The Ducking Tiger Awards: สนามแข่งแกรนด์ทัวร์แห่งปี

ผู้ชนะ: Vuelta a Espana!

ขาประจำ Ducking Tiger คงพอได้ยินที่ผมเคยวิจารณ์ Vuelta a Espana ว่าเป็นสนามแกรนด์ทัวร์ลูกเมียน้อย เพราะเมื่อเทียบเรตติ้งความนิยมแล้ว Vuelta จะด้อยกว่า Tour de France และ Giro d’Italia ทุกปี

แต่ไม่ใช่ปีนี้

ทำไม Giro ถึงดังว่า Vuelta? เพราะ Giro เป็นแกรนด์ทัวร์รายการแรกของปี ย่างเข้าเดือนห้า (พฤษภาคม) แฟนๆ จักรยานทั่วโลกก็จะเริ่มโหยหาการแข่งขันสเตจเรซยาวๆ โหดๆ เถื่อนๆ หลังจากที่ชมสนามแข่งคลาสสิคมาจนเอียน สื่อก็จะเริ่มกระพือโหมข่าวระหว่างตัวเต็งของทีมต่างๆ ให้ได้วิเคราะห์วิจารณ์กันสนุกปาก อย่างปีนี้เราก็มีประเด็นของทีม Sky ที่ไม่รู้จะส่งใครลงแข่งดี ตอนแรกบอกจะส่งริทชีย์ พอร์ท แต่เฮียก็ป่วยซะก่อนไม่ได้ลง เซอร์วิกโก้ก็มีแย้บว่ายังอยากแข่ง Giro อยู่นะ!? ส่วนทาง Movistar สื่อก็เล่นเรื่องที่ทีมส่งคินทานา (อันดับ 2 TDF 2013) ลงแข่ง ว่าทำไมบอสทีมไม่ส่งน้องแกลง TDF หละ? โอกาสเยอะกว่าวาวเวอเด้หัวหน้าทีมเสียอีก?

ขณะเดียวกัน Tour de France ก็ยังคงเป็นสนามแข่งที่ดังตลอดกาล เป็นศูนย์กลางแห่งจักรวาลของวงการก็ว่าได้ครับ นักปั่นทุกคนฝันจะได้แข่งรายการนี้ ตัวเต็งทุกคนหวังจะชนะรายการนี้ ชนะแชมป์สเตจ TDF สเตจเดียวเผลอๆ จะดังยิ่งกว่าสนามคลาสสิคเสียอีก เช่นนั้นแล้วก็แทบไม่ต้องพูดถึง Vuelta ที่มาโผล่ช่วงท้ายปี ที่คนดูการแข่งขันกันมาจนอิ่มหนำแล้ว

เช่นนั้นผู้จัดแข่ง Vuelta จึงกลายเป็นทีมงานจัดรายการแข่งที่เจ๋งที่สุดจะเพราะความตั้งใจหรือสถานการณ์บังคับก็ดี เพราะเขาต้องหาลูกเล่น กลเม็ดสารพัดอย่างมาทำให้การแข่งน่าสนใจดึงดูดผู้ชม สปอนเซอร์ และแม้แต่โปรเองที่มองว่า Vuelta เป็นแค่สนาม “ล้างตา” หรือสนาม “แก้ตัว” (ในกรณีที่พลาดจากแกรนด์ทัวร์สนามอื่น)

แต่แหม… ใครจะรู้ว่ามันเป็นนัดล้างตาที่สุดติ่งกระดิ่งแมวหละครับ

Vuelta stage 18 (3 of 6)

ก็เมื่อทั้งคอนทาดอร์ (Tinkoff), คริส ฟรูม (Sky) สองขาโหดที่บาดเจ็บจากตูร์ลงมาแข่งแบบหวังชนะ แถมยังมีอูราน (OPQS), คินทานา (Movistar), อารู (Astana), มาร์ติน (OPQS), โรดริเกรซ (Katusha) และวาวเวอเด้ (Movistar) มาลงกันอย่างครบเครื่อง บวกกับเส้นชัยบนยอดเขาที่มีให้ดูแบบรายวันแล้วก็กลายเป็นสูตรสำเร็จของแกรนด์ทัวร์ที่เร้าใจที่สุดในรอบปี

จากสภาพเส้นทางที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาที่ไม่ยาวมาก แต่มีความชันสูง ทำให้แต่ละทีมเดินเกมรุกกันได้สนุกสนานครับ รายการนี้ชอบมีเนินอยู่ใกล้ๆ เส้นชัยในแทบทุกสเตจ ซึ่งมีผลต่อกลยุทธ์การแข่งขันค่อนข้างมาก และทำให้เดาผู้ชนะในแต่ละวันได้ยาก นึกถึงสเตจที่ เฮซเชดาล (Garmin), อารู (Astana), เดอมาชี (Cannondale), และแฮนเซ็น (Lotto) ได้แชมป์ ทั้งหมดเป็นเบรคอเวย์ที่ลุ้นกันจนถึงหน้าเส้นชัยแทบทุกครั้ง

vuelta stage 7 (3 of 5)
การคว้าแชมป์สเตจของอเลซานโดร เดอมาชีเป็นสเตจในความทรงจำเลยก็ว่าได้ครับ เพราะคนๆ นี้พยายามเบรคอเวย์นับครั้งไม่ถ้วนใน Tour de France แต่ก็ไม่เคยชนะสเตจสักครั้ง มารายการนี้เขาทำได้สำเร็จในที่สุด ความกล้าและความมุ่งมั่นของเขาเป็นผล เมื่อ BMC ซื้อตัวไปด้วยค่าจ้างที่น่าจะสูงกว่า Cannondale พอสมควร จับตาคนนี้ให้ดีในสเตจภูเขา!

กลุ่มของสปรินเตอร์อาจจะไม่คึกคักมาก เพราะตัวเต็งลงแข่งตูร์กันไปหมดแล้ว แต่จอห์น เดเกนโคลบ์ (Giant-Shimano) ก็โชว์ฟอร์มความเป็นสปรินเตอร์มือหนึ่งไม่แพ้มาร์เซล คิทเทล เก็บแชมป์สเตจไปถึง 4 ครั้ง

Vuelta Stage 11 (4 of 4)

ท้ายสุดพลวัตรของเอซ GC ก็สนุกครับ เรายังคงได้เห็น 3 ทหารเสือสเปน — โรดิเกรซ, วาวเวอเด้ และคอนทาดอร์ คอยหมายหัวกันเองมากกว่าที่จะรุมกินโต๊ะทหารอังกฤษอย่างฟรูม

คอนทาดอร์เองแสดงให้เราเห็นอีกครั้งว่าเขาคือนักปั่นแกรนด์ทัวร์ที่น่าเกรงขามที่สุดในยุคนี้ เดินหมากได้สมบูรณ์แบบทั้งๆ ที่เพิ่งจะหายจากอาการบาดเจ็บหนักจาก Tour de France สัปดาห์แรกเขาเกาะกลุ่มไม่เสียเวลาให้คู่แข่งไปมาก แล้วขึ้นชิงเสื้อผู้นำในสัปดาห์ที่สอง และปิดเกมด้วยการทิ้งห่างในสเตจภูเขาสูงชันในสัปดาห์สุดท้าย อ่านทางคู่แข่งได้ขาดและไม่ประหม่าเลยถึงจะเจอระดับฟรูม และโรดริเกรซออกโจมตีแต่เนิ่นๆ

ก่อนที่ Tour de France 2014 จะเริ่ม เราทุกคนต่างเชื่อว่ามันจะเป็นแกรนด์ทัวร์ที่สนุกที่สุดในปีนี้แน่ๆ เมื่อขาโหดโคจรมาเจอกันแบบครบๆ แต่แล้วก็กลับจืดชืดเมื่อเหลือวินเชนโซ นิบาลิเพียงคนเดียวที่ทิ้งห่างคู่แข่งแบบไม่ต้องตามดูจนจบรายการ กลายเป็นโชคดีของสนาม Vuelta ที่ดึงดูดนักปั่นให้มาแก้มือ ปิดฤดูกาลสเตจเรซได้อย่างงดงาม และได้แต่หวังว่าในปีนี้ผู้จัดจะทำเส้นทางได้ตื่นเต้นเร้าใจอีกครั้งครับ เห็นว่าทีมงานจะเปิดเผยเส้นทางสุดสัปดาห์นี้ เดี๋ยวคงรู้กันว่าปีนี้จะมีเส้นชัยบนยอดเขากี่สเตจ!

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *