The Daily Spin: 6 ข่าวเด่นในวงการประจำเช้าวันนี้

1. OPQS เผยรายชื่อนักปั่น Team Time Trial สนามชิงแขมป์โลก

เป็นถึงแชมป์โลก Team Time Trial สองสมัยล่าสุด ปีนี้ Omega Pharma-Quickstep ก็หวังคว้าแฮททริค จัดตัวเต็ง TT มาลงสนามนี้กันหลายคน นำทีมโดยโทนี มาร์ติน แชมป์โลกเอซ Time Trial ของทีมและแชมป์โลกคนปัจจุบัน นิกี เทิร์ปสตรา แชมป์พารี-รูเบ, มิแฮล เควียททอฟสกี, ทอม​โบเนน, ปีเตอร์ เซอรรี, และจูเลียน เวอร์โมท

ทอม สตีลผู้จัดการทีมบอกกับผู้สื่อข่าวว่าถึงแม้เส้นทางจะยากและซับซ้อนกว่าสนามปีที่แล้วแต่ค่อนข้างมั่นใจว่า OPQS จะป้องกันแชมป์ได้สำเร็จ OPQS ส่งนักปั่นเข้าฝึกซ้อมเส้นทางตั้งแต่สัปดาห์นี้ก่อนที่จะเริ่มแข่งจริงวันที่ 24 กันยายน ที่เมืองพอนเฟอร์รราดา ประเทศสเปน

 

Vuelta stage 18 (4 of 6)

2. วาวเวอเด้ต่อสัญญากับ Movistar อีก 3 ปีเต็ม

เพิ่งจะคว้าอันดับ 3 รายการทัวร์ออฟสเปนมาหยกๆ ทีม Movistar ก็ต่อสัญญาให้เอซคนสำคัญ อเลฮานโดร วาวเวอเด้อีก 3 ฤดูกาลเต็ม ซึ่งสัญญาใหม่เขาจะสิ้นสุดลงในปี 2017 ไม่น่าแปลกใจเมื่อปีนี้เป็นปีที่วาวเวอเด้ทำผลงานได้ดีที่สุดตั้งแต่ที่เขาแข่งขันมา ไม่ว่าจะเป็นอันดับโพเดี้ยมในวูเอลต้า, อันดับ 4 ในตูร์ เดอ ฟรองซ์ แชมป์รายการ Vuelta Andalucia, Fleche Wallonne, Roma Maxima, Vuelta a Murcia และ Classica San Sebastian พร้อมเป็นแชมป์ Time Trial สเปน

ผู้จัดการทีมอุนเซบิโอ อุนซุถึงกับออกปากว่าวาวเวอเด้เป็นนักปั่นที่หาใครเปรียบไม่ได้ มีโปรไม่กี่คนที่พร้อมจะฝึกซ้อมและตั้งใจพยายามเอาชนะทุกรายการที่เขาลงแข่งขันตลอดฤดูกาล (Editor Note: จุดเด่นของวาวเวอเด้คือ เขาลงแข่งเต็มฤดูกาล และทำผลงานได้ดีตลอด ไม่ว่าจะเป็นสนามแข่งวันเดียวหรือแกรนด์ทัวร์หลายสัปดาห์ก็ตาม)

“He’s an incomparable rider, there’s no-one able to keep as much focus and willingness to win through the whole season like he does. He performs just like the best and gives us lots of reasons to keep supporting him every day.”

วาวเวอเด้เป็นสมาชิกเก่าแก่ของทีม Movistar สังกัดทีมมาตั้งแต่ปี 2005

Honor

3. คริส ฮอเนอร์ยังหาทีมใหม่ไม่ได้

อดีตแชมป์วูเอลต้า 2013 คริส ฮอเนอร์นักปั่นชาวอเมริกัน (และเป็นนักปั่นที่อายุมากที่สุดใน peloton ตอนนี้) กำลังจะหมดสัญญากับทีม Lampre-Merida สิ้นปีนี้ แต่เขาก็ยังหาต้นสังกัดใหม่ไม่ได้ จากบทสัมภาษณ์กับ Cyclingnews ฮอเนอร์บอกว่ายังไม่มีทีมไหนเสนอสัญญาใหม่ และตัวเขาเองก็อยากจะแข่งต่ออีกสัก 1-2 ปีถ้าเป็นไปได้ ฮอเนอร์ตัดพ้อเล็กน้อยที่เป็นถึงระดับแชมป์แกรนด์ทัวร์แต่ก็ยังไม่มีทีมไหนสนใจจะว่าจ้างเขา

“Obviously at my age it’s difficult because nobody wants an older guy. I’m six or seven years passed the expiration date. I have to fight against that. I don’t think age should matter but obviously it does because if it didn’t I’d have 20 teams wanting to sign me because I’m a Grand Tour winner, instead of just a few.”

 

4. ไซมอน เจอรานส์ควบแชมป์สนามแคนาดา

ฟอร์มร้อนแรงอย่างต่อเนื่องกับแชมป์จักรยานถนนออสเตรเลีย ไซมอน เจอรรานส์ที่คว้าแชมป์รายการ GP Cycliste de Montreal และ GP Cycliste de Quebec สองสนามดังในประเทศแคนาดาเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เจอรานส์สปรินต์ชนะทอม ดูโมลาน (Giant-Shiamno) ในรายการ GP Quebec

ส่วนในสนาม GP Montreal เจอรานส์ก็โชว์ฟอร์มพุ่งแซงแชมป์โลกรูย คอสต้า (Lampre) และโทนี กาโลแพน (Lotto) ที่หน้าเส้นชัย

ชัยชนะทั้งสองสนามนี้ช่วยการันตีตำแหน่งหัวหน้าทีมออสเตรเลียในสนามชิงแชมป์โลกจักรยานถนน เจอรานส์น่าจะเป็นหนึ่งในตัวเต็งที่ฟอร์มดีที่สุด มีลุ้นท้าชิงเสื้อสีรุ้งเพราะเส้นทางแข่งก็ดูจะเข้าทางสไตล์การปั่นของเจอรานส์ไม่น้อย DT จะพรีวิวสนามและตัวเต็งก่อนวันแข่งให้ชมกันครับ

 

Vuelta stage 21 (3 of 9)

5. เดเกนโคลบ์เข้าโรงพยาบาล, อาจไม่ได้ลงสนามชิงแชมป์โลก

จอห์น เดเกนโคลบ์เป็นตัวเต็งสำคัญอีกหนึ่งคนสำหรับสนามชิงแชมป์โลก แต่ดูเหมือนว่าเจ้าของแชมป์ 4 สเตจในวูเอลต้าปีนี้อาจจะไม่ได้ท้าชิงเสื้อสีรุ้งเสียแล้วเพราะเขาต้องเขารับการรักษาที่โรงพยาบาลเนื่องจากบาดแผลจากอุบัติเหตที่เขาล้มระหว่างแข่งวูเอลต้าอักเสบหนักทำให้เดินไม่ได้

ผลคือเดเกนโคลบ์ไม่สามารถลงแข่ง Team Time Trial ให้ทีม Giant ได้และต้องรอดูอาการว่าจะหายทันสนามจักรยานถนนในวันอาทิตย์หรือเปล่า

 

6. หมวก Time Trial ใหม่จาก Lazer

Lazer ผู้ผลิตหมวกชื่อดังจากเบลเยียมเปิดตัวหมวก TT ใหม่ในงาน Interbike หน้าตาน่าสนใจทีเดียวครับกับ Wasp Air Aero ลองไปชมวิดีโอจาก Bike Radar กัน

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *