postma จากสถาบัน Institute of Evolutionary Biology and Environemtnal Studies จากมหาวิทยาลัยซูริค ซึ่งโจทย์ก็คือค้นหาว่าความสำเร็จทางด้านกีฬาจะมีผลกับ “ความหล่อ” และความน่าดึงดูดของนักปั่นหรือเปล่า วิธีการทดลองก็คือ Erik เอารูปนักปั่นในสนามตูร์เดอฟรองซ์ปี 2012 ไปแจกให้คนจำนวน 816 คน ซึ่ง 72% นี้เป็นผู้หญิงแล้วให้เรตนักปั่นว่าน่าสนใจและน่าดึงดูดขนาดไหน

ผลการทดลองพบว่าผู้หญิงจะให้คะแนนนักปั่นที่ชนะการแข่งมากกว่าเสมอ!

เขาเปรียบเทียบนักปั่นในสนามแข่งที่ทำผลงานได้ดีที่สุด 10% เทียบกับ 10% ที่ทำผลงานได้แย่ที่สุดและพบว่านักปั่นที่ทำผลงานได้ดีกว่าน่าดึงดูดกว่าราวๆ 25%

“I found it indeed is the handsome guys who finish first. If we took the 10% best riders and compared their performance to the 10% worst, we found the best were on average 25% more attractive than the worst ones”

Erik อธิบายว่าการที่ผู้หญิงให้ความสำคัญกับความสำเร็จทางด้ายกายภาพ หรือด้านกีฬานั้นก็เป็นเรื่องธรรมดา เป็นสิ่งที่ฝังอยู่ในกระบวนการวิวัฒนาการของมนุษย์ที่เพศหญิงมักจะให้ความสนใจกับเพศชายที่ดูแข็งแกร่งและประสบความสำเร็จกว่าคนอื่นๆ ถึงแม้เธอจะไม่รู้จักเขามาก่อนเลยก็ตาม (รู้แค่ว่าทำผลงานได้ดีในการแข่งเท่านั้น) การเลือกคู่ที่แข็งแกร่งและประสบความสำเร็จก็ช่วยยืนยันผู้หญิงได้ว่าเธอจะอยู่รอดได้ในสังคม

กระบวนการคัดเลือกนี้เป็นเหมือนกันในแทบทุกวัฒนธรรมและสังคมทั่วโลก

“This association between looks and performance is in line with human endurance performance having been shaped by selection in our evolutionary past. Across cultures, women place a lot of value on the provisioning ability of their prospective partner.”

ที่น่าสนใจคือการวิจัยนี้ทดลองกับผู้ชายหลายร้อยคนด้วย และผลก็ออกมาคล้ายๆ กันครับ ถ้าอธิบายตามทฤษฏีวิวัฒนาการแล้ว เพศชายเองก็เรตความสามารถของคู่แข่งหรือเพื่อนในกลุ่มโดยอัตโนมัติเหมือนเพศหญิง ผู้ชายที่ประสบความสำเร็จก็ดึงดูดเพศชายด้วยกันเช่นกัน แน่นอนว่าในสมัยก่อนที่มนุษย์ยังออกล่าสัตว์ การมีเพื่อนที่แข็งแรงย่อมมีประโยชน์กว่าเพื่อนที่อ่อนแอ!

ใครออกกำลังกายจริงจังก็แปลว่าคุณเดินมาถูกทางแล้วครับ อย่างน้อยๆ เราก็หล่อกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกาย!

อ่านงานวิจัยตัวเต็มได้ที่ลิงก์นี้ครับ

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *