The Daily Spin – จิลแบร์ขึ้นนำ Tour of Beijing

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีสนามแข่งขันใหญ่ๆ สองรายการส่งท้ายปี มาติดตามอัปเดตผลการแข่งขันและวิดีโอไฮไลท์ Tour of Beijing และ Paris-Tours กันครับ

1. ฟิลลิป จิลแบร์ขึ้นนำ Tour of Beijing

Tour of Beijing สนามระดับดิวิชัน 1 รายการสุดท้ายของปี เริ่มขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา รายการนี้ไม่ได้รับการตอบรับดีเท่าไรจากบรรดานักปั่นและแฟนๆ การแข่งขัน จึงทำให้ปีนี้เป็นปีสุดท้ายของ Tour of Beijing ครับ

สเตจ 1 ลูคา เมซเกต จาก Giant-Shimano ก็สปรินต์เข้าเส้นชัยคว้าแชมป์สเตจเป็นคนแรก เฉือนเอาชนะคาเล็บ ยวน สปรินเตอร์น้องใหม่จาก (Orica-GreenEdge) ตามมาด้วยไทเลอร์ ฟาร์ราร์จกา Garmin-Sharp

สเตจ 2 นั้นผู้จัดแข่งต้องลดระยะทางลงเกือบครึ่งสเตจเนื่องจากปัญหามลพิษซึ่งทำให้นักปั่นหลายๆ คนออกมาต่อต้านและประท้วงผู้จัดแข่ง (ปักกิ่งเป็นหนึ่งในเมืองที่มลพิษอันตรายที่สุดในโลก) ระยะทางสเตจเหลือเพียง 111 กิโลเมตร ซึ่งไปจบบนยอดเนินระดับ Category 3 แชมป์สเตจตกเป็นของฟิลลิป จิลแบร์ (BMC) ทำเวลาห่างคู่แข่งจนขึ้นนำอันดับผู้นำเวลารวม

สเตจ 3 เป็นสเตจทางราบอีกครั้ง ซึ่งคราวนี้ไทเลอร์ ฟาร์ราร์จาก Garmin-Sharp กลับมาแก้มือได้สำเร็จ คว้าแชมป์สเตจไปครอง ทิ้งท้ายให้ทีมก่อนที่เขาจะย้ายไปอยู่กับ MTN-Qhubeka ในฤดูกาลหน้า

ตอนนี้ฟิลลิป จิลแบร์นำอันดับสอง แยนเซ่ แวน เรนส์เบิร์ก +5 วินาที และนำรูย คอสต้า +7 วินาที ผู้ชนะน่าจะตัดสินกันจากสเตจ 4 วันนี้ ซึ่งไปจบบนยอดเขา Mantougou Miaofeng ซึ่งยาว 12.6 กิโลเมตรและชันเฉลี่ยร่วม 5.7% ในขณะที่สเตจ 5 จะเป็นสเตจทางราบสำหรับสปรินเตอร์ในลักษณะเซอร์กิตเรซกลางกรุงปักกิ่ง

รายการนี้สามารถชมได้สดๆ ผ่าน Youtube UCI ทางช่อง

http://www.youtube.com/user/TourofBeijing/

หรือทาง Eurosport เวลา 13:45-16:00, ลิงก์ Eurosport ชมได้ที่ www.duckingtiger.com/live

2. เยล วาลเลยส์ คว้าแชมป์ Paris-Tours

20141012-243759-paris-tours

แชมป์รายการ Paris-Tours สนามคลาสสิคเก่าแก่กว่า 100 ปีซึ่งแข่งกันเมื่อคืนนี้ ตกเป็นของเยล วาลเลยส์จากทีม Topsport Vlaanderen-Baloise เอาชนะโทมัส โฟแคลร์ (Europcar) ในเส้นทางกว่า 238 กิโลเมตร ทั้งคู่เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มเบรคอเวย์ 7 คน โฟแคลร์เปิดสปรินต์ที่ใกล้เส้นชัย ด้วยกังวลที่กลุ่ม peloton จะรวบจับได้เสียก่อนแต่ก็ถูกวาลเลยส์แซงปิดเกม พ่ายไปอย่างน่าเสียดาย ชมวิดีโอไฮไลท์ได้ข้างล่างนี้ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *