The Daily Spin #15

สวัสดีเช้าวันจันทร์ครับ วันนี้ DT มีข่าวเด็ดๆ ในวงการมาอัปเดตกันอีกเช่นเคย มาดูกันเลยดีกว่า

[separator type=”thin”]

1. Team Sky เลิกใช้ SRM Powermeter?

ข่าวแรกวันนี้มาจากสมาชิกบอร์ด Weightweenies ตาดีที่สังเกตเห็นรูปจักรยานซ้อมของทีม Sky พบว่าตอนนี้ไม่มี SRM Powermeter เหลืออยู่เลย ทั้งที่ขาจานและตัวคอมพิวเตอร์ headunit บนสเต็ม แต่สิ่งที่มาแทนที่นั้นเป็น Powermeter รุ่นใหม่ล่าสุดจากบริษัท Stage ในอเมริกาซึ่งจุดเด่นของ Stage นั้นเป็น powermeter แบบติดกับขาจาน (ไม่ได้ติดกับชุดใบจานเหมือน SRM) และเป็น Powermeter ที่ราคาถูกที่สุดในตลาดตอนนี้ด้วยราคารุ่นเริ่มต้นไม่ถึง 30,000 บาท คอมพิวเตอร์ที่ทีมใช้ก็เปลี่ยนมาเป็น Garmin แทนซะแล้วครับ ที่สำคัญในเว็บ SRM Official เขาก็เอาชื่อทีม Sky ออกแล้ว

สังเกตคอมพิวเตอร์เป็น Garmin หมดแล้ว
สังเกตคอมพิวเตอร์เป็น Garmin หมดแล้ว
Stages หน้าตาเป็นแบบนี้ครับ
Stages หน้าตาเป็นแบบนี้ครับ

แอดมินสงสัยเล็กน้อยว่าทำไมทีมทุนหนาอย่าง Sky เลิกใช้ SRM ซึ่งเชื่อว่าเป็น Powermeter ที่เป็นมาตรฐานของวงการ แม่นยำที่สุด (และก็แพงที่สุด) แต่เดี๋ยวคงได้รู้กันว่ามันเป็นเรื่องของดีลสปอนเซอร์หรือเปล่า

 

Team-Argos-Shimano-Express_website

2. Argos ถอนสปอนเซอร์ Giant เข้ามาช่วยแทน!

นสพ. Dutch Telegraaf รายงานว่าทีม Argos-Shimano กำลังจะเปลี่ยนชื่อเป็น Giant-Shimano เสียแล้วเพราะว่าสปอนเซอร์ใหญ่บริษัทน้ำมัน Argos Oil ได้ยกเลิกสัญญาอัดฉีด โชคดีว่าทาง Giant ผู้ผลิตจักรยานยักษ์ใหญ่จากไต้หวันขึ้นมาช่วยแทนและจะเป็นสปอนเซอร์ให้ 1 ปีครับ อย่างไรก็ดีในระยะยาวแล้วทีมต้องหา Co-sponsor มาแทนให้ได้ในที่สุด

Source: Bikeradar

 

1496600_10151846443788247_1656504905_n

3. เสื้อผู้นำการแข่งใหม่ใน Giro d’Italia 2014

สำหรับรายการนี้เรียกได้ว่าต้องออกแบบเสื้อผู้นำใหม่ทุกปี ปีที่แล้วเป็นผลงานของ Sir Paul Smith แต่ปีนี้เป็นผลงานของนักออกแบบชาวไอริช Fergus Niland เพื่อเฉลิมฉลองการเปิดสนามที่เมืองดับลินและเบลฟาสนั่นเอง แน่นอนว่าสีเสื้อของจิโรยังคงอยู่เหมือนเดิมครับ ผู้นำเวลารวมใส่สีชมพู เจ้าภูเขาสีน้ำเงิน เจ้าความเร็วสีแดง และผู้นำเวลารวมเยาวชนใส่สีขาว

สนาม Giro d’Italia 2014 จะเริ่มในวันที่ 9 พฤษภาคมยาวไปจนถึง 1 มิถุนายน

 

Brian-Cookson_R_2630429b

4. UCI เปิดตัวคณะกรรมการปฏิรูปการแข่งขันจักรยาน

มาดูข่าวการเมืองจักรยานกันบ้าง ช่วงที่ผ่านมก็ร้อนแรงไม่แพ้การเมืองประเทศไทยครับ ตั้งแต่ Brian Cookson ชาวอังกฤษได้รับเลือกตั้งขึ้นมาเป็นประธานสหพันธ์จักรยานนานาชาติหรือ UCI แทนที่ Pat McQuaid เขาก็เริ่มกระบวนการปฏิรูป UCI ทันที หลายคนอาจจะสงสัยว่าปฏิรูปไปทำไม? นั่นก็เพราะตอนนี้ชื่อเสียงของหน่วยงานที่ดูแลการแข่งจักรยานอย่าง UCI กำลังขาดความน่าเชื่อถืออย่างที่สุดเพราะหลังจากที่ทาง USADA ออกมาแฉเรื่องการโด้ปของทีม US Postal และ Lance Armstrong ทางภาคประชาชนก็สงสัยว่า UCI มัวทำอะไร เอาหูไปนาเอาตาไปไร่ ไม่ตรวจสอบนักกีฬาให้ดี และโดนกล่าวหาว่าปล่อยให้โกงการแข่งขันกันอย่างเสรีในสมัยที่ Pat McQuaid และ Hein Verbruggen เป็นประธานครับ

“This Commission will investigate the problems cycling has faced in recent years, especially the allegations that the UCI has been involved in wrongdoing in the past”, Cookson said. “Allegations which have done so much to hurt the credibility of the UCI and our sport.”

ล่าสุดตอนนี้ Cookson ประกาศว่าคณะกรรมการปฏิรูปจักรยานได้รับการคัดเลือกเรียบร้อยแล้ว และจะเป็นสมาชิกผู้ทรงคุณวุฒิทั้งในและนอกวงการที่จะมาทำหน้าที่ตรวจสอบเรื่องฉาวโฉ่ทั้งหมดของ UCI อย่างเป็นกลางที่สุด โดยที่ UCI จะไม่เข้าไปแทรกแทรงใดๆ ทั้งสิ้นเพื่อลบภาพเสียและแก้ไขข้อผิดพลาดของ UCI ให้หน่วยงานกลับมาเป็นที่เคารพเหมือนเดิม Cookson บอกว่าน่าจะทราบผลการตรวจสอบของคณะกรรมการภายในสิ้นปีนี้

 

1-11-vuelta-present-671x440

5. เผยโฉมเส้นทาง Vuelta 2014

เปิดตัวกันแล้วกับเส้นทางแกรนด์ทัวร์สนามสุดท้ายของปี Tour of Spain หรือ Vuelta a Espana นั่นเองครับ โดยรวมแล้วมีจุดเด่นคือ

– 8 เส้นชัยบนยอดเขา (ปีที่แล้วมี 10!)
– 2 Individual Time Trial (รวม 44.5 กิโลเมตร)
– 1 Team Time Trial

ผู้จัด Vuelta ยังคงธีมเดิมคือมีภูเขาเยอะกว่ารายการอื่นๆ Alberto Contador ที่เข้าร่วมพิธีเปิดถึงกับบอกว่าปีนี้น่าจะยากกว่าปีที่แล้วเสียอีกเพราะภูเขาแต่ละลูกค่อนข้างยาวกว่าเดิมครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *