The Daily Spin #34 – Sagan จะย้ายทีม?

สัปดาห์นี้ดูค่อนข้างจะเงียบๆ สำหรับข่าวในวงการจักรยานนะครับ นั่นก็เพราะมีการแข่งไม่กี่สนามและนักกีฬาต่างก็เก็บตัวสำหรับอาทิตย์หน้าที่จะมีรายการใหญ่หลายรายการเลยทีเดียว สุดสัปดาห์เรามีนัดกันที่อิตาลีกับสองรายการแข่งวันเดียวแบบสนุกๆ และสัปดาห์หน้ามีสเตจเรซสองรายการยักษ์ที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง Paris-Nice และ Tierrano-Adriatico ครับ

Strade-Bianche: 8 มีนา (เสาร์)
Roma-Maxima: 9 มีนา (อาทิตย์)
Paris-Nice: 9-16 มีนา
Tierrano-Adriatico: 12-18 มีนา

ทั้งสี่รายการ DT จะทยอยพรีวิวและรายงานผลครับ ปีนี้เราไม่ได้รายงาน Tour de Langkawi แต่พอแข่งเสร็จแล้วจะเก็บไฮไลท์มาให้ชมกันแบบรวดเดียวจบ ว่าแล้วก็มาดูพาดหัวข่าวเด็ดๆ ประจำวันนี้กันดีกว่า

 

Sagan USA PRo

1. Sagan จะย้ายไปอยู่กับ Tinkoff, Cannondale เตรียมยุบทีม? 

นสพ. Lagazetta ออกข่าวใหญ่มาเมื่อวานว่า Peter Sagan ขาแรงประจำทีม Cannondale ที่จะหมดสัญญากับทีมในปีนี้จะย้ายไปอยู่กับ Tinkoff-Saxo แน่นอนแล้ว และทีม Cannondale ก็จะขายไลเซนซ์ทีมทิ้ง (ยุบทีม/เปลี่ยนเจ้าของ) แล้ว Cannondale จะตาม Sagan ไปเป็นสปอนเซอร์จักรยานให้ Tinkoff แทน Specialized….(Cyclingnews)

ฟังดูค่อนข้างจะเกินจริงเล็กน้อยครับ (และ นสพ. เจ้านี้ก็มั่วบ่อยใช้ได้) อันดับแรก Cannondale ไม่ได้อยู่ในสถานะที่เดือดร้อนทางการเงินถึงกับจะยกเลิกสนับสนุนโปรทีมทั้งทีม และ Peter Sagan เองก็มีตัวเลือกค่อนข้างเยอะทั้งทีมใหม่ของ Alonso, Astana ที่เคยคุยเรื่องค่าตัวกัน (แต่ Astana ไม่ยอมจ่าย) และเชื่อว่ามีอีกหลายทีมที่ยังดีลไม่จบ เมื่อเช้านี้ทางเอเจนซี่ของ Sagan ก็ออกมาบอกสื่อว่าเขายังไม่ได้ตกลงกับทีมไหน และจะหยุดการเจรจาไปจนกว่าจะแข่ง Paris-Roubaix จบ ไม่งั้นเดี๋ยว Sagan จะว่อกแว่กไม่มีสมาธิแข่ง ข่าวลือมีเยอะ คนอ่านต้องพิจรณาดีๆ ครับ น่าแปลกใจที่ Cyclingnews และ Velonews ผู้รายงานข่าวนี้ในเวอร์ชันภาษาอังกฤษไม่คิดจะติดต่อไปถาม Lagazetta ว่ามันมีมูลจริงหรือเปล่า….

 

sky train

2. ทีม Sky จะตั้งทีมจักรยานหญิง?

ในบทสัมภาษณ์ระหว่าง Bradley Wiggins กับ นสพ. The independent ของอังกฤษ Wiggins บอกว่าในอนาคตทีม Sky อาจจะเริ่มสร้างทีมจักรยานหญิงมาร่วมเข้าแข่งขันในระดับสูงสุด

“I think it’s the next logical step in terms of where we are coming from and what we are focused on,” I think the only danger with it is that they become this incredibly super squad, with a great budget and great riders, and then you’ve got the worst women’s team on the circuit too and the void is huge … It becomes a financial competition rather than an athletic one.”

Wiggins กล่าวว่าทางอังกฤษเองนั้นมีฐานพร้อมจะสร้างทีมอยู่แล้ว และมีนักกีฬาฝีเท้าดีระดับโลกมากมายที่แข่งขันเสือหมอบให้กับทีมอื่นอยู่ รวมไปถึงนักจักรยานลู่ระดับแชมป์โลกอีกหลายคน ตัว Wiggins เองนั้นก็เป็นสปอนเซอร์หลักให้กับทีม Wiggle-Honda ซึ่งมีนักปั่นหญิงชาวอังกฤษอยู่หลายคนเช่น Laurra Trot และ Dani King

คิดๆ ดูแล้ว Sky จะตั้งทีมก็ไม่แปลกเพราะ GreenEdge, Giant-Shimano, และ Lotto ต่างก็มีทีมหญิงครับ พัฒนาการก็น่าจะคล้ายๆ กับทีมชาย ที่ดึงเอานักกีฬาเก่งๆ จากสนามลู่มาออกสู่ถนน

Source: Velonews

 

3. Diego Ulissi คว้าแชมป์ G.P. Camaiore

ตอกย้ำความเป็นสปรินเตอร์สายไล่ล่าสนามแข่งวันเดียว Diego Ulissi จากทีม Lampre Merida โชว์ฟอร์มร้อนแรงในสนาม G.P. Camaiore เมื่อวานนี้เอาชนะ Matteo Montaguti (AG2R), Simon Clarke (GreenEdge) และ Julian Aredondo (Trek) ไปอย่างสบายๆ ทั้งสี่คนหนีเบรคอเวย์มาจากกลุ่ม peloton และรักษาระยะห่างไปได้จนถึงเส้นชัย เป็น Ulissi ที่สปรินต์เข้าเส้นไปได้ เป็นชัยชนะครั้งที่สองในปีนี้ของเขาหลังจากคว้าแชมป์สเตจ 2 ใน Tour Down Under ครับ รายการ Strade Bianche วันเสาร์นี้น่าจะเป็นสนามที่ Ulissi มีลุ้นมากทีเดียว เป็นอีกหนึ่งคนที่จะประมาทไม่ได้เลย

G.P. Camaire Top 10

1 Diego Ulissi (Ita) Lampre-Merida 4:18:37
2 Matteo Montaguti (Ita) AG2R La Mondiale
3 Julian Arredondo (Col) Trek Factory Racing
4 Simon Clarke (Aus) Orica Greenedge
5 Sonny Colbrelli (Ita) Bardiani-CSF

 

4.. Cancellara กับการเตรียมตัวสนาม Spring Classic

ปิดท้ายข่าววันนี้ด้วยวิดีโอสัมภาษณ์ Fabian Cancellara สั้นๆ จาก Cyclingnews เกี่ยวกับการเตรียมตัวลงสนามคลาสสิคและการทำสถิติ Hour Record ครับ

[separator type=”thin”]

ออกเสียงให้ถูก

Diego Ulissi – ดิเอโก อูลิซี
Peter Sagan – ปีเตอร์ ซากาน
Strade Bianche – สตราดา บิอานคา
Roma Maxima – โรมา แมกซิมา
Julian Aredondo – จูเลียน อเรดอนโด
Tinkoff-Saxo – ทิงคอฟ-แซกโซ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *