The Daily Spin #54 คุยข่าวเด่นประจำวงการเสือหมอบ

กลับมาอีกครั้งตามคำเรียกร้องกับคอลัมน์ The Daily Spin สรุปข่าวเช้าประจำวงการเสือหมอบ หลังจากที่หายไป (ค่อนข้าง)​ นานครับ DT จะรวมข่าวเด่นๆ ทั้งเรื่องการแข่งขันและอื่นๆ มาให้ติดตามกันทุกเช้า ส่วนข่าวไหนเป็นประเด็นใหญ่ก็แยกไปเป็นโพสต์ต่างหาก มาดูข่าวเด็ดประจำเช้า 8 ส.ค. กัน

1. ราฟาล ไมย์กา คว้าแชมป์สเตจ 5 Tour of Poland

ทัวร์ออฟโปแลนด์ก็เดินเกมต่อเนื่องเข้ามาถึงสเตจที่ 5 แล้ว หลังจากที่ปล่อยให้สปรินเตอร์ออกลุยกันหลายวัน คราวนี้เป็นทีของนักไต่เขาบ้างกับเส้นชัยบนยอดเขา ซึ่งราฟาล ไมย์กาจาก Tinkoff-Saxo เจ้าของรางวัลจ้าวภูเขาในตูร์ เดอ ฟรองซ์ก็คว้าแชมป์สเตจได้สำเร็จ เป็นครั้งแรกในรอบ 10 ที่ชาวโปแลนด์ได้แชมป์สเตจในรายการบ้านเกิดตัวเอง เอาชนะคู่หู Movistar อิอิน อีซาร์เกอเร และเบญญัต อิงฌอสตีได้สำเร็จ

เพทร์ วาค๊อค (OPQS) ผู้นำเวลารวมยังคงรักษาเสื้อผู้นำไว้ได้ถึงแม้จะตามเข้าเส้นชัยหลังไมย์กา 26 วินาที การแข่งขันจะจบลงในวันเสาร์นี้ด้วยสเตจจับเวลาบุคคล

 

2. ทอม แดเนียลสันคว้าแชมป์สเตจ 4 Tour of Utah

นักปั่นเจ้าถิ่นอเมริกัน ทอม แดเนียลสันครองแชมป์สเตจ 4 รายการ Tour of Utah ได้สำเร็จ ซึ่งสเตจ 4 เป็นเส้นชัยบนยอดเขาที่ชัน 10% บนระยะทาง 10 กิโลเมตร แดเนียลสันทิ้งห่างคู่แข่งคนสำคัญอย่างคริส ออเนอร์ (Lampre) และคาเดล เอวานส์ (BMC)

แดเนียลสันขึ้นนำอันดับผู้นำเวลารวม ในขณะที่เบน เฮอร์มานส์ (BMC) และคริส ออเนอร์ (Lampre) ขึ้นมาเป็นอันดับ 2 และ 3 เวลาตามอยู่ 57 วินาที

 

3. แวน การ์เดอเรน, ไมย์กา, ดาเนียลสันนำทีมลง US Pro Cycling Challenge

จบจากรายการ Tour of Utah แล้วสนามใหญ่ต่อไปในอเมริกาก็เป็นรายการ US Pro Cycling Challenge ที่จะเริ่มแข่งกันวันที่ 18 สิงหาคมนี้ เรียกได้ว่าเป็นสเตจเรซที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาและดูจะดึงดูดนักปั่นชื่อดังหลายคนทีเดียวครับ

Tour de France stage 16 (6 of 8)

ทีเจย์ แวนการ์เดอเรนจาก BMC แชมป์เก่าปีที่แล้วจะนำทีมลงป้องกันแชมป์ ในขณะที่ทอม แดเนียลสันจาก Garmin อันดับ 3 ปีก่อนจะลงท้าชิงแชมป์รายการอีกครั้ง

ทีม Tinkoff-Saxo ก็ส่งขุนผลขาใหญ่อย่างมิก โรเจอร์ส แชมป์สเตจในตูร์ปีนี้มาคู่กับราฟาล ไมย์กา  ทีมอื่นๆ Trek มีเยนส์ โว้ก และแฟรงก์ ชเล็ค และ Netapp Endura ก็มีอันดับ 7 ตูร์ปีนี้ ลีโอโพลด์ โคนิกเป็นหัวหน้าทีม

 

Criterium Dauphine Libere 2014  stage -8

4. Saxo Bank คอนเฟิร์มต่อสัญญาสปอนเซอร์ให้ Tinkoff-Saxo

ในขณะที่หลายๆ โปรทีมประสบปัญหาเรื่องการเงินหาสปอนเซอร์ได้ลำบากอย่าง Cannondale ที่กำลังจะยุบทีมและ Belkin ที่หาสปอนเซอร์ใหม่ได้ในวินาทีสุดท้าย (แต่ก็เสียนักปั่นชื่อดังไปหลายคน) ธนาคารแซ๊กโซแบงค์จากเดนมาร์คกลับยึดมั่นเรื่องการสนับสนุนทีมจักรยาน ด้วยการต่อสัญญาอัดฉีดทีมอีกหนึ่งปี หลังจากที่ช่วยเหลือทีมมาต่อเนื่อง 7 ปีเต็มตั้งแต่ปี 2008 สมัยที่ทีมยังใช้ชื่อว่า CSC

ถ้าสงสัยว่าทำไมธนาคารแซ๊กโซ แบงก์ถึงยืนหยัดเรื่องการสนับสนุนโปรทีม ลองอ่านประโยชน์ของการเป็นสปอนเซอร์ทีมจักรยานซึ่งเขียนโดย CEO แซ๊กโซแบงก์เองครับ DT เคยเรียบเรียงไว้แล้ว

Ducking Tiger – เป็นสปอนเซอร์ทีมจักรยานดียังไง?

 

5. ปีเตอร์ ซากาน อำลา Canonndale, แต่เขาจะไปทีมไหน?

เมื่อวานนี้ดาวดังนักปั่นประจำทีม Cannondale ปีเตอร์ ซากานเขียนโพสต์รำลึกถึงประสบการณ์ดีๆ ของเขาตลอด 5 ปีเต็มกับทีม Liquigas และ Cannondale ซึ่งเป็นทีมแรกที่เขาเทิร์นโปรด้วย ราวกับจะอำลาทีมเสียแล้ว ซึ่งก็ชัดเจนว่าเขาจะย้ายสังกัดแน่นอน แต่คำถามคือย้ายไปไหน? ข่าลือที่ว่าย้ายไป Tinkoff-Saxo ก็ยังไม่คอนเฟิร์มและดูเหมือนจะมีความเป็นไปได้ว่าเขาอาจจะไปหาทีมของเฟอร์นันโด อลอนโซแทน? ยังไงคงต้องรอติดตามข่าวครับ เพราะเชื่อว่าซากานคนนี้ทีมไหนๆ ก็อยากได้แน่นอน

แต่แอดมินจะบอกว่าอย่าเชื่อสิ่งที่โอเล๊ก ทิงคอฟ เจ้าของทีม Tinkoff พูดในทวิตเตอร์มากนัก แกชอบอำครับ บางสำนักข่าวอย่าง Road.cc ก็เอาไปเขียนโดยไม่เช็ค หารู้ไม่ว่าแกต้มนักข่าวไปหลายสิบครั้งแล้ว เช่น…

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *