The Daily Spin: 6 ข่าวเด่นประจำเช้านี้

1. แบรดลีย์ วิกกินส์อาจจะย้ายไปนำทีมพัฒนาเยาวชนของ Sky ฤดูกาลหน้า?

นสพ. The Guardian ของอังกฤษ รายงานว่าทีม Sky มีแผนที่จะสร้างทีมพัฒนานักปั่นดาวรุ่ง (Development Team) ในระดับ UCI Continental (ดิวิชัน 3) อย่างที่หลายๆ ทีมดังในยุโรปเช่น BMC, Trek Factory Racing ใช้ปั้นนักปั่นเยาวชนเข้าสู่สนามใหญ่ระดับ Pro Tour ในอนาคต และมีความเป็นไปได้ที่เซอร์ แบรดลีย์ วิกกินส์จะผันไปเป็นกัปตันทีมของทีมนี้

เซอร์เดวิด เบรลส์ฟอร์ด ให้สัมภาษณ์ นสพ. ว่าสัญญาของวิกกินส์กับทีม Sky ก็จะสิ้นสุดฤดูกาลนี้พอดี บวกกับที่วิกกินส์ต้องการจะคว้าเหรียญทองในสนามโอลิมปิก 2016 และอยากจะลดการแข่งขันจักรยานถนนลงเพื่อไปซ้อมจักรยานลู่ ซึ่งก็น่าจะประจวบเหมาะกับการตั้งทีมพัฒนาดาวรุ่ง เพราะประสบการณ์การแข่งขันหลายปีของวิกกินส์คงมีประโยชน์กับนักปั่นหน้าใหม่ และตัววิกกินส์เองก็ไม่ต้องรับแรงกดดันให้ลงแข่งสนามใหญ่ตลอดทั้งปีด้วย คาดว่าเราจะได้รับคำยืนยันจากทีมเรื่องสัญญาและอนาคตของวิกกินส์ก่อนสิ้นปีนี้

 

10437511_950602078289182_5975973415694584384_n

2. ออสเตรเลียคว้าเหรียญทองชิงแชมป์โลกจับเวลา U23 ทั้งหญิงและชาย

จบลงไปอีกหนึ่งวันสำหรับการแข่งขันสนามชิงแชมป์โลก ซึ่งเมื่อวานนี้เป็นรายการแข่งขันประเภทจับเวลาบุคคล (Invidivdual Time Trial) สำหรับนักปั่นประเภทอายุต่ำกว่า 23 ปี เหรียญทองทั้งชายและหญิงตกเป็นของออสเตรเลีย

แชมป์หญิงตกเป็นของมาซีย์ สจ๊วต วัย 18 ปี ส่วนแชมป์ชายเป็นของแคมป์เบล เฟลคมอร์ซึ่งเอาชนะไรอัน มูลเลนจากไอร์แลนด์ไปด้วยเวลาเสี้ยววินาที (!) ผลการแข่งขันและวิดีโอไฮไลท์อยู่ข้างล่างนี้แล้ว

[/vc_column_text]

 

shimano camera onboard

3. UCI ทดสอบระบบระบุพิกัดนักปั่นระหว่างแข่งขันในสนามชิงแชมป์โลก

นอกจากกล้องติดบนจักรยานของนักปั่นที่เริ่มใช้กันในสนามแข่งแล้ว ทางสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) ก็จะเริ่มทดสอบระบบระบุพิกัด (GPS) ของนักปั่นในสนามชิงแชมป์โลกเพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบระหว่างการถ่ายทอดสด คล้ายๆ กับที่เราเห็นในสนามแข่งมอเตอร์สปอร์ตหรือรถสูตร 1 ซึ่งถ้าการทดสอบสำเร็จด้วยดี เราคงได้เห็นข้อมูลนักปั่นและสถิติที่น่าสนใจระหว่างแข่งขันครับ ช่วงแรกอาจจะเป็นแค่พิกัดบนเส้นทาง ตีเทียบกับระยะทางทั้งหมด แต่ในอนาคตอาจจะมีข้อมูลพวกอัตราการเต้นหัวใจ รอบขา ความเร็ว และพาวเวอร์ด้วย

 

Kreuziger Tarmac SL5-24. โรมัน ครอยซิเกอร์ พ้นโทษแบน

เรื่องวุ่นๆ ของโรมัน ครอยซิเกอร์ที่โดนทาง UCI สั่งพักแข่งหลังจากที่ถูกตรวจพบความ “ผิดปกติ” ในระบบ Biopassport (ระบบบันทึกข้อมูลทางกายภาพของนักปั่น) อาจจะจบลงด้วยดีแล้วเมื่อทางคณะกรรมการโอลิมปิกสาธารณรัฐเช็กตัดสินว่าครอยซิเกอร์ไม่ได้ละเมิดกฏการใช้สารกระตุ้น หลังจากที่สอบพยานและหลักฐานเป็นเวลาหลายเดือน

“The commission took account of the fact that the value of the athlete’s Biological Passport did not exceed the so-called basal (extreme) values, taking into account expert opinions submitted by the International Cycling Federation and by the athlete called.”

อย่างไรก็ดีทาง UCI ซึ่งเป็นผู้สั่งแบนครอยซิเกอร์ก็บอกว่าอาจจะขอยื่นอุทธรณ์คำตัดสินต่อศาลกีฬาโลก แต่ตอนนี้ยังต้องรวบรวมหลักฐานก่อน

 

DowsettGiroStageEight

5. อเล็กซ์ ดาวเซ็ตต์ ต่อสัญญากับ Movistar อีก 3 ปี

อดีตแชมป์ Time Trial อังกฤษ​อเล็กซ์ ดาวเซ็ตต์ประกาศต่อสัญญากับทีม Movistar อีก 3 ปีเต็ม หลังจากที่ผลงานของเขาดีขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ย้ายจากทีม Sky มาสังกัด Movistar ไม่ว่าจะเป็นแชมป์สเตจ Time Trial ใน Giro d’Italia ปีที่แล้ว และเหรียญทองงาน Commonswealth Game เมื่อกลางปีที่ผ่านมา

 

6. “Recta Contador”

ปิดข่าววันนี้ด้วยวิดีโอจากแชมป์วูเอลต้าคนล่าสุด อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ ระหว่างที่เขากำลังไต่ทางขึ้นเขา “Recta Contador” ซึ่งเป็นหนึ่งในทางขึ้นช่องเขา Mortorilo ช่องเขาแอลป์ระดับตำนานสุดโหดที่ใช้แข่งในสนามจิโรดิตาเลียหลายต่อหลายครั้ง

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่นักปั่นชื่อดังหลายต่อหลายคนจะมีชื่อจารึกอยู่ตามทางขึ้นเขาสำคัญในวงการ คอนทาดอร์ที่เป็นแชมป์แกรนด์ทัวร์ทุกสนามหลายสมัยนั้นก็ขึ้นชื่อว่าเป็นนักปั่นสเตจเรซเซอร์ที่แกร่งที่สุดในยุคนี้ ทางขึ้น Recta Contador มีเส้นทางบางส่วนที่ชันกว่า 25% และเป็นทางตรงดิ่งขึ้นเขาแทบไม่มีโค้งให้พักเป็นระยะทางหลายกิโลเมตร โหด หินสมชื่อคอนทาดอร์เขาหละครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *