Gallery: The Madness of Giro

[vc_row][vc_column width=”2/3″][vc_column_text]เมื่อมิเคลี อควอโรเน ผู้ให้กำเนิดและผู้เสกสร้างอัตลักษณ์จิโรดิตาเลียยุคใหม่กล่าวว่า “จิโรคือสนามแข่งที่งดงามที่สุดในโลก” ผมเชื่อว่าหลายคนคงไม่ปฏิเสธ ด้วยเส้นที่ข้ามผ่านภูมิทัศน์หลากหลายในอิตาลีทั้งเลาะชายฝั่งทะเลเมดิเตอราเนียนผ่านกลางทุ่งไร่องุ่นไปจนถึงเทือกเขาแอลป์และโดโลไมต์สูงชันทางตอนเหนือ ความสวยงามของเส้นทางบางครั้งสะกดสายตาผู้ชมจนลืมชมการแข่งขัน

แต่ในอีกมุมหนึ่ง จิโรดิตาเลียคือสนามแข่งจักรยานทางไกลที่น่ากลัวที่สุด ช่วงฤดูใบไม้ผลิในอิตาลี อากาศยังมีสภาพหนาวเย็นโดยเฉพาะบนภูเขาสูงที่กลายมาเป็นตำนานของการแข่งขัน เมื่อคืนนี้นักปั่นต้องทะยานขึ้นพาซโซ เดล สเตลวิโอ — ช่องเขา (Mountain Pass) ที่สูงชันเป็นอันดับสองของยุโรป ด้วยโค้งสวิทชแบค 48 โค้ง และความยาวร่วม 22 กิโลเมตร สเตลวิโอคือภูเขาที่ทั้งน่าทึ่งและน่าเกรงขาม ฟอสโต คอปปิ (Fasuto Coppi) ยอดนักปั่นในยุค 50s และฮีโรของชาวอิตาเลียนคือนักปั่นคนแรกที่ใช้สเตลวิโอเป็นจุดออกทิ้งห่างคู่แข่งจนได้แชมป์รายการในปี 1953

1953-Coppi-sullo-Stelvio

สภาพอากาศแปรปรวนและหิมะที่ปกคลุมจนถนนเป็นสีขาวโพลนตลอดช่วงต้นปีทำให้สเตจในจิโรที่ต้องผ่านเขาลูกนี้ถูกยกเลิกหลายต่อหลายครั้ง…แต่ไม่ใช่เมื่อคืนนี้

ไม่บ่อยที่เราจะได้เห็นนักปั่นแข่งขันข้ามภูเขาสูงชันท่ามกลางพายุหิมะและสายฝนที่ซัดกระหน่ำจนแทบมองไม่เห็นเส้นทางข้างหน้า

ผมแทบไม่เคยเห็นกีฬาไหนที่นักปั่นต้องเจอความเสี่ยงได้เท่าการแข่งขันจักรยานเสือหมอบ…ชีวิตแขวนอยู่บนโครงพลาสติกคาร์บอนกับยางเล็กๆ สองเส้นหน้ากว้าง 2.5 เซนติเมตร และหมวกพลาสติกหนึ่งใบป้องกันศีรษะ…

แต่นี่คือการแข่งขันจักรยาน
และเหตุผลที่ทำให้เรากระโดดขึ้นคร่อมหลักอานทุกๆ วัน
This is Giro d’Italia

(คลิกที่ภาพเพื่อชมขนาดใหญ่)

[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/3″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_column_text]

Giro ST16-3

ระหว่างทางขึ้น Passo del Stelvio
ระหว่างทางขึ้น Passo del Stelvio

Giro ST16-5

Giro ST16-2

“People seemed to have forgotten 2012…I felt good and this is what I know I can do. I know I can go with the best when the going gets tough.” – Ryder Hesjedal

หลายๆ คนอาจจะลืมไปแต่ Ryder Hesjedal คือแชมป์เก่าจิโรปี 2012 อาจจะไม่ใช่นักไต่เขาที่เก่งที่สุด แต่การที่เขาไล่ตามคินทานาได้จนถึงวินาทีสุดท้ายน่าประทับใจมากครับ

Giro ST16-8

“I think we’ve seen it the last couple of days, that anything and everything has happened in this Giro,” Evans said. “And anything and everything can still happen in this Giro.” – Cadel Evans

บนยอด Val Martello เส้นชัยของวัน

Nairo Quintana: The Colombian Dynamo
Nairo Quintana: The Colombian Dynamo
วันนี้อาจจะเป็นวันแรกที่คินทานาได้สวมเสื้อชมพู และมันคงไม่ใช่วันสุดท้ายแน่นอน
วันนี้อาจจะเป็นวันแรกที่คินทานาได้สวมเสื้อชมพู และมันคงไม่ใช่วันสุดท้ายแน่นอน

 

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *